Hoãn phiên tòa 9X lừa đảo hơn 2 tỷ đồng rồi mua vàng, xe SH tặng em vợ


Thứ 7, 03/04/2021 | 08:45


Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo hơn 2 tỷ đồng, Vũ sử dụng số tiền này để tiêu xài cá nhân và mua vàng, xe SH tặng em vợ.

Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo hơn 2 tỷ đồng, Vũ sử dụng số tiền này để tiêu xài cá nhân và mua vàng, xe SH tặng em vợ.

Bất ngờ với thủ đoạn tinh quái

Trong 2 ngày 16 và 17/3, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức Nhà nước và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng do 2 bị cáo Trần Hoàng Vũ (SN 1992, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Ngọc Điệp (em vợ Vũ, SN 1995, ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) gây ra.

Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn do một số nhân chứng trong vụ án vắng mặt.

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, Vũ đến xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long thuê nhà trọ của bà Lê Thị Hồng Phương để ở. Ở được khoảng 2 tháng, do nợ tiền thuê trọ, bà Phương từ chối cho Vũ thuê tiếp.

Sau đó, Vũ đến phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long thuê chỗ trọ mới. Thời gian sống tại đây, Vũ không có việc làm ổn định nhưng lại giới thiệu với mọi người xung quanh hiện đang là nhân viên của một công ty lớn, quản lý 6 tỉnh miền Tây và có tài xế riêng. Ngoài ra, Vũ còn giới thiệu có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ làm việc ở các cơ quan tư pháp tỉnh Vĩnh Long.

Bị cáo Vũ tại tòa

Bà Huỳnh Thúy Diệu nghe chuyện đã tìm gặp Vũ để nhờ giúp đỡ việc đòi nợ bà Phương (chủ nhà trọ) mà trước đó chồng bà Phương (đang ở Mỹ) mượn. Vũ nhận lời giúp bà Diệu. Bà Diệu chuyển vào tài khoản của Vũ 20 triệu đồng làm “lộ phí”.

Có tiền, Vũ đến nhà trọ của bà Phương để trả 1 triệu đồng nợ trước đó. Đáng chú ý, khi trả tiền 1 triệu đồng, Vũ yêu cầu bà Phương viết biên nhận, ký tên, lăn tay, đồng thời dùng điện thoại chụp hình biên nhận để lưu lại.

Sau đó, Vũ gặp em vợ là Điệp nhờ viết giúp 1 giấy biên nhận nợ với nội dung bà Phương thừa nhận nợ bà Diệu. Đồng thời, Điệp cũng viết giúp anh rể 1 giấy cam kết việc bà Phương trả nợ lãi và gốc cho bà Diệu với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. Viết xong, Điệp ký nháy chữ ký bà Phương theo hình mẫu mà Vũ lưu trước đó vào giấy biên nhận và giấy cam kết.

Vũ còn dùng nhiều thủ đoạn gian dối và làm giả các giấy nhận nợ, giấy cam kết trả nợ với con dấu và chữ ký của lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long. Các giấy tờ giả này được Vũ mang đến gặp bà Diệu và nói dối TAND tỉnh Vĩnh Long đang thụ lý.

Bằng thủ đoạn trên, từ khoảng 4/2018 đến đầu năm 2019, Vũ đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Diệu nhiều lần với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong năm 2018, bằng thủ đoạn gian dối tuyển nhân viên, Vũ đã lừa đảo 3 người xin việc làm, chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Mua xe SH tặng em vợ

Cũng theo cáo trạng, số tiền có được, Vũ dùng tiêu xài, trả nợ cá nhân, dùng chi phí mổ chân bị tai nạn trước đó và mua xe SH, vàng tặng em vợ.

Ngày 20/5/2019, biết mình bị lừa, bà Diệu đã đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo Vũ và cung cấp các chứng từ liên quan. Quá trình điều tra, Vũ khai nhận bản thân không quen biết với ai, tất cả giấy tờ cam kết, biên nhận đều làm giả.

Tuy nhiên, qua điều tra, Vũ không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên. Vũ quanh co chối tội, không thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội.

Trong khi đó, làm việc với cơ quan điều tra, Điệp khai nhận, tháng 8/2018, Vũ đến nhà mẹ ruột Điệp cho xem điện thoại của Vũ có hình chữ ký bà Phương và kêu Điệp ký viết theo. Nghe lời Vũ, Điệp lấy giấy tập và tập nháy chữ ký của bà Phương.

Điệp chỉ nhớ viết giúp Vũ 1 bản giấy xác nhận nợ thể hiện bà Phương nợ bà Diệu và 1 bản cam kết thể hiện bà Phương cam kết trả nợ cho bà Diệu. Viết xong, Vũ kêu Điệp đi thuê đánh máy in ra giấy A4 và giao cho Vũ mang đi. Điệp cũng xác định, trong thời gian sống chung, Vũ có mua cho Điệp xe SH, dây chuyền và vòng đeo tay bằng vàng. Sau đó, Vũ mượn lại số tài sản này và bán, Điệp không biết cụ thể.

Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố Vũ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức Nhà nước.

Với vai trò đồng phạm, Điệp cũng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.   

Ngày 17/3, trao đổi với PV ĐS&PL, đại diện TAND tỉnh Vĩnh Long cho biết, dự kiến vụ án sẽ tiếp tục đưa ra xét xử vào “ tháng Tư tới.

Thanh Lâm

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số Thứ 3 (47)