Hé lộ thủ đoạn “hô biến” tân dược dỏm thành hàng xách tay


Thứ 5, 01/09/2016 | 16:11


(ĐSPL) - Để sản xuất tân dược giả, Phu cho đàn em đi mua thu gom các loại tân dược do Việt Nam sản xuất tại các quầy thuốc ở TP.HCM rồi về “lên đời” thành thuốc ngoại.

(ĐSPL) - Để sản xuất tân dược giả, Phu cho đàn em đi mua thu gom các loại tân dược do Việt Nam sản xuất tại các quầy thuốc ở TP.HCM. Sau đó, số tân dược Việt Nam này được bóc thành từng viên rồi Phu chỉ đạo đàn em “lên đời” thành thuốc ngoại.

Sản xuất hàng giả quy mô lớn

Ngày 30/8, đại diện Công an TP.HCM xác nhận thông tin, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM đã triệt phá một đường dây chuyên sản xuất tân dược ngoại giả quy mô lớn do ông trùm Mai Công Phu (63 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cầm đầu. Ngoài ông trùm Mai Công Phu bị bắt khẩn cấp, PC46 cũng thực hiện lệnh bắt đối với các đối tượng nằm trong đường dây của Phu gồm: Mai Hữu Hoàng (39 tuổi, con ruột của Phu, ngụ quận Tân Phú), Khưu Tấn Cường (47 tuổi, ngụ quận 6), Trần Quang Sơn (30 tuổi, ngụ TP.HCM) và Trần Quang Bình (26 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Tất cả các đối tượng đều bị điều tra về hành vi mua bán và sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh.

Ông trùm tân dược dỏm Mai Công Phu.

Kết quả điều tra của PC46 xác định, vào thời điểm đầu năm 2016, qua công tác trinh sát, nắm thông tin địa bàn, các trinh sát của đội 7 (PC46) phát hiện trên địa bàn TP.HCM đang tồn tại một đường dây chuyên sản xuất tân dược nhập ngoại giả, với quy mô lớn. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an TP.HCM đã xác lập chuyên án và giao PC46 chịu trách nhiệm phá án.

Sau thời gian dài điều tra, xác minh, PC46 thu được nhiều thông tin quý giá. Theo đó, “ông trùm” của đường dây này là Mai Công Phu, đối tượng giúp sức đắc lực cho Phu trong các hoạt động phạm tội là con ruột của y tên Mai Hữu Hoàng. Ngoài ra, dưới trướng của cha con Phu còn có hàng chục đối tượng khác.

Tiến hành theo dõi các đối tượng, vào trưa 25/8, các trinh sát của PC46 phát hiện Hoàng chở theo một thùng carton ở phía sau xe gắn máy. Nghi vấn đây là thùng tân dược được làm giả, các trinh sát liền bám theo. Đợi đến thời điểm Hoàng giao thùng carton cho một người đàn ông tại giao lộ Võ Văn Kiệt – Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) thì lực lượng trinh sát liền ập vào bắt giữ. Qua khai thác nhanh, người đàn ông nhận thùng carton từ Hoàng là Khưu Tấn Cường. Kiểm tra thùng carton, lực lượng trinh sát phát hiện, bên trong có 13 bịch dựng thuốc dạng con nhộng không ghi nhãn hiệu.

Thực hiện khám xét khẩn cấp căn nhà không số trên đường Rạch Cát - Bến Lức (phường 7, quận 8) của Cường, lực lượng trinh sát phát hiện đối tượng Trần Quang Sơn đang thực hiện công đoạn ép vỉ thuốc, cắt vỉ và đóng hộp thành phẩm làm giả thuốc một số nhãn hiệu thuốc ngoại trên thị trường.

Qua đấu tranh với các đối tượng, lực lượng trinh sát phát hiện “tổng hành dinh” sản xuất tân dược nhập ngoại giả của Phu là tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh). Tiến hành khám xét khẩn cấp địa chỉ này, lực lượng trinh sát thu giữ 4 thùng thuốc giả thành phẩm (chưa kiểm đếm), 2 thùng vỏ hộp thuốc làm giả các loại. Qua truy xét, đến ngày 29/8, lực lượng trinh sát đã bắt giữ được Phu cùng đàn em tên Bình. Tại cơ quan công an, Phu cùng đàn em đã thừa nhận hành vi sản xuất tân dược giả của mình.

Thủ đoạn tinh vi

Tiết lộ với PV, một điều tra viên PC46 cho biết, trong giới sản xuất tân dược giả tại TP.HCM, Mai Công Phu là ông trùm và cũng là người có nhiều tiền án nhất. Theo đó, vào năm 2000, Phu từng bị Công an quận 11 (TP.HCM) bắt giữ về hành vi sản xuất tân dược giả với số lượng lớn. Sau khi ra tòa, Phu lĩnh mức án 11 năm tù giam.

Đến năm 2009, nhờ cải tạo tốt, Phu ra tù trước thời hạn. Ra tù được vài tháng, mờ mắt trước lợi nhuận mà sản xuất tân dược giả mang lại, Phu lôi kéo con trai là Mai Hữu Hoàng tiếp tục sản xuất tân dược giả. Tham gia sản xuất được một thời gian ngắn, Phu tiếp tục bị Công an TP.HCM bắt giữ và bị tòa án xử phạt 5 năm tù giam, riêng Hoàng bỏ trốn nên bị Công an TP.HCM ra quyết định truy nã đặc biệt. Đến năm 2012, Hoàng bị bắt theo lệnh truy nã và bị tòa án xử phạt 2 năm tù treo.

Thụ án đến cuối năm 2015, Phu ra tù. Lại mờ mắt trước lợi nhuận do hoạt động sản xuất thuốc tân dược mang lại, Phu và Hoàng quyết định thiết lập đường dây sản xuất tân dược quy mô, được tổ chức chuyên nghiệp để đối phó với sự truy xét của lực lượng công an. Hoàng trực tiếp đi tuyển “quân” vào đường dây.

“Để sản xuất tân dược giả, Phu trực tiếp đi mua thuốc tân dược do Việt Nam sản xuất tại các quầy thuốc Tây. Tiếp đó, đàn em của Phu sẽ thực hiện đặt tin ấn vỉ, hộp có chữ nước ngoài. Khi có đủ thành phần cần thiết, Phu cùng đàn em bóc bỏ vỏ tân dược Việt Nam rồi đóng gói lại bằng vỏ hộp thuốc ngoại. Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, Phu chia nhỏ các công đoạn sản xuất như bóc thuốc, in ấn vỉ thuốc, dập ép thuốc thành phẩm, tập kết hàng... tại nhiều địa điểm khác nhau như quận Tân Phú, quận 8, huyện Bình Chánh và Long An”, vị điều tra viên PC46 tiết lộ.

Thuốc giả đội lốt hàng xách tay

Theo thông tin từ PC46, trong quá trình điều hành hoạt động của đường dây, Phu thường tập kết thuốc tân dược tại tỉnh Long An. Từ đây, Phu cho nhiều người đánh tiếng với giới tiêu thụ tân dược xách tay ở TP.HCM là Phu có nhiều lô tân dược ngoại nhập lậu từ Campuchia. Tin rằng đây là thuốc ngoại có nguồn gốc, giới buôn tân dược xách tay liên tục đặt hàng từ Phu.

NGUYỄN HIỀN

[mecloud]qW243VwZKs[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-thu-doan-ho-bien-tan-duoc-dom-thanh-hang-xach-tay-a146156.html