Hệ thống nhà sách Phương Nam báo lãi hơn 1,5 tỷ/ngày


Thứ 5, 25/10/2018 | 08:35


Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với khoản lợi nhuận cao đột biến.

Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với khoản lợi nhuận cao đột biến.

Công ty cổ phần Văn hoá Phương Nam (mã chứng khoán: PNC) cho biết, doanh thu thuần quý III tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ lên 200 tỷ đồng. Ngành hàng văn phòng phẩm, đồ chơi, quà lưu niệm... đóng góp hơn phân nửa doanh thu với 113 tỷ đồng. Phần còn lại đến từ kinh doanh sách, băng đĩa và chuỗi cà phê sách.

Hệ thống nhà sách Phương Nam báo lãi hơn 1,5 tỷ/ngày. Ảnh: VnDaily

Thay đổi đáng chú ý nhất trong báo cáo tài chính của PNC là doanh thu tài chính xấp xỉ 145 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chưa đến một tỷ. Khoản thu đột biến này, theo lý giải của ban lãnh đạo công ty, là lợi nhuận của việc thoái vốn tại Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam.

Trong quý, Phương Nam đã 2 lần lấy ý kiến cổ đông và được thông qua phương án bán lần lượt 12,5% và 7,5% vốn Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam với giá 160 tỷ và 101 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối quý, khoản giá gốc trị giá 30,7 tỷ đồng đầu tư vào CGV Việt Nam không còn ghi nhận trên bảng cân đối kế toán. Như vậy, sau khi trừ đi giá gốc góp vốn ban đầu, lợi nhuận Phương Nam thu về cho khoản đầu tư nhiều năm này của mình cũng đạt trên 200 tỷ đồng.

Năm nay, doanh thu tài chính của PNC xấp xỉ 145 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chưa đến một tỷ. Ảnh: PNC

Phương Nam hiện là chuỗi cửa hàng sách có quy mô lớn thứ 2 cả nước sau Fahasa, đơn vị sở hữu hàng chục cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc cùng hệ thống book cafe. Riêng năm 2017, đơn vị này đã mở mới 11 nhà sách tại nhiều tỉnh thành phố.Chính nguồn thu này đã giúp lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Phương Nam tăng hơn 23 lần so với cùng kỳ quý III năm trước, đạt 152 tỷ đồng. Kết quả, chuỗi nhà sách này thu về tới 138 tỷ đồng lãi ròng sau thuế trong 3 tháng qua. Tương đương mức lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng mỗi ngày.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2018, doanh thu của PNC trong nửa đầu năm nay đạt 340,6 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 7,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 6 tỷ đồng.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-thong-nha-sach-phuong-nam-bao-lai-hon-15-tyngay-a248905.html