Hành trình mang “ánh sáng” đến cho người nghèo


Thứ 6, 26/05/2023 | 17:08


Cùng sự kiện

Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã tài trợ và đồng hành cùng Ban Bác ái Xã hội Hưng Hóa triển khai khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 500 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cao tuổi.

Chương trình “Mổ mắt miễn phí cho người nghèo”

Đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô hoặc cườm đá, là căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng mù lòa.

Đặc biệt, đục thể thuỷ tinh được xem là nguy cơ độc lập gây tăng tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi. Mặc dù chi phí phẫu thuật không cao nhưng bệnh thường rơi vào nhóm người nghèo thiếu hụt sự chăm sóc y tế. Tỉ lệ người mắc bệnh này chưa được chữa trị vẫn còn rất cao.

hanh trinh mang anh sang den cho nguoi ngheo dspl 1

Đục thủy tinh thể gây nhiều bất lợi cho sinh hoạt của người bệnh

Vì vậy, việc thăm khám và hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn bị đục thủy tinh thể nghèo là hành động thiết thực, nhân văn và ý nghĩa. Với tôn chỉ “Cho đi những điều tốt mới tạo nên cuộc sống tốt”, bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã tài trợ và đồng hành cùng đơn vị Ban Bác ái Hưng Hóa tổ chức chương trình thiện nguyện “Mổ mắt miễn phí cho người nghèo” những năm vừa qua.

Cụ thể, năm 2022, chương trình đã triển khai được hai đợt với 250 ca mổ mắt cho người dân khu vực huyện Văn Yên, Yên Bái và huyện Thanh Ba, Phú Thọ. Tháng 03/2023, chương trình tiếp tục thực hiện hơn 200 ca khám chữa mắt tại huyện Đoan Hùng và Yên Lập, Phú Thọ.

hanh trinh mang anh sang den cho nguoi ngheo dspl 2
Cận cảnh hoạt động khám, mổ mắt.

Yêu thương trao đi là còn mãi

Không giấu được nụ cười hạnh phúc, cụ Trần Thị Hương 91 tuổi (Tân An 1, TT Yên Lập, Phú Thọ), có tiền sử đục thủy tinh thể 10 năm, cảm ơn chương trình vì bà đã phẫu thuật thành công, nhìn thấy rõ con, đi lại, sinh hoạt dễ dàng hơn. Cụ Lê Thị Nhất 101 tuổi (Yên Lập) cũng vô cùng hứng khởi khi đến dự khám và nghe tư vấn bệnh.

Chứng kiến những gương mặt tràn đầy niềm vui của bệnh nhân khi cầm trên tay phiếu chỉ định phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Duy Cương không khỏi xúc động chia sẻ: “Ai trong chúng ta cũng đều thấu hiểu giá trị của một đôi mắt sáng, đặc biệt là đối với những hoàn cảnh kém may mắn. Rất mong Ban Bác Ái Xã hội sẽ tiếp tục là cầu nối giúp đỡ để ngày càng có nhiều hoàn cảnh khó khăn được sẻ chia ánh sáng”.

hanh trinh mang anh sang den cho nguoi ngheo dspl 3
BS Nguyễn Duy Cương đến thăm các ca phẫu thuật mắt huyện Tân Lập.

Không chỉ quan tâm đến chương trình khám chữa mắt miễn phí cho người nghèo, bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã phối hợp cùng các Hội, Ngành… thực hiện các hành trình lan tỏa yêu thương như: Tặng trạm điện cho xã Tiên Kiên; trao tặng những sản phẩm phòng chống dịch cho thị trấn, bệnh viện; trao tặng xe máy, bóng điện năng lượng mặt trời cho xã Chiềng Ân, Sơn La; tổ chức các buổi giao lưu, thăm hỏi tặng quà cho trẻ em tại các mái ấm, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em…

Bác sĩ Nguyễn Duy Cương chia sẻ bản thân sẽ luôn đồng hành và góp phần xây dựng xã hội, đơn cử là chương trình nhân đạo mổ mắt miễn phí, trao ánh sáng, gửi nụ cười, giúp người nghèo được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, có động lực sống vui khỏe, hạnh phúc.

Chuyên gia - Bác sĩ Nguyễn Duy Cương

Bác sĩ Nguyễn Duy Cương (12/05/1966) là chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng và khai thác khả năng tiềm ẩn của con người. Ông tốt nghiệp Y khoa, từng công tác tại Khoa nội Trung tâm y tế Huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Ông từng tham gia diễn giả, đào tạo kỹ năng cho các cơ quan, doanh nghiệp như VOV, Học viện An Ninh Nhân Dân, Đại học Bách Khoa, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Bạch Mai…

PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-trinh-mang-anh-sang-den-cho-nguoi-ngheo-a576718.html