Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 nước công nhận


Thứ 5, 20/01/2022 | 21:15


Cùng sự kiện

Theo người phát ngôn bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thu Hằng, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận.

VietNamNet cho biết ngày 23/12, bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Khi ấy, bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự (bộ Ngoại giao) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận. 

Đến nay, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thu Hằng thông tin hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Về phía Việt Nam, nước ta cũng đang công nhận hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến bộ Ngoại giao.

ho chieu vaccine
Các hãng hàng không Việt Nam đã phối hợp với IATA thử nghiệm thành công Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ảnh: Người lao động 

Việc công nhận hộ chiếu vaccine sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài từ các nơi này nhập cảnh vào Việt Nam có thể được giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh.

Nói về việc tạo điều kiện cho bà con về quê dịp Tết, người phát ngôn bộ Ngoại giao cho biết, từ ngày 1/1/2022, Việt Nam đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cục Hàng không (bộ GTVT) hiện đang trao đổi với các đối tác để có thể mở các đường bay tiếp theo đến Australia và châu Âu.

Chính phủ cũng đã đồng ý việc người Việt Nam định cư nước ngoài và thân nhân chỉ cần giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước đại dịch, là được giải quyết nhập cảnh mà không phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực. Đồng thời, người thuộc nhóm trên sẽ không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh từ bộ, ngành địa phương.

Đối với những người đã có giấy tờ còn giá trị nhập cảnh Việt Nam như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực/giấy miễn thị thực sẽ được nhập cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu không có các giấy tờ trên, người muốn nhập cảnh vào Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, lao động, dự hội nghị hội thảo, học tập, thăm thân cần xin phê duyệt chủ trương của UBND cấp tỉnh hoặc các bộ, ngành, cơ quan trung ương trước khi làm thủ tục bảo lãnh cấp thị thực theo quy định tại Điều 16 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao đánh giá, đây là chủ trương đúng đắn để tạo điều kiện tối đa cho kiều bào và nhân dân được về nước.

Theo báo Người lao động, về vấn đề mở cửa lại du lịch, "hộ chiếu vaccine", người phát ngôn bộ Ngoại giao cho biết đây cũng là ưu tiên hợp tác của ASEAN trong thời gian tới. Trong khi Việt Nam tạm thời chấp nhận "hộ chiếu vaccine" của các đối tác, thì Việt Nam cũng đang đàm phán các đối tác chập nhận "hộ chiếu vaccine" của nước ta, nhất là theo hình thức điện tử. Những vị khách quốc tế đầu tiên đã đến Việt Nam theo hình thức này.

Minh Hạnh (T/h)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ho-chieu-vaccine-cua-viet-nam-da-duoc-10-nuoc-cong-nhan-a526322.html