Hé lộ mục đích thật sự trong vụ Mỹ chuyển tiền cho Iran


Thứ 6, 26/08/2016 | 03:50


(ĐSPL) - Nghi ngờ đã dấy lên, khi mỗi lần Mỹ chuyển tiền cho Iran là con tin người Mỹ lại được Tehran phóng thích.

(ĐSPL) - Nghi ngờ đã dấy lên, khi mỗi lần Mỹ chuyển tiền cho Iran là con tin người Mỹ lại được Tehran phóng thích.

Theo TTXVN, hôm 17/1/2016, Washington công bố kế hoạch trả Iran 400 triệu USD. Cùng ngày, 4 con tin người Mỹ được Tehran thả tự do. Sau đó, Mỹ lại chuyển cho Iran thêm 1,3 tỷ USD và con tin người Mỹ thứ 5 được phóng thích.

Tin tức loan đi, dư luận rộ lên, một số chính khách đảng Cộng hòa chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã trả tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc, rằng chính quyền của đảng Dân chủ đã không từ thủ đoạn nào để chuộc con tin.

Khi những tiếng nói phê phán ngày một tăng lên, cuối cùng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau đã lên tiếng bác bỏ, cho biết 1,7 tỷ USD chi cho Iran không phải là tiền chuộc con tin mà là hoàn trả cho Iran tiền mua thiết bị quân sự từ Mỹ trước khi hai nước cắt đứt quan hệ vào năm 1979.

Ảnh minh họa: TTXVN.

Khi đó, Iran đã trả cho Mỹ 400 triệu USD, nhưng không nhận được các thiết bị quân sự đặt mua. Và trong 1,7 tỷ USD mà Mỹ chuyển cho Iran có 400 triệu USD theo giá trị thanh toán hợp đồng mua bán vũ khí và 1,3 tỷ USD tiền lãi.

1,3 tỷ USD này được chia thành 13 lần chuyển cho Iran, mỗi lần là 99.999.999 USD bởi theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ thì các khoản thanh toán quốc tế dưới 100 triệu USD không phải giải thích.

Theo VOV, trước đó, việc Mỹ chuyển tiền cho Iran và việc các tù nhân người Mỹ được thả đều diễn ra vào ngày 17/1 đã khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa không khỏi hoài nghi về mối liên hệ giữa hai vụ việc với nhau.

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Chính phủ Mỹ đã chấp nhận việc đổi trác này bất chấp việc Mỹ từ lâu luôn phản đối việc chi trả tiền chuộc mạng các con tin người Mỹ.

Phát biểu đêm 18/8 tại Charlotte, North Carolina, ông Trump chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã lừa dối: “Ông ấy phủ nhận rằng số tiền nói trên là để chuộc mạng các con tin nhưng sự thật đúng là như vậy. Ông ấy nói rằng, chúng tôi sẽ không trả tiền chuộc mạng nhưng ông ấy đã làm như vậy. Ông ấy đã lừa dối công khai và trắng trợn về việc phóng thích các con tin”.

Nhiều quan chức đảng Cộng hòa tại hai viện Quốc hội Mỹ cũng đã yêu cầu Chính phủ Mỹ phải cung cấp thêm những thông tin chi tiết về “cuộc trao đổi” này.

“Nếu nó kêu như con vịt thì nó là con vịt. Nếu số tiền chi trả đó có liên quan đến việc phóng thích các con tin thì số tiền đó là tiền chuộc mạng. Tổng thống Mỹ đang nợ người dân một lời giải thích rõ ràng”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse nói.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]o0XL09H7Gh[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-muc-dich-that-su-trong-vu-my-chuyen-tien-cho-iran-a145293.html