Hiệu trưởng giữ học bạ học sinh nghèo không có tiền đóng quỹ bị cách chức


Thứ 4, 17/11/2021 | 10:23


Cùng sự kiện

Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Huy Tập (huyện Cư Jút, Đắk Nông) giữ học bạ của học sinh vì không có tiền đóng quỹ đã bị cách chức và chuyển đến nơi khác làm giáo viên.

Chiều 16/11, VTC News dẫn lời lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng đối ông Nguyễn Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng).

Ông Hải có nhiều sai phạm trong công tác và bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Sau khi cách chức hiệu trưởng, ông Hải được điều động về làm giáo viên tại trường Tiểu học Kim Đồng ở thị trấn Ea Tling.

hieu truong giu hoc ba hoc sinh ngheo khong co tien dong quy bi cach chuc dspl1
Học sinh Y.H. ở cùng với ông bà. Ảnh: Người Lao Động

Thông tin về sự việc trước đó, Pháp Luật TP.HCM cho hay, một số giáo viên đã tố cáo ông Hải có hàng loạt sai phạm như: không tổ chức sinh hoạt Đảng theo quy định, không dạy tiết tiêu chuẩn nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp nhiều năm, bán tài sản nhà trường trái quy định, không trả đúng số tiền thưởng của các em học sinh đạt thành tích cao, giữ học bạ chuyển cấp của học sinh nghèo vì không có tiền đóng quỹ…

Quá trình giải quyết đơn tố cáo của giáo viên cho thấy ông Hải đã vi phạm nghiêm trọng các quy định, điều lệ Đảng. Căn cứ các quy định, Đảng ủy xã Tâm Thắng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hải.

Liên quan đến vụ việc giữ học bạ chuyển cấp của học sinh nghèo vì không có tiền đóng quỹ, Người Lao Động cho hay, vì cha mẹ rời nhà, không liên lạc khi Y.H.B mới biết ngồi, em được ông bà ngoại nuôi dưỡng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, không có đất sản xuất nên ông Y Liêng Êban (ông ngoại Y.H.B) phải đi nhặt rác để kiếm mỗi đêm 50.000 đồng nuôi gia đình, lo cho cháu.

Kết thúc năm học 2019-2020, ông Hải không trả học bạ chuyển cấp cho Y.H.B vì em không có tiền đóng quỹ nên em phải nghỉ học. Dù ông Y Liêng Êban và giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của Y.H.B nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ. Khi bước vào năm học mới được 3 tuần, một cô giáo mầm non phát hiện sự việc nên đưa Y.H.B lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Đắk Nông đã 2 lần ra văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm theo quy định. Riêng em Y.H.B đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng, giúp em có điều kiện tiếp tục tới trường. Riêng nội dung giữ học bạ của học sinh, ông Hải bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hieu-truong-giu-hoc-ba-hoc-sinh-ngheo-khong-co-tien-dong-quy-bi-cach-chuc-a519463.html