Hồ sơ Pandora: Dòng chảy của hàng triệu bảng Anh sau những “bê bối hối lộ lớn nhất thế giới”

Mộc Miên

Các tài liệu rò rỉ cho thấy ít nhất 7,5 triệu bảng Anh doanh thu của công ty Unaoil đã được rửa thông qua các công ty nước ngoài. Đây được gọi là "vụ bê bối hối lộ lớn nhất thế giới".

7,5 triệu bảng Anh chảy đi đâu?

Trong 17 năm, Cyrus Ahsani và anh trai Saman Ahsani đã nhận làm các công việc mờ ám cho nhiều công ty đa quốc gia như Rolls-Royce, hối lộ các quan chức ở Algeria, Angola, Azerbaijan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Iran, Iraq, Kazakhstan, Libya và Syria.

Mới đây, tờ Guardian đã công bố Hồ sơ Pandora cho thấy số tiền thu được từ Unaoil (công ty do gia đình Ahsani lập ra) đã được rửa như thế nào thông qua một chuỗi các công ty ngoại biên (offshore company). Số tiền này cuối cùng được dùng để mua hàng loạt bất động sản giữa lòng nước Anh.

Hồ sơ Pandora là tên được đặt cho một cuộc điều tra báo chí dựa trên vụ rò rỉ tài liệu mật lớn từ 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, chuyên thành lập các công ty ở các quốc gia như Panama, British Virgin Isles và Bahamas.

Theo hồ sơ Pandora , ít nhất 7,5 triệu bảng doanh thu của Unaoil được đầu tư theo tư vấn của một doanh nghiệp khác cũng thuộc quyền sở hữu của gia đình Ahsani ở London. Chúng được dùng để mua những tài sản có vẻ như không đáng chú ý và không bị rà soát.

Trong số bất động sản này có một rạp chiếu phim tại Sunderland, một tổ hợp thương mại ở Humberside, và một khu văn phòng ở Slough.

Tài liệu do Hồ sơ Pandora công bố cũng cho thấy thị trường bất động sản tại Anh đang bị lạm dụng làm nơi rửa những đồng tiền phạm pháp chảy về từ nước ngoài. Vào tháng 12, Bộ Nội vụ và Kho bạc cho biết rủi ro rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản của Vương quốc Anh đã tăng từ mức trung bình lên mức cao kể từ năm 2017.

“Bất động sản thương mại, đặc biệt là văn phòng và không gian bán lẻ, vẫn hấp dẫn đối với những người rửa tiền”, tổ chức trên cho biết . “Các cấu trúc công ty phức tạp, không rõ ràng được sử dụng bởi các thực thể ở nước ngoài ít có khả năng gây nghi ngờ trong lĩnh vực thương mại”.

Các tiết lộ cũng đặt ra các câu hỏi cho Văn phòng Gian lận Nghiêm trọng (SFO). Cơ quan đã không đưa ra hành động pháp lý để tịch thu số tiền tích lũy của gia đình Ahsanis, mặc dù gia đình này là tâm điểm của một trong những cuộc điều tra tội phạm cấp cao nhất của họ.

5 năm trước, các nhà báo tại Fairfax Media của Úc đã vạch trần những âm mưu tham nhũng của Unaoil trong “ vụ bê bối hối lộ lớn nhất thế giới ”. Họ đã khám phá ra cách các công ty đa quốc gia thuê Unaoil, công ty có trụ sở tại Monaco trong nhiều năm, để đưa hối lộ nhằm đạt được các hợp đồng lớn ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Hậu quả từ vụ phơi bày bao gồm cả Cyrus và Saman Ahsani nhận tội ở Mỹ trong năm Theo đó, anh em nhà Ahsani thừa nhận bắt đầu giúp các tập đoàn đa quốc gia hối lộ quan chức các nước trong giai đoạn 1999-2016.

Sau đó, công ty Unaoil được sử dụng để rửa tiền, giúp quan chức các nước che giấu tài sản do nhận hối lộ, đồng thời tiêu hủy chứng cứ để cản trở quá trình điều tra.

Tháng 12 tới, anh em nhà Ahsani sẽ bị tuyên án tại Texas. Ít nhất 3 tập đoàn đa quốc gia phải đóng hàng tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Mỹ vì dính líu hoạt động đưa hối lộ, trong đó có Rolls-Royce. Tại các tòa án ở Vương quốc Anh, SFO đã truy tố thành công bốn nhân viên của Unaoil , những người sau đó đã bị bỏ tù.

Tuy nhiên, các nhà vận động chống tham nhũng hiện đang đặt câu hỏi tại sao Ata Ahsani (81 tuổi) - người đứng đầu gia đình không bị truy tố hay buộc tội ở bất kỳ quốc gia nào. Họ chỉ ra rằng SFO đã truy tố các nhân viên cấp dưới của Unaoil nhưng không phải là người sáng lập và chủ tịch của Unaoil.

Tại Mỹ, Ata Ahsani đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) rằng ông ta sẽ không bị truy tố, mặc dù không rõ các điều khoản của thỏa thuận này là gì. Các luật sư của Ata Ahsani khẳng định việc cho rằng "một người chỉ cần trả tiền để mua thỏa thuận miễn truy tố" là điều viển vông và gây hiểu lầm.

Tom Martin là người dẫn đầu cuộc điều tra của SFO đối với Unaoil giai đoạn 2016-2018. Mới đây, một tòa trọng tài lao động ra phán quyết Martin bị SFO sa thải. Khai trước tòa, Martin cho biết Ata Ahsani đã trả cho nhà chức trách Mỹ 2 triệu USD để không phải ngồi tù.

Tại phiên tòa của mình, cựu quan chức SFO Martin cũng cho biết gia đình Ahsani đã tích lũy được hơn 200 triệu USD từ hoạt động phi pháp của Unaoil. Gia tộc này từng có thời điểm muốn thỏa thuận với SFO để chôn vùi cuộc điều tra, ông Martin nói.

Các chủ nhân bí ẩn của khối tài sản gần 5,5 tỷ USD ở Anh

Thông qua Hồ sơ Pandora, Guardian xác định được hơn 600 cá nhân đã sử dụng các công ty vỏ bọc hoặc công ty dịch vụ tài chính để bí mật mua tài sản ở Anh. Nhiều tài sản nằm trong các mã bưu chính đắt đỏ nhất của London như Mayfair, Knightsbridge, Kensington và Belgravia.

Những người đứng đầu chính phủ, các nhà tài phiệt, ông trùm kinh doanh, các gia đình cầm quyền và một vị vua ở Trung Đông nằm trong số những chủ sở hữu không minh bạch hàng loạt tài sản ở Anh trị giá ít nhất 4 tỷ bảng Anh (5,45 tỷ USD).

Theo Guardian, các chủ sở hữu nước ngoài đang nắm giữ lượng tài sản ở Anh tương đương 170 tỷ bảng (231,47 USD), phần lớn trong số đó được sở hữu không minh bạch.

Hồ sơ Pandora nêu chi tiết hơn 1.500 tài sản ở Anh được 716 công ty nước ngoài nắm giữ, phần lớn tập trung ở London. Đa số công ty này được đăng ký ở Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI), một lãnh thổ hải ngoại của Anh. Thiên đường thuế này nắm giữ 678 công ty trong số 716 công ty được Hồ sơ Pandora tiết lộ.

Hơn 60 khối tài sản thuộc sở hữu bí mật có giá trị trên 10 triệu bảng Anh (13,62 triệu USD) mỗi khối được nêu chi tiết trong Hồ sơ Pandora.

Vua Jordan là một trong những nhân vật nổi cộm nhất trong danh sách người nước ngoài sở hữu không minh bạch tài sản ở Anh. Ông thậm chí có bất động sản ở quận Belgravia đắt đỏ và khó sở hữu nhất của London, và đó chỉ là một phần trong đế chế bất động sản quốc tế xa xỉ trị giá hơn 100 triệu USD của ông.

Những người nổi bật khác trong hồ sơ là các thành viên của gia đình Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, người đã sử dụng một công ty ở BVI để mua một căn hộ ở Westminster.

DOISONGPHAPLUAT.COM | Thứ 6, 08/10/2021 | 06:54