Hé lộ thân thế bất ngờ của Top 3 đầu vào ĐH Y Hà Nội đến từ Sơn La gian lận 15,3 điểm


Thứ 5, 11/04/2019 | 07:19


Cùng sự kiện

Võ Hoàng L., cựu học sinh trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) mới đây được xác định đã gian lận 15,3 điểm để trở thành Top 3 thủ khoa đầu vào đại học Y Hà Nội năm 2018.

Võ Hoàng L., cựu học sinh trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) mới đây được xác định đã gian lận 15,3 điểm để trở thành Top 3 thủ khoa đầu vào đại học Y Hà Nội năm 2018.

Tháng 7/2018, cả nước hướng về Sơn La khi vướng vào bê bối gian lận điểm thi, bởi trước địa phương này, Hà Giang đã là tâm điểm khi là nơi đầu tiên bị phát hiện hàng chục bài thi THPT Quốc gia 2018 bị sửa để nâng điểm.

Trong chuyển công tác tại Sơn La lần đó, phóng viên báo Người Đưa Tin nhận được rất nhiều phản ánh của phụ huynh, học sinh – những người học thật, thi thật về những trường hợp được họ cho là có gian lận. Thời điểm đó, mọi thông tin chúng tôi thu thập được chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi lẽ những cán bộ sở GD&ĐT Sơn La đã dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi để nâng điểm cho thí sinh, nó tinh vi tới mức mà đến gần 1 năm sau, tháng 4/2019, bộ Công an, bộ GD&ĐT mới xác định được đâu là bài thi gian lận.

Trường THPT Tô Hiệu, Sơn La.

Một trong những thí sinh làm chúng tôi ấn tượng nhất là Võ Hoàng L, học sinh trường THPT Tô Hiệu. Khi đó, khi trường đại học Y Hà Nội thông báo danh sách 1.172 thí sinh trúng tuyển, Võ Hoàng Long với số điểm 28,4 là người có điểm cao thứ 3 của trường, em này trúng tuyển ngành Y đa khoa.

Điều khiến PV Người Đưa Tin tò mò và quyết định tới trường THPT Tô Hiệu để tìm hiểu về thí sinh này không chỉ xuất phát từ những nghi ngờ của phụ huynh và học sinh nơi đây, mà trường này còn có thầy Phó Hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy - 1 trong 5 bị can bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia sở GD&ĐT Sơn La.

Sơn La những ngày cuối tháng 7/2018, trời mưa rất nhiều, tuy vậy, những cơn mưa cũng chẳng làm tan đi bầu không khí ngột ngạt, nặng nề tại ngôi trường này. Họ buồn, vì vị Hiệu phó của họ vướng lao lý và có lẽ, nỗi buồn còn đến từ một thí sinh mà họ chẳng thể nói ra.

Khi đó, tôi gặp cô Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A11 của học sinh Võ Hoàng Long, nét mặt thoáng buồn, nhưng cũng có phần nào đó tự hào, cô kể lại câu chuyện lẽ ra là một chuyện vui, cô nói: “Biết L. đỗ Top 3 đại học Y Hà Nội, là giáo viên chủ nhiệm, chắc chắn tôi vui”.

Cô Phương trao đổi với PV Người Đưa Tin thời điểm tháng 7/2018.

Khi được hỏi về học lực của cậu học trò của mình, cô nói: “Những bạn trong lớp học giỏi hơn L., nhưng lại có điểm thi THPT quốc gia 2018 chỉ ở mức trung bình, tầm 5 - 6 điểm/ môn. 3 năm học, thì năm lớp 10, 11 L. có học lực trung bình, đến năm 12 thì cậu ấy học tốt hơn một chút, có nỗ lực, đặc biệt là đối với những môn em ấy dự định xét tuyển đại học”.

Chính cô Phương cũng tỏ ra bất ngờ về điểm thi của Võ Hoàng L. khi đó, bởi những bạn học lực tốt hơn, nhưng điểm thi lại ở mức làng nhàng, và cô giáo chủ nhiệm cũng từ chối bình luận về điểm thi của L. (Toán 9,4; Hóa 9,5; Sinh 9,5).

Trong kỳ thi THPT 2018, lớp 12A11 trường Tô Hiệu có 43 học sinh, kết quả thi THPT quốc gia được công bố trước đó, Võ Hoàng L. có điểm thi hoàn toàn vượt trội so với phần còn lại, hơn "người về nhì" từ 3 – 5 điểm. Thậm chí, bạn cùng lớp không ai có nổi điểm trung bình môn hóa, trừ L.. Ngoài 3 môn này, các môn để xét tốt nghiệp (văn, lý, tiếng Anh) của L. chỉ đạt trung bình hoặc kém.

Dường như những con số và nhận định của cô Phương chưa đủ thuyết phục, cũng trong tháng 7/2018, chúng tôi tiếp tục tìm về nhà L. ở tổ 4 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, không khó để hỏi nhà nam sinh này với từ khóa “Thủ khoa đại học Y Hà Nội”.

Bố L. đã khá cao tuổi đang làm nghề kinh doanh internet tại nhà, mẹ làm giáo viên một trường cấp 3 cách nhà 30km.

Ông Chiến (áo trắng) - bố của học sinh Võ Hoàng Long trao đổi với phóng viên.

Ông Chiến, bố của L. đang ngồi trông quán net, khi thấy phóng viên muốn hỏi chuyện về cậu con trai vừa có kết quả thi xuất sắc thì từ chối tiếp chuyện rồi đứng lên bỏ ra ngoài. “Việc học hành thi cử là của cháu, tôi không biết”, ông Chiến nói.

Gặng hỏi, ông mới nói thêm, con ông đã học rất cố gắng trong năm cuối cấp, cháu thường xuyên đi học về khuya. “Nhiều hôm, 2h sáng cháu vẫn bật điện học, tôi dậy bảo cháu đi học nhưng nhất quyết không chịu. Để đạt được điểm như vậy là sự cố gắng lớn của nó”, ông Chiến bộc bạch.

Bố của nam sinh này cũng cho biết, vợ mình (chị Xuyến - mẹ của Long) làm giáo viên, ngay từ khi con học lớp 11 đã xác định trường và phương hướng cho con thi đại học nên việc con đạt được điểm cao không có gì làm ông bất ngờ.

Khi đó, điều bất ngờ nhất, chính là sự hững hờ của ông Chiến khi nói về đứa con đậu thủ khoa của mình. Trong nhiều năm làm phóng viên giáo dục, tôi đã từng gặp rất nhiều phụ huynh có con đỗ điểm cao, điểm chung của họ là rất muốn được kể về những gì con mình đã cố gắng, đã làm được. Điều này, ông Chiến không giống những phụ huynh kia.

Lãnh đạo đại học Y Hà Nội lên tiếng về thông tin một trường hợp thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm cao. Em này đạt điểm chấm lần đầu công bố là 28,4 điểm, còn điểm sau khi chấm thẩm định chỉ là 13 điểm.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin sáng 11/4, TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo ĐH Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin này và cho hay, trường sẽ xử lí thí sinh gian lận điểm thi theo đúng qui chế tuyển sinh. Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học.

"Những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ có nhiều hình thức buộc thôi học dù bằng cách này hay cách khác. Trường sẽ căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lí thích đáng theo các qui định hiện hành.

ĐH Y Hà Nội cũng đã gửi công văn liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi cho sở GD&ĐT Sơn La nhưng hiện tại trường vẫn chưa nhận được công văn trả lời từ Sở này. Chúng tôi mới chỉ nhận được công văn trả lời từ sở GD&ĐT Hòa Bình", ông Tùng cho hay.

Công Luân

Theo Người Đưa Tin

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-than-the-bat-ngo-cua-top-3-dau-vao-dh-y-ha-noi-den-tu-son-la-gian-lan-153-diem-a270639.html