Hồ nước rộng mênh mông bỗng biến mất không để lại dấu vết chỉ sau một đêm


Thứ 7, 23/07/2016 | 09:56


Cùng sự kiện

Người ta vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân cho sự biến mất đột ngột, không để lại dấu vết gì của hồ nước lớn này.

Người ta vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân cho sự biến mất đột ngột, không để lại dấu vết gì của hồ nước lớn này.

Cho đến nay đã có một số con sông, hồ biến mất một cách bí ẩn và hết sức đột ngột mà các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra lời giải đáp hợp lý. Đầu tiên là hồ Atoyac ở Mexico, và mới đây là hồ Riesco ở Chile.

Hồ Riesco trước và sau khi biến mất?

Hồ nước này nằm ở vùng Patagonia, Chile rộng khoảng 14,8 km2. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực này. Việc hồ nước khổng lồ đột nhiên biến mất một cách bí ẩn khiến dư luận vô cùng hoang mang vì không ai có thể đưa ra một lời giải thích thỏa đáng. Hiện cũng chưa có nguồn thông tin xác định nguyên nhân sự việc từ các quan chức địa phương.

Hồ nước rộng 14,8 km2 "bốc hơi" không dấu vết chỉ sau một đêm.

Có một giả thiết rằng nguyên nhân của vụ việc là do hoạt động địa chất trong vùng. Hồ Riesco nằm trên nứt gãy Liquiñe-Ofqui, chạy dọc 1.200 km phía Nam Chile. Nếu đây là nguyên nhân thực sự thì hồ nước có thể xuất hiện trở lại như trường hợp một hồ nước tương tự mất tích bí ẩn trước đó ở Iceland nhưng xuất hiện trở lại sau một năm.

Có giả thiết cho rằng sự biến mất của hồ là do hoạt động địa chất trong vùng.

Hồ Riesco thuộc vùng có khí hậu ôn đới với lượng mưa hàng năm khoảng 3.000 mm. Tuy nhiên, gần đây, có thể do tác động của hiện tượng El Niño mà lượng mưa khu vực này bị sụt giảm, dẫn đến sự khô cạn đột ngột của hồ nước này. Đây là giả thiết thứ hai mà các nhà khoa học có thể đưa ra.

Sự biến mất của hồ nước cũng có thể do tác động của hiện tượng El Nino.
Hiện tượng El Niño có thể khiến lượng mưa khu vực này bị sụt giảm, dẫn đến sự khô cạn đột ngột của hồ.

Có một khả năng cuối cùng cũng có thể xảy ra đó là sự xuất hiện của hố tử thần ở đâu đó trong lòng hồ. Bởi trước đó, một hố tử thần xuất hiện tại lòng sông ở Trung Quốc nuốt trọn 25 tấn cá và nước trong hồ. Cũng tương tự tại Mexico, hố tử thần cũng là nguyên do khiến sông Atoyac biến mất chỉ trong một đêm.

Khả năng cuối cùng là có thể do sự xuất hiện của hố tử thần nằm đâu đó dưới lòng sông.

Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân và sự việc đầy bí ẩn này vẫn là một câu hỏi lớn mà không ai có thể có lời giải thích thỏa đáng và không thể chắc chắn được liệu hồ có thể đầy nước trở lại hay không.

NGUYỄN LY

Nguồn: Trí thức trẻ

Xem thêm video:

[mecloud]a65Y5pDh7b[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ho-nuoc-rong-menh-mong-bong-bien-mat-khong-de-lai-dau-vet-chi-sau-mot-dem-a140801.html