Hoài Anh - "Nàng dâu" được lòng mọi "mẹ chồng"


Thứ 5, 11/09/2014 | 14:16


Nếu coi BTV là người làm dâu trăm họ thì có thể nói, Hoài Anh được lòng mọi "mẹ chồng".

Nếu coi BTV là người làm dâu trăm họ thì có thể nói, Hoài Anh được lòng mọi "mẹ chồng".

Cô gái giọng Nam nhưng gốc Bắc

Hoài Anh sinh 1980 là người dẫn chương trình, biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam. Với ngoại hình khả ái và chất giọng Nam Bộ đặc trưng, cô trở thành một trong những BTV thời sự được yêu mến.

Trong cuộc thi bình chọn "Người dẫn chương trình truyền hình yêu thích nhất" năm 2008 do Tạp chí Truyền hình Việt Nam tổ chức, Hoài Anh là người giành được số phiếu nhiều thứ nhì, cô chỉ xếp sau biên tập viên Quang Minh và đồng hạng với nữ biên tập viên Vân Anh. Mới đây, trong giải thưởng Ấn tượng VTV, Hoài Anh lại vinh dự trở thành BTV lên hình ấn tượng nhất.

Hoài Anh -

Hoài Anh sinh ra ở HN, khi 5-6 tuổi, gia đình cô chuyển vào TP HCM, vì thế cô có thể nói được cả giọng Nam và Bắc.

Nghe giọng ngọt ngào đậm chất Nam Bộ của Hoài Anh, nhiều người nghĩ rằng cô là người miền Nam, nhưng thực chất, nữ BTV xinh đẹp này lại sinh ra ở Hà Nội. Cha Hoài Anh là cán bộ khoa học về công nghệ thông tin, mẹ nguyên là giảng viên đại học. Cả hai đều là những cán bộ từng được gửi sang Liên Xô để đào tạo. Khi được 5-6 tuổi, cô cùng gia đình chuyển vào sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hoài Anh cho biết, vào Nam cô mới bắt đầu chuyển sang nói giọng Nam, còn trước đây, Hoài Anh nói tiếng Bắc, do đó khi gặp bất kì người Bắc nào, cô hoàn toàn có thể tự tin nói chất giọng Hà Nội chuẩn.

Tâm sự về tình yêu dành cho Hà Nội, Hoài Anh cho biết:

"Tôi rất yêu Hà Nội. Tại mình sinh ra lớn lên ở Hà Nội. Lớn lên 5-6 tuổi thì theo gia đình vào miền Nam. Vì thế những ký ức tuổi thơ gắn với nơi này vẫn rất rõ ràng. Mỗi lần trở về Hà Nội là cứ như nhìn thấy lại tuổi thơ của chính mình. Tôi thích cái lạnh ở đây, và các món ăn, thích một cách kỳ lạ luôn. Các món ăn bún đậu mắm tôm, bún ốc, tôi đều rất mê. Năm vừa rồi tôi làm chương trình "Chìa khóa của sự thành công", một tháng có 1-2 lần tôi được ra Hà Nội để ghi hình, cảm giác vui cứ như gặp một người thân phải xa lâu ngày vậy (cười). Nói chung là rất thích. Tôi không nghĩ là sẽ có lúc tôi lại có được một khoảng thời gian trở lại sống ngay tại Hà Nội như thời điểm này".

Hoài Anh -
Hoài Anh tâm sự, cô luôn dành một tình yêu lớn cho Hà Nội.

Cơ duyên với truyền hình

Dẫn chương trình duyên dáng, tự tin, nhưng ít ai biết, Hoài Anh không xuất thân từ dân báo chí và đã từng làm hàng không trước khi bén duyên với nghề truyền hình.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp ngành Nhật Bản, khoa Đông phương học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Hoài Anh về làm việc cho một đơn vị hàng không. Trong một lần tình cờ, cô biết được thông tin Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức cuộc thi tuyển người dẫn chương trình và đã nộp đơn xin tham dự. Qua nhiều vòng tuyển lựa, cô đã được nhận vào làm tại Đài. Nửa năm sau, do không có được công việc cụ thể trong vai trò của một người dẫn chương trình, Hoài Anh lại chuyển sang làm marketing cho một công ty về thị trường Nhật Bản.

Thế nhưng, sáu tháng sau, khi công việc đang rất tiến triển, cô lại quay về với công việc dẫn chương trình khi nhận được lời mời trở lại cộng tác của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một thời gian sau, Hoài Anh đảm nhiệm vai trò làm MC cho chương trình "Sân khấu thường thức". Hai năm tiếp theo. Cô cùng MC Mộng Hoài dẫn chương trình "Những ước mơ xanh", sau đó chương trình này chuyển thành "Ước mơ Việt Nam", Hoài Anh cùng diễn viên Xuân Bắc lại dẫn một chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông.

Hoài Anh -
Không xuất thân từ báo chí, nhưng Hoài Anh có niềm đam mê với truyền hình.

Khi kênh VTV9 - một kênh truyền hình dành riêng cho khán giả các tỉnh Nam Bộ của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ra đời, Hoài Anh được phân công đảm nhiệm công việc dẫn và biên tập nhiều chuyên mục khác trên kênh này như talkshow: "Chuyện đêm khuya",... Bên cạnh công việc tại VTV9, cô còn tham gia thực hiện nhiều chuyên mục khác của VTV như: "Nhà đất hôm nay", "Chìa khoá thành công", "Làm giàu không khó" (trước đó, chương trình này do hai nhân vật khá nổi tiếng trong giới nghệ thuật Việt Nam là Hoa hậu Ngọc Khánh, Hoa khôi Thu Hương đảm trách).

Đầu năm 2008, Hoài Anh được lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam cử ra Hà Nội công tác một thời gian để tăng cường vào đội ngũ biên tập viên - dẫn chương trình cho VTV1 và VTV4. Theo đó, cô đã trực tiếp đảm nhận thêm các chương trình như: "Thời sự" của VTV4, "Chào buổi sáng" của VTV1 và đặc biệt là chương trình "Thời sự" lúc 19 giờ cũng trên kênh VTV1. Đây được đánh giá là một vị trí với nhiều áp lực và đòi hỏi khá khắt khe, chương trình này cũng được toàn bộ các đài truyền hình của Việt Nam tiếp sóng. Việc Hoài Anh dẫn chương trình "Thời sự" lúc 19 giờ được coi là một bước đi đột phá của VTV bởi trước đây, đài chỉ dùng các MC có giọng Hà Nội chuẩn để dẫn.

Hoài Anh -
Cô từng làm nhiều nghề trước khi trở thành BTV

Đau đáu với nghề

Là một người ngoại đạo bước chân vào làng truyền hình lại đảm nhận vai trò MC - bộ mặt của chương trình, Hoài Anh phải cố gắng không ngừng. Ngoài sự chỉ bảo của các anh chị trong êkíp, Hoài Anh luôn tự học hỏi bằng cách xem những MC kì cựu trên thế giới và trong nước dẫn. Với mỗi người, Hoài Anh lại học ở họ những cái hay riêng.

Không chỉ chú ý vào phong cách dẫn, Hoài Anh còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu nội dung chương trình mình dẫn. Cô quan niệm, ngoài một chút trời cho ra thì khó ai có thể thành công với nghề MC nếu không có sự đầu tư, tìm hiểu thật sự nghiêm túc.

Hoài Anh -

Hoài Anh -
Hình ảnh một BTV nói tiếng Nam bộ rất ngọt ngào chinh phục khán giả xem truyền hình trong cả nước.

Hoài Anh cho biết, để trở thành một MC thì không khó, bất cứ bạn trẻ nào có khả năng ăn nói và lòng yêu thích nghề dẫn chương trình đều có thể làm điều này. Tuy nhiên để có thể trở thành một MC được yêu mến thì không bao giờ là dễ dàng. Ai cũng nghĩ muốn làm MC thì phải có khả năng ăn nói lưu loát, nhưng với Hoài Anh, ngoài khả năng nói, MC còn cần có cả "khả năng lắng nghe". Biết lắng nghe người đang đối thoại với mình, biết "lắng nghe" những cảm xúc của khán giả để thật sự hiểu, đồng cảm với họ, để từ đó, những điều mình nói ra không chỉ đơn thuần là lời dẫn, mà thật sự là những lời sẻ chia, trò chuyện.

Nói về công việc của mình, Hoài Anh không quên gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp cô có được như ngày hôm nay: ''Tôi rất may mắn vì được các đồng nghiệp đi trước tận tình giúp đỡ và chỉ bảo. Lúc mới ra tôi cũng lo lắm. Ở trong kia, công việc của MC chỉ là một công đoạn, không phải làm từ đầu đến cuối. Còn ở ngoài này MC phải tham gia tất cả các công đoạn từ đầu đến cuối. Từ việc lựa chọn một cái tin trong số hàng trăm cái tin, đưa tin nào lên bản tin buổi sáng trong số hàng trăm tin đó. Tin nào nên đưa, tin nào không nên đưa. Mình trưởng thành hơn, và mình phải có tính tự quyết mà không được phép sai sót, phải biên tập tin và tham gia cho đến khâu cuối cùng là lên sóng''.

Hoài Anh -
Để có được những thành công đó, cô phải cố gắng rất nhiều.

Gia đình là điểm tựa

Sau một thời gian ra Hà Nội sinh sống và làm việc, Hoài Anh kết hôn và có một con gái. Cô từng tâm sự, truyền hình không chỉ là công việc có thể đưa Hoài Anh đi khắp mọi miền đất nước, đến với những câu chuyện, số phận khác nhau của cuộc đời mà đây còn là "sợi dây gắn kết tình cảm" của cô. Mỗi khi Hoài Anh lên sóng, cả gia đình cô tíu tít gọi nhau mở tivi, xem, bình luận và không quên những lời động viên, góp ý. Bố mẹ chồng ở xa cũng động viên, thông cảm với sự bận bịu của con dâu. 2 năm sau ngày cưới, Hoài Anh và chồng vẫn chưa về ra mắt họ hàng nhưng mọi người đều lượng thứ vì đã biết mặt con cháu qua... truyền hình.

Công việc quá nhiều, phải lên sóng vào tối muộn khiến cuộc sống riêng của Hoài thường xuyên là những bữa cơm trễ muộn, giờ giấc trái ngược, làm việc vào những ngày nghỉ lễ... vì công việc cơ quan quá bận rộn. Và cũng vì vậy mà gần như toàn bộ thời gian rảnh hiếm hoi, cô dành cho gia đình, mong muốn cố gắng bù đắp cho người thân.

Hoài Anh -
Hoài Anh luôn được chồng và gia đình ủng hộ.

Hoài Anh may mắn vì được gia đình chồng hết mực thương yêu và ủng hộ công việc của mình. Cô cho biết: "Nếu không có mẹ chồng giúp đỡ, mình thường phải đi chợ sớm, trước giờ đi làm sẽ chuẩn bị các nguyên liệu, sau giờ lên hình mới về nấu. Bữa cơm tối lúc 21h đêm là chuyện bình thường của gia đình. Chỉ thương nhất là ông xã, luôn đợi cơm chứ không bao giờ ăn trước, và cũng rất chịu khó phụ giúp vợ một số công đoạn chuẩn bị khi mình chưa kịp làm như nhặt rau, rửa rau... Từ khi có mẹ chồng sang giúp thì bữa cơm gia đình ấm cúng và sớm sủa hơn rất nhiều".

Mặc dù vậy, nhưng với con gái, Hoài Anh vẫn là một bà mẹ đảm và dành hết mọi tình cảm cho con.

"Mình tự nhận là người say mê và quấn con vô cùng. Mọi việc đã luôn có bà nội giúp đỡ nhưng Hoài Anh vẫn không muốn rời con nửa bước. Hai tháng đầu tiên sau khi sinh, ông xã tôi nói vui là suốt hai tháng trời vợ không thèm nhìn mặt chồng lấy một lần.

Quả thật gần như thời gian đầu mình không còn dành sự quan tâm cho bất cứ điều gì ngoài bé. Đêm cũng không thể ngủ trọn giấc, cứ chốc lát lại giật mình tỉnh dậy để nhìn xem con nằm bên cạnh như thế nào. Thấy con nằm yên lành, thở đều, tay chân đều ấm... mình mới yên tâm ngủ tiếp".

Giờ đây, khi con gái đã cứng cáp, Hoài Anh có thể yên tâm hơn một chút để đi làm và phấn đấu. Cô quan niệm, dạy con là phải rèn cho con tính tự lập, trò chuyện tâm tình với con để bé hiểu chứ không phải áp đặt: "Tôi coi em bé như người lớn, tôi trò chuyện nhiều với bé và để cho bé có chính kiến riêng, thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Tất nhiên lì quá cũng phải có giải pháp, không khoan nhượng. Vợ chồng tôi muốn rèn cho bé sự tự lập. Tôi nghĩ rằng dạy con tính tự lập không có nghĩa là không gần gũi, quấn quýt con. Ngược lại, ba mẹ luôn ở bên con, thường xuyên trò chuyện, đặt ra các câu hỏi với con, khơi gợi cho con biết suy nghĩ nên làm gì trước mỗi tình huống để con tự quyết định, tự trả lời"".

Có lẽ cũng chính bởi vậy mà con gái Hoài Anh dù nhỏ nhưng đã hiểu công việc của mẹ hay về muộn, bé không khóc mà rất thương mẹ. Đó cũng chính là động lực để Hoài Anh ngày càng thành công và được mến mộ hơn trong nghề.

Hoài Anh -
Con gái là động lực giúp Hoài Anh vượt qua mọi khó khăn.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoai-anh---nang-dau-duoc-long-moi-me-chong-a50307.html