Hòa bình, ổn định ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng


Chủ nhật, 11/05/2014 | 12:32


Cùng sự kiện

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh đến diễn biến phức tạp, nghiêm trọng gần đây ở Biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh đến diễn biến phức tạp, nghiêm trọng gần đây ở Biển Đông.
Hòa bình, ổn định ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 24. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 11/5, một trong những vấn đề "nóng" tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 24, đang diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, là “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng”.
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, cụ thể là những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng gần đây ở Biển Đông.
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ ngày 01/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi rồng có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong thềm lục địa và EEZ của một nước trong ASEAN, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam, mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.
Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Song, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam”.
Trước tình hình đặc biệt nghiêm trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN tăng cường đoàn kết, khẳng định lại một cách mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS, phải đặc biệt tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC, cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh Việt Nam đề nghị ASEAN đưa các nội dung nêu trên về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố của Hội nghị và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Việt Nam đánh giá cao việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 10/5/2014, đã nhất trí thông qua Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông, thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoa-binh-on-dinh-o-bien-dong-dang-bi-de-doa-nghiem-trong-a32546.html