Hi hữu: Nam thanh niên hóc dị vật vì... uống thuốc quên bỏ vỏ


Chủ nhật, 02/04/2017 | 00:00


Cùng sự kiện

Kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản. Dị vật thực quản được xác định là viên thuốc vẫn còn nguyên trong vỉ.

Kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản. Dị vật thực quản được xác định là viên thuốc vẫn còn nguyên trong vỉ.

Thông tin từ báo Công Lý cho hay, khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời cho một nam thanh niên bị hóc dị vật thực quản do uống thuốc mà quên bóc vỏ.

Theo lời kể của bệnh nhân, chiều tối 31/3, do bị cảm cúm nên sau khi đi khám bệnh, bệnh nhân đã cầm đơn mua thuốc về uống. Chỉ sau vài phút uống một lúc 3 viên thuốc, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau giữa ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, rồi khó thở.

Gia đình thấy vậy, hoảng hốt đưa bệnh nhân trở lại phòng khám. Mặc dù đã cố gắng nghe tim, nghe phổi, nội soi tai mũi họng... nhưng bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân. Bệnh nhân được bác sĩ gửi tới Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai.

Tại đây, kết quả nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng cho thấy bệnh nhân bị hóc dị vật thực quản. Dị vật thực quản được xác định là viên thuốc vẫn còn nguyên trong vỉ, lại thêm sắc cạnh vì được cắt ra nên khi bệnh nhân uống đã bị kẹt cứng lại ở thực quản.

Viên thuốc còn nguyên vỏ. Ảnh: BS cung cấp

Cũng theo đó, Dân trí cho biết thêm, ngay sau khi xác định được nguyên nhân, Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật lấy dị vật thực quản qua nội soi. Viên thuốc được lấy ra còn nguyên vỏ bên ngoài.

Phần lớn bệnh nhân nuốt phải dị vật đều không để lại hậu quả nào đáng kể. Tuy nhiên, có một số ít bệnh nhân sẽ có các biến chứng nếu không được phát hiện bởi dị vật có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản-khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, viêm màng ngoài tim/chèn ép tim...

Đặc biệt ở trẻ em, dị vật là thạch rất nguy hiểm bởi thạch mềm, dễ dàng ôm trọn đường thở khiến trẻ tắc thở ngay tức khắc.

Theo đó, các bác sĩ khuyên mọi người cần chú ý mọi nguồn thực phẩm hay bất cứ vật gì khi cho gần miệng. Đặc biệt với trẻ nhỏ cần tránh những đồ chơi có kích thuốc nhỏ, và các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý, sau khi ăn, uống hoặc ở trẻ em đang chơi với đồ chơi bỗng nhiên xuất hiện cơn ho sặc sụa thì cần nghĩ đến nguy cơ hóc dị vật. Không nên cho trẻ em ăn thạch, tự ăn nhãn, vải, các đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ trẻ có thể bỏ vào miệng, nuốt và gây hóc.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hi-huu-nam-thanh-nien-hoc-di-vat-vi-uong-thuoc-quen-bo-vo-a186054.html