Hết viêm xoang nhờ bài thuốc trăm năm tuổi của lương y dân tộc Mường


Thứ 3, 10/01/2017 | 01:55


Ở vùng núi Nho Quan- Ninh Bình, nhắc đến bệnh viêm xoang không ai là không biết đến Lương y Bùi Tiến Chung, người được dân trong vùng đặt cho biệt danh “Thần y chữa bệnh

Ở vùng núi Nho Quan- Ninh Bình, nhắc đến bệnh viêm xoang không ai là không biết đến Lương y Bùi Tiến Chung, người được dân trong vùng đặt cho biệt danh “Thần y chữa bệnh viêm xoang viêm mũi”. Nhóm phóng viên đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông về cái duyên với nghề bốc thuốc cứu người và bài thuốc chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi của ông.

Bài thuốc quý của dòng họ Bùi

Đến huyện Nho Quan, chúng tôi được người dân địa phương cho biết về vị danh y Bùi Tiến Chung dành cả đời để chữa bệnh cứu người. Anh chuyên chữa các bệnh về tai mũi họng, đặc biệt là bệnh viêm xoang, viêm mũi. Tại ngôi nhà cũng là nơi anh bốc thuốc chữa bệnh, chúng tôi phải chờ rất lâu mới đến lượt được trò chuyện với lương y Bùi Tiến Chung do có rất nhiều bệnh nhân đến đây để khám chữa bệnh. Anh cho biết với 4 đời gắn bó với nghiệp chữa bệnh cứu người, các lương y dòng họ Bùi đã tìm tòi và nghiên cứu và sáng tạo ra bài thuốc quý. Trong đó có bài thuốc trị viêm xoang đặc hiệu. Bài thuốc có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng do viêm xoang mãn tính gây ra như: đau xoang hàm, xoang trán, chảy nước mũi. Thậm chí là người bệnh đã có mủ và mùi hôi khó chịu, nhức đầu thường xuyên. Tính chất của bài thuốc là thuốc Nam, hoàn toàn từ cây cỏ của Việt Nam. Các vị chính có thể kể đến là:
• Kim ngân hoa
• Sinh địa
• Huyền sâm
• Đan bì
• Ké đầu ngựa
• Tân di và một số vị thuốc khác.

Phòng khám đông y Phúc Hậu Đường.

Thuốc được bào chế thành dạng hoàn tán và thuốc nhỏ. Để có được bài thuốc hoàn hảo giúp trị dứt điểm bệnh viêm xoang, qua mỗi đời, lương y dòng họ Bùi lại điều chỉnh, gia cố thêm vị thuốc mới. Hiện nay, bài thuốc này đang được lương y Bùi Tiến Chung sinh sống tại Nam Định lưu giữ. Với kiến thức Đông y căn bản, lương y Bùi Tiến Chung vừa kế thừa những vị thuốc gốc gia truyền vừa điều chỉnh thêm những vị mới để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Lương y Bùi Tiến Chung đang chẩn mạch cho Cha sứ Trần khắc Thi (Sứ lạc Thành - Tiền Hải -Thái Bình.)

“Vị thuốc tốt thôi chưa đủ. Cái quan trọng là phối thuốc theo tỷ lệ nào? Cách bào chế bài thuốc này ra sao? Từ đời cụ cố nhà tôi đến đời tôi bây giờ, gia đình tôi phải rất cất công để giữ gìn và bào chế ra dạng thuốc dễ dùng và hiệu quả nhanh nhất cho người bệnh" - Lương y Bùi Tiến Chung, người đang lưu giữ bài thuốc này tâm sự.

Người Việt khỏi bệnh nhờ cây cỏ Việt

Bài thuốc hoàn toàn từ dược liệu của địa phương, trị dứt điểm bệnh viêm xoang ở cả 3 thể viêm đa xoang, viêm xoang trán và viêm xoang dị ứng. Vì thuốc vừa có dạng hoàn tán để uống, vừa có dạng nhỏ để xử lý viêm ngay tại chỗ nên hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi dứt điểm sau khoảng 2, 3 toa thuốc. Nhâm nhi bên tách trà, tay anh lật cẩn thận cuốn sổ tay ghi chép hồ sơ bệnh nhân đã được chữa trị. Với anh, cuốn sổ này không phải để chứng minh bản thân mình tài giỏi mà đơn giản đó chỉ là trách nhiệm của một lương y cần phải làm. Với từng bệnh nhân ông ghi chép lại cẩn thận thông tin bệnh nhân, ai bị bệnh như thế nào, hoàn cảnh gia đình ra sao, tuổi, quê quán… để biết cách theo dõi bệnh nhân và giúp đỡ họ. Trong danh sách dài các bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh nhờ bài thuốc quý gia truyền của nhà thuốc, lương y Bùi Tiến Chung không thể quên được 3 bệnh nhân điển hình nhất.
Bệnh nhân Bùi Thị Hoài - 22 tuổi (Lý Đức, Lý Nhân, Hà Nam) - Viêm xoang dị ứng. Hoài bị bệnh từ năm 12 tuổi. Vì là thể dị ứng nên mỗi khi thời tiết thay đổi, Hoài hắt xì rất nhiều. Nhiều khi bệnh nhân không kiểm soát được cả tiểu tiện. Bệnh nhân được nhà thuốc chẩn mạch, kê đơn, sau khi dùng thuốc 7 ngày thì các triệu chứng suy giảm và khỏi dứt hẳn sau 45 ngày điều trị. Cho đến nay bệnh không có dấu hiệu tái phát lại.

Trường hợp khác là Bác Đỗ Văn Thiệm - 46 tuổi (Giao Thịnh, Giao Thuỷ, Nam Định) - Bị bệnh viêm xoang trán. Bệnh nhân có tiền sử bệnh 7 năm. Lúc đến điều trị triệu chứng bệnh đã rất nặng. Bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau bốc lên đầu. Sau khi được nhà thuốc chẩn mạch, kê đơn và cho dùng thuốc liên tục trong vòng 2,3 tháng kết hợp cả uống với nhỏ thì bệnh đã khỏi dứt điểm. Từ năm 2013 đến nay, anh Thiệm nói rằng tôi không còn buồn khổ mỗi khi mùa đông tới vì không còn phải bận tâm với căn bệnh viêm xoang ác tính.
Cuối cùng là Anh Vũ Xuân Trường - 35 tuổi (Phường Bắc Sơn, thị xã Tam Điệp, Ninh Bình) - Viêm đa xoang. Bệnh nhân này có polyd ở trong mũi, thường xuyên sụt sịt, có dịch mùi tanh hôi. Bệnh bắt đầu xuất hiện năm 17 tuổi. Sau 3 tháng rưỡi kiên trì dùng thuốc, đến bây giờ anh Trường đã khỏi dứt điểm.

Phòng khám đông y Phúc Hậu Đường - Nơi lưu giữ bài thuốc quý chữa viêm xoang.

Quý độc giả nếu muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm xoang có thể viết thư về cho lương y Bùi Tiến Chung theo địa chỉ:

Phòng khám đông y Phúc Hậu Đường
Đội 2 - Nghĩa Phúc, Nghĩa Hưng, Nam Định
Số điện thoại: 0967.386.777
Hoặc địa chỉ email: [email protected]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/het-viem-xoang-nho-bai-thuoc-tram-nam-tuoi-cua-luong-y-dan-toc-muong-a177641.html