Hệ thống làm mát lò phản ứng Fukushima tê liệt sau động đất, sóng thần


Thứ 3, 22/11/2016 | 03:58


(ĐSPL) - Hệ thống làm mát của các lò phản ứng thứ 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã không thể dẫn nước tuần hoàn sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter.

(ĐSPL) - Hệ thống làm mát của các lò phản ứng thứ 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã không thể dẫn nước tuần hoàn sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter.

Hệ thống làm mát lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị tê liệt sau trận động đất 7,4 độ richter. Ảnh: RT

Hệ thống làm mát phục vụ đơn vị thứ 3 đã không thể lưu thông nước để làm mát các nhiên liệu hạt nhân có thể là bơm bị hỏng sau động đất, theo Cơ quan pháp quy hạt nhân. Tập đoàn Điện lực Nhật Bản TEPCO cho biết rằng họ đã nỗ lực để khởi động lại hệ thống trong vòng 90 phút sau đó nhưng vẫn thất bại.

Nhiệt độ trong hồ đã lên đến 28,7 độ C. Phải mất đến 7 ngày để nền nhiệt tăng đến 65 độ C – đạt giới hạn để các  hoạt động diễn ra bình thường, cơ quan hạt nhân quốc gia của Nhật Bản xác nhận.

Nguyên nhân chính xác khiến hệ thống làm mát tê liệt hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, hệ thống này có thể đã bị "rung động" trong trận động đất, theo các quan chức cơ quan hạt nhân. Bể chứa của trạm hiện có 2544 thanh nhiên liệu, không có rò rỉ nước làm mát hoặc bất kỳ dấu hiệu "bất thường" nào khác được báo cáo.

Đã có ít nhất 2 cơn sóng thần xảy ra sau trận động đất sáng nay, 22/11. Cơn sóng thần đầu tiên cao khoảng 1 mét, trong khi cơn thứ 2 là "không đáng kể", theo TEPCO. NHK đưa tin hiện chưa có "thiệt hại vật chất lớn" đối với nhà máy điện hạt nhân.

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra vào lúc 6 giờ sáng nay (giờ địa phương) ở độ sâu 25km, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Ít nhất 7 cơn dư chấn đã bị kéo theo sau đó. Trận động đất mạnh mẽ khiến các quan chức đưa ra cảnh báo sóng thần và yêu cầu người dân tại những khu vực gần bờ nhanh chóng sơ tán.

Không có báo cáo chính thức về thiệt hại cho đến nay, tuy nhiên, ít nhất 6 người đã bị thương nhẹ trong trận động đất và sóng thần, theo NHK.

Động đất là thiên tai thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản - một trong những khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới. Nhật Bản chiếm khoảng 20% trong số những trận động đất có cường độ mạnh hơn 6 trên thế giới.

Vào ngày 11/3 năm 2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter, cũng là trận động đất mạnh ở Nhật Bản được ghi nhận đã làm rung chuyển một khu vực rộng lớn. Sóng thần cao tới 10 mét sau đó gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl hàng chục năm trước đây.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-thong-lam-mat-lo-phan-ung-fukushima-te-liet-sau-dong-dat-song-than-a170965.html