Hé lộ nguyên nhân Mỹ bí mật thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm


Thứ 4, 06/04/2022 | 13:14


Cùng sự kiện

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên phiên bản Lockheed Martin của tên lửa phiên bản HAWC, một động cơ đẩy giúp tên lửa tăng tốc lên tốc độ cao.

Ngày 5/4 (giờ địa phương), CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, quốc gia này đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh vào giữa tháng 3 vừa qua, tuy nhiên họ giữ im lặng trong hai tuần vì lý do tránh leo thang căng thẳng với Nga khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị công du châu Âu.

Theo đó, tên lửa siêu vượt âm HAWC (Hypersonic Air-breathing Weapon Concept) được phóng từ máy bay B-52 ở ngoài khơi bờ biển phía Tây, vị quan chức này cho biết. 

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên phiên bản Lockheed Martin của tên lửa HAWC, một động cơ đẩy giúp tên lửa tăng tốc lên tốc độ cao. Tại thời điểm đó, động cơ phản lực tĩnh siêu âm phun khí sẽ được kích hoạt và đẩy tên lửa lao đi với tốc độ siêu vượt âm từ Mach 5 trở lên.

Quan chức này không cung cấp nhiều thông tin về vụ thử tên lửa, chỉ lưu ý rằng tên lửa đã bay ở độ cao hơn 65.000 feet (khoảng 19.812m) với quãng đường hơn 300 dặm (khoảng 482,8km).

he lo nguyen nhan my bi mat thu nghiem ten lua sieu vuot am copy1
Mỹ đã thử thành công tên lửa siêu vượt âm, được phóng từ máy bay ném bom B52. Ảnh: Reuters.

HAWC cũng là tên chương trình phối hợp giữa Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Mỹ (DARPA) và không quân Mỹ nhằm phát triển những công nghệ then chốt cho tên lửa hành trình siêu vượt âm phóng từ máy bay. Ngay cả ở tốc độ thấp nhất của tên lửa siêu vượt âm này, cũng chỉ mất không quá 5 phút để hoàn thành quãng đường trên.

Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga cho biết họ đã sử dụng tên lửa siêu thanh của riêng mình trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời tuyên bố họ nhắm mục tiêu vào một kho đạn dược ở miền Tây Ukraine.

Các quan chức Mỹ đã hạ thấp tầm quan trọng của việc Nga sử dụng tên lửa Kinzhal siêu thanh của họ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông không coi đây là "một kiểu thay đổi cuộc chơi" sau khi người Nga tuyên bố phóng tên lửa, theo CNN.

Trước đó vào ngày 4/4, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nước này đã bắn thử thành công một tên lửa siêu vượt âm vào giữa tháng 3.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã tái nhấn mạnh tầm quan trọng của vũ khí siêu vượt âm sau các vụ thử thành công của Nga. Trong ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2023, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu 7,2 tỷ USD cho hỏa lực tầm xa, bao gồm cả tên lửa siêu vượt âm.

Bích Thảo (Theo CNN) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-nguyen-nhan-my-bi-mat-thu-nghiem-ten-lua-sieu-vuot-am-a533381.html