Hành tung bí ẩn của "đại lý" ma túy với vỏ bọc thư sinh, ngoan hiền


Thứ 7, 29/08/2020 | 03:31


Cùng sự kiện

Ma mãnh, xảo quyệt, dùng nhiều thủ đoạn che giấu việc vận chuyển ma túy nhưng nam thanh niên 9X Nguyễn Bá Thuận vẫn không thoát khỏi "lưới trời".

Ma mãnh, xảo quyệt, dùng nhiều thủ đoạn che giấu việc vận chuyển ma túy nhưng nam thanh niên 9X Nguyễn Bá Thuận vẫn không thoát khỏi "lưới trời". Thuận đang chờ ngày ra hầu tòa, chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Bá Thuận.

Vỏ bọc hoàn hảo

“Tội phạm ma túy rất xảo quyệt, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động để đối phó lại lực lượng công an. Để bắt được tội phạm trên lĩnh vực này luôn đòi hỏi các cán bộ chiến sĩ phải nhạy bén, kiên trì theo dõi đối tượng trong một thời gian dài mới có thể nắm được phương thức hoạt động của bọn chúng”, vị chỉ huy đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nói lời mở đầu khi nhớ lại chuyên án mang bí số 287G.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an huyện Hiệp Hòa phát hiện vào buổi tối tại các quán trà chanh, trà đá, quán ăn đêm quanh khu vực thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang thường xuyên xuất hiện đối tượng lạ mặt đi phương tiện taxi biển ngoại tỉnh có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Ngay sau khi phát hiện, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang chỉ đạo lực lượng trinh sát tiến hành xác minh rõ hành vi của đối tượng. Quá trình xác minh bước đầu xác định đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy thuê cho các đối tượng buôn bán ma túy đến các địa bàn lân cận quanh khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh.

“Đối tượng là 1 nam thanh niên ngoài 20 tuổi, nhìn bên ngoài có vẻ thư sinh, ngoan hiền. Việc xác minh nhân thân đối tượng gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng thường xuyên thay đổi về địa điểm, phương tiện cũng như thời gian xuất hiện. Cách thức hoạt động của đối tượng khá đặc biệt khi không chọn địa điểm giao dịch là nơi hoang vắng, ít người qua lại mà là những nơi tụ tập đông người”, chỉ huy đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Hiệp Hòa cho biết.
Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm phòng chống tội phạm, qua quá trình điều tra, các trinh sát đã xác định được đối tượng là Nguyễn Bá Thuận (tên thường gọi là Được, SN 1995 trú tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Thuận là đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, nghiện ma túy tổng hợp.

Sau khi dựng được chân dung cùng hành vi của đối tượng, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo Công an huyện Hiệp Hòa xác lập chuyên án trinh sát mang bí số 287G để đấu tranh, xử lý đối tượng Thuận về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tang vật của vụ án.

Sa lưới

Quá trình đấu tranh chuyên án nhằm xác định rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn bởi Thuận luôn có sự cảnh giác, đề phòng cao. Để đánh lạc hướng cơ quan công an, nhiều lần Thuận di chuyển về Bắc Giang nhưng lại đi “tay không” để thám thính tình hình. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, mọi giao dịch đã được trao đổi trước sẽ được hủy ngay lập tức.

“Thuận còn tỏ ra xảo quyệt, ranh ma khi vào trước khi đến địa điểm giao ma túy, đối tượng thường đi lòng vòng quanh địa điểm nhiều lần để thăm dò trước nếu không an toàn sẽ không xuất hiện. Việc liên lạc giao dịch ma túy toàn bộ thông qua điện thoại, sau khi giao dịch xong, Thuận sẽ hủy ngay sim điện thoại. Các trinh sát đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy mất rất nhiều thời gian để xác định được phương thức giao dịch của đối tượng”, chỉ huy đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Hiệp Hòa nhớ lại.

Bằng việc sử dụng đồng bộ các bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/7/2020 xác định đối tượng sẽ vận chuyển số lượng ma túy lớn đến địa bàn thị trấn Thắng và giao dịch. Xác định thời điểm phá án đã đến, trinh sát đã báo cáo Trưởng ban chuyên án ra quyết định phá án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng mũi trinh sát đảm bảo cho việc bắt giữ.

Đúng với phương thức như trước, Nguyễn Bá Thuận đi taxi đến quán trà chanh thuộc tổ dân phố số 2, thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang để giao dịch. Trước khi xuống xe đối tượng quan sát kỹ xung quanh sau đó mang theo số ma túy vào quán đợi giao dịch.

Khi xác định Thuận xuất hiện cùng tang vật đã đến, các mũi trinh sát đồng loạt áp sát, khống chế, bắt giữ đối tượng cùng toàn bộ tang vật gồm: 97,93 gam ma túy đá và 1.400 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến (136,14 gam).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bá Thuận đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Theo đó, để có tiền ăn chơi, tiêu xài phung phí Thuận đã nhận vận chuyển ma túy cho 1 đối tượng đến các địa bàn lân cận. Trót lọt, có tiền, Thuận lại lao vào các cuộc chơi xa hoa và cuối cùng phải trả giá đắt cho bản tính “ham chơi, lười làm” của mình.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa đã chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

ĐỖ CHANG

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật kỳ 2 số thứ Bảy (34)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-tung-bi-an-cua-dai-ly-ma-tuy-voi-vo-boc-thu-sinh-ngoan-hien-a336580.html