Hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân tái định cư sân bay Long Thành


Thứ 6, 25/08/2017 | 03:21


Cùng sự kiện

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân di dời, nhường đất cho dự án sân bay Long Thành.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân di dời, nhường đất cho dự án sân bay Long Thành. Số tiền này nhằm hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống của người dân.

Theo báo Tri thức trực tuyến, ngày 24/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc về vấn đề lập dự án khả thi giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Tại buổi làm việc, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho hay, tổng diện tịch quy hoạch sân bay khoảng 5.580 ha, trong đó diện tích xây dựng cảng hàng không và các công trình phụ trợ chiếm 5.000 ha. Số còn lại là diện tích xây dựng 2 khu tái định cư 565 ha và diện tích xây dựng khu nghĩa trang 20 ha.

Thiết kế hoa sen được lựa chọn làm kiến trúc sân bay Long Thành. Ảnh: Dân trí

Tổng mức đầu tư cho việc xây dựng khu tái định cư, xây nghĩa trang và tái lập hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ngoài ranh cảng hàng không, chi phí đào tạo nghề, hỗ trợ tái định cư… là trên 25.400 tỷ đồng. Các hạng mục này được dự kiến triển khai trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành của tỉnh làm rõ những chi phí phát sinh trước khi trình báo cáo nghiên cứu khả thi lên Thủ tướng vào tuần tới.

Theo báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ dân phải di dời để nhường đất cho dự án. Số tiền này nhằm hỗ trợ giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống của người dân.

Tỉnh này cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Đó là áp dụng quy trình chỉ định thầu rút gọn theo Luật đấu thầu để lựa chọn nhà thầu tư vấn, bảo hiểm, xây lắp, giám sát thi công...

Ngoài ra, Đồng Nai cũng kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT ủy quyền cho UBND tỉnh được xem xét phê duyệt điều chỉnh dự án, thiết kế cơ sở và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ho-tro-20-trieu-dong-cho-moi-ho-dan-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-a200010.html