Hé lộ nguyên nhân chưa hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ trên hồ Xuân Hương


Bảo An

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:40


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ đấu giá cho thuê diện tích đất nhà hàng Thủy Tạ nằm tại khu vực hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra thông tin về kết quả đấu giá diện tích "đất vàng" này với giá trị chốt phiên là 151 tỷ đồng cho 10 năm. Được biết, người trúng đấu giá là 1 đại gia người Hà Nội.

Ngày 4/12, báo Dân trí đưa tin, ngày 30/11, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi UBND TP Đà Lạt, trong đó có nội dung thống nhất ý kiến của Sở Tài chính về việc chưa thể hủy kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ (phường 1, TP Đà Lạt). 

Theo Sở Tài chính Lâm Đồng, trước đó, ông Đoàn Hải Hà (trú TP Hà Nội, người trúng đấu giá) đã có văn bản thông báo không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ. Từ đó, UBND TP Đà Lạt kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hủy kết quả đấu giá.

Về kiến nghị này, sau khi nghiên cứu, đối chiếu quy định, Sở Tài chính cho rằng, quyết định hủy kết quả đấu giá chỉ được ban hành trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa người trúng đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người có tài sản đấu giá.

Kinh doanh - Hé lộ nguyên nhân chưa hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ trên hồ Xuân Hương
Nhà hàng Thủy Tạ hiện là một trong những vị trí nhà đất đắc địa bậc nhất của TP Đà Lạt. Ảnh: Dân trí, Thanh niên

Bên cạnh đó, một trường hợp khác, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyền hủy kết quả đấu giá khi hết 90 ngày kể từ ngày UBND tỉnh phê duyệt kết quả, mà người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

Trước đó, báo Người lao động đưa tin, ngày 30/10, UBND TP Đà Lạt đấu giá khu đất nhà hàng Thủy Tạ với giá khởi điểm 3,04 tỷ đồng/năm. Sau 63 bước giá, ông Đoàn Hải Hà đã trúng đấu giá khu vực nhà hàng Thủy Tạ với mức giá 15,15 tỷ đồng/năm, tương đương với hơn 151 tỷ đồng trong 10 năm.

Ngày 8/11, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định phê duyệt kết quả đấu giá.

Nguồn tin cho biết, trong buổi đấu giá nêu trên, có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia. Một doanh nghiệp đã kiên trì đấu giá khi đưa ra mức giá 15 tỉ đồng/năm nhưng phải rút lui sau khi ông Đoàn Hải Hà tiếp tục tăng thêm một bước giá, là 15,15 tỉ đồng/năm.

Xem thêm: Công trình cầu đi bộ được tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng ở TP.HCM có gì đặc biệt?

Tuy nhiên, đến ngày 23/11, người trúng đấu giá thuê nhà đất  là ông Đoàn Hải Hà vẫn chưa nộp 15,15 tỉ đồng mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đấu giá đã 15 ngày. 

Liên lạc với ông Đoàn Hải Hà, vị này xác nhận chưa nộp số tiền 151,5 tỉ đồng/10 năm thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ và cho biết thêm đã có thông báo nói rõ việc này gửi sở ngành và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin về việc này UBND TP Đà Lạt cho biết, ông Hà có đơn xin đổi tên gọi của nhà hàng Thủy Tạ thành một tên gọi khác, nhưng UBND TP Đà Lạt không chấp thuận việc này, ông Hà đã xin "rút lui" và UBND TP cũng đã đồng ý, theo báo Thanh niên.

Nhà hàng Thủy Tạ cùng với Bích Câu là 2 đảo nổi trong lòng danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương. Sau khi đảo Bích Câu chuyển đổi công năng sang làm công viên thì nhà hàng Thủy Tạ trở thành vị trí đắc địa "độc nhất vô nhị" trong lòng thành phố du lịch Đà Lạt.

Nhà hàng Thủy Tạ nối ra giao lộ Trần Quốc Toản - Hồ Tùng Mậu bằng cây cầu nhỏ. Cách đó khoảng vài trăm mét là quảng trường Lâm Viên. Các địa điểm nổi tiếng khác của Đà Lạt như chợ đêm, vườn hoa thành phố, sân golf Đồi Cù, nhạc nước, các cơ quan hành chính... chỉ trong tầm từ 1-3 km. Tên gọi "Thủy Tạ" còn là địa danh quen thuộc, gắn liền với Đà Lạt gần 100 năm nay, tin trên báo Người lao động.

Bảo An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-nguyen-nhan-chua-huy-ket-qua-dau-gia-nha-hang-thuy-ta-tren-ho-xuan-huong-a602091.html