Hiếm muộn 13 năm, người phụ nữ chưa kịp đón tin vui bỗng phát hiện ung thư tái phát


Mộc Trà

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:26


Cùng sự kiện

13 năm hiếm muộn, tròn 3 năm phát hiện mắc ung thư vú, người phụ nữ vừa đón nhận tin vui thì bỗng căn bệnh quái ác tái phát. May mắn cuối cùng vẫn mỉm cười với người mẹ song thai.

Bế 2 bé gái trên tay, nước mắt người mẹ Nguyễn Thị T (38 tuổi, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) ngập tràn khuôn mặt nhưng kèm theo đó là nụ cười hạnh phúc. Cuối cùng ước mơ làm mẹ sau 13 năm của 2 vợ chồng đã trở thành hiện thực.

Gần 8 tháng mang song thai vất vả, kèm căn bệnh ung thư quái ác khiến hành trình mang thai của chị T càng thêm vất vả.

Chị T chia sẻ, chị cùng chồng cưới năm đã 13 năm nhưng không có tin vui. Hai vợ chồng nhiều lần vay mượn để làm thụ tinh ông nghiệm (IVF) nhưng không thành công. Do chồng chị T bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nên cũng là nguyên nhân dẫn đến 2 vợ chồng muộn con.

Cứ nghĩ muộn con đã là điều không may mắn với gia đình nhỏ. Thế nhưng, 3 năm trước chị T phát hiện bản thân mắc ung thư vú trái giai đoạn cT3N2M0.

Chị T được điều trị hóa chất bổ trợ trước AC x 6 chu kỳ, đáp ứng một phần, sau đó được phẫu thuật, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập, NST độ 3, 9/11 hạch (+).

Chị T được bác sỹ chỉ định xạ trị bổ trợ ra viện vào tháng 6/2021. Do hoàn cảnh khó khăn và nguyện vọng của chị T, vì vậy bệnh nhân không điều trị đích, theo dõi và khám định kì theo hẹn 3 tháng/lần.

Đầu tháng 5/2023 chị T thực hiện chuyển phôi IVF thành công (phôi được tạo năm 2020 trước thời điểm điều trị hóa chất), may mắn hơn là chị T đậu thai đôi.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Hiếm muộn 13 năm, người phụ nữ chưa kịp đón tin vui bỗng phát hiện ung thư tái phát
Mang thai khi trong mình đang mắc căn bệnh ung thư quái ác, người phụ nữ mạnh mẽ muốn giữ lại 2 con

Đến tháng 9/2023 khi ở tuần 20 của thai kỳ, chị T phát hiện thấy hạch cổ, đi khám tại Thái Nguyên, Cyto hạch (+), cần điều trị. Sau khi được bác sỹ tư vấn kỹ, đứng trước ranh giới lựa chọn điều trị cho mẹ, hay giữ lại 2 con thì chị T vẫn đưa ra quyết định ... “Em quyết tâm giữ con”.

Câu nói chứa đựng cả sự hy sinh và tình yêu thương bao la vô bờ của người mẹ khát khao được chở che cho 2 sinh linh bé bỏng đang cùng chung nhịp đập.

Chị T trở về theo dõi sức khỏe tại nhà mong thai kỳ khỏe mạnh, con bình an chào đời, dù chị biết sinh mệnh của mình cũng quá mong manh.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sỹ  chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023.

Xem thêm: Phát hiện con gái 4 tuổi đi đại tiện nhạt màu, gia đình Australia tức tốc sang Việt Nam phẫu thuật

Giọng nói yếu ớt, nhưng ánh mắt quyết tâm quyết định giữ lại đứa bé với mong muốn sẽ cầm cự được nhiều nhất có thể đủ để đứa bé có thể chào đời đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng bệnh viện Phụ sản TW để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Sau 2 tuần theo dõi và điều trị tích cực, khối u iếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện diễn ra trong ngày 4/12 và 5/12 để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

PGS.TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: “Kết quả siêu âm cổ trái có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm; Siêu âm Doppler mạch máu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch nách và đoạn đầu tĩnh mạch cánh tay trái. Động mạch có huyết khối bán phần đoạn đầu động mạch cánh tay trái. Phù nề toàn bộ phần mềm chi trên bên trái. Huyết khối động tĩnh mạch chi trên trái – Bệnh nhân T là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần”.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Hiếm muộn 13 năm, người phụ nữ chưa kịp đón tin vui bỗng phát hiện ung thư tái phát (Hình 2).
Đánh giá kỹ càng, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy song thai vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u

Khó khăn đặt ra với ekip bác sỹ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển. Khối u hạch chèn ép gây đau đớn cho người bệnh; phải chống đông xử lý huyết khối của khối u nếu không sẽ có nguy cơ tắc nghẽn phổi, 2 tuần qua các bác sỹ Bệnh viện K phải đưa ra các phương án điều trị, chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng, tim mạch, ung thư ... Hiện tại u phát triển rất nhanh, nếu không mổ khối u có thể gây xâm lấn, vỡ tắc mạch, chèn ép, khó thở, vì vậy phương án đưa ra là phẫu thuật đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con chị T.

Ca phẫu thuật nhanh chóng diễn ra sau khi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất.

Ekip trao đổi rất kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật về các diễn biến có thể xảy ra trong mổ. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 12h10 phút 2 bé gái Nghiêm Thị Lý; Nghiêm Thị Huyền đều nặng 1800 gram chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa của người mẹ, ekip mổ cũng rất xúc động, em bé được các bác sỹ chăm sóc tận tình và chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản TW.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Hiếm muộn 13 năm, người phụ nữ chưa kịp đón tin vui bỗng phát hiện ung thư tái phát (Hình 3).
Mọi công đoạn phải nhanh nhưng cũng rất cẩn trọng

Ca mổ tiếp tục được thực hiện phối hợp nhịp nhàng dù còn nhiều khó khăn nguy cơ chảy máu.

Sau gần 1h, cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Gia đình chị T rất vui mừng vì ca mổ thành công tốt đẹp. Chị T cũng chia sẻ với những giọt nước mắt hạnh phúc: "Nhìn thấy 2 con khỏe mạnh là ước nguyện lớn nhất của cả gia đình, cảm ơn các bác sỹ 2 bệnh viện rất nhiều, em sẽ quyết tâm điều trị để sớm được gặp và chăm sóc các con”.

Mộc Trà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hiem-muon-13-nam-nguoi-phu-nu-chua-kip-don-tin-vui-bong-phat-hien-ung-thu-tai-phat-a602323.html