Hòa Bình: Đội Cảnh Sát Đường Thủy tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em.


Thứ 4, 29/05/2019 | 03:13


(ĐS&PL) Sáng Ngày 27-05 tại trường tiểu học và trung học cơ sở Yên Mông TP-Hòa Bình, Đội cảnh sát đường thủy – Phòng cảnh sát giao thông tổ chức chương trình tuyên truyền

(ĐS&PL) Sáng Ngày 27-05 tại trường tiểu học và trung học cơ sở Yên Mông TP-Hòa Bình, Đội cảnh sát đường thủy – Phòng cảnh sát giao thông tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2019.

Thực hiện theo kế hoạch số 326/KH-CAT-PC08 của Phòng Cảnh Sát Giao Thông – Công anh tỉnh Hòa Bình về công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT đường thủy nội địa, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em. Đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên , học sinh, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường thủy, vận động giáo viên, phụ huynh học sinh, nhân dân tích cực tham gia, hướng dẫn cho các em học bơi để giảm tai nạn, đuối nước thương tâm xảy ra.

Buổi tuyên truyền của Đội cảnh sát đường thủy tại điểm trường Tiểu Học và THCS Yên Mông.

Tại buổi tuyên truyền, Đội cảnh sát đường thủy – Phòng Cảnh Sát Giao Thông đã cung cấp cho các em học sinh cùng các bậc phụ huynh thông tin về tai nạn đuối nước trên Thế giới và các tình trạng phổ biến đang xảy ra tại Việt Nam cụ thể hơn nữa là trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có Sông Đà chảy qua, tập trung nhiều ao hồ, đập nước; hướng dẫn đầy đủ phương pháp sơ cấp cứu người đuối nước và kỹ năng cơ bản có thể cứu người. Chỉ ra các vùng nguy hiểm, khu vực cấm trên tuyến Sông Đà chạy qua địa bàn Thành phố Hòa Bình.

Cán bộ chiến sỹ Đội cảnh sát đường thủy hướng dẫn cách mặc áo phao đúng cách.

Đặc biệt bằng các hình ảnh sinh động có trong bài giảng, giáo cụ trực quan thực tiễn, Đội cảnh sát đường thủy đã hướng dẫn các em mặc áo phao, biết sử dụng các dụng cụ nổi cho đúng cách khi tham gia giao thông đường thủy, cách phát hiện người bị đuối nước và cứu người đuối nước hiệu quả nhất; những điều cần tránh khi cứu người bị đuối nước. 

Hướng dẫ các em học sinh cấp cứu khi gặp trường hợp bị đuối nước.

Trao đổi cùng PV, đại diện Đội cảnh sát đường thủy, đồng chí Bạch Công Thi cho hay, các cán bộ chiến sỹ đội thường xuyên nhắc nhở, vận động người dân sinh sống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy tắc về an toàn giao thông đường thủy, tổ chức thường niên các buổi tuyên truyền phòng, chống đuối nước đến các em học sinh để các em hiểu rõ ý nghĩa cũng như việc hiểu các quy tắc an toàn khi thực hiện an toàn giao thông đường thủy nhất là khi vào thời điểm kỳ nghỉ hè của các em đang đến gần. Nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm trong các nhà trường có các em đi học bằng phương tiện đường thủy, các nhà trường bán trú, nhà trường thuộc các khu vực ven sông hồ, tăng cường phối hợp với địa phương thuộc các xã ven sông, cùng với nhà trường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em. Chương trình gây được hiệu ứng tốt không chỉ được các em học sinh đón nhận, mà còn được sự quan tâm đặc biệt từ phía lãnh đạo địa phương, người dân và các bậc phụ huynh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tăng cường mối liên hệ gắn bó giữa các lực lượng Cảnh sát đường thủy với nhà trường và quần chúng nhân dân để lại hình ảnh đẹp về lực lượng CSGT bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ và tấm gương noi theo của các thế hệ trẻ.

Đại diện đội Cảnh sát đường thủy gửi tặng áo phao và dụng cụ nổi đến các em học sinh

Nhân dịp này, đội Cảnh sát đường thủy – Phòng Cảnh Sát Giao Thông đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa là các vật dụng như áo phao, dụng cụ nổi cho các em học sinh trong trường, thông báo tuyên truyền đầy đủ về phòng, chống đuối nước, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát đường thủy (nay là Cục CSGT), Việt Nam có 3.551 sông, suối, kênh, rạch… với tổng chiều dài là 80.577km (trong đó có 2.360 con sông, kênh lớn nhỏ), 124 sông đổ ra biển, bờ biển dài 3.260km, qua 28 tỉnh, thành phố ven biển, vùng biển nội thủy rộng hàng triệu km2, với hơn 3.000 km ven bờ cùng hàng ngàn km đường ra đảo, nối các đảo và tuyến ven biển tạo thành một mạng lưới giao thông đường thuỷ nội địa đa dạng nối liền các tỉnh, thành phố với nhau và nối Việt Nam với các nước trong khu vực cũng như thế giới. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên. Theo Báo cáo năm 2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính trung bình mỗi ngày ở nước ta có 9 trẻ em và trẻ vị thành niên chết đuối và cả năm là hơn 3.000 trẻ em bị chết đuối trên ĐTNĐ. Đuối nước ở trẻ em và trẻ vị thành niên ở Việt Nam có tỷ lệ cao nhất so với các nước trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Giang Nam/ Sức Khỏe 365                                                                              


Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hoa-binh-doi-canh-sat-duong-thuy-tang-cuong-cong-tac-tuyen-truyen-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-em-a277505.html