Hoãn xét xử Minh “sâm” vì lý do sức khỏe


Thứ 6, 25/11/2016 | 08:15


(ĐSPL) – Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh trình bày tại tòa, từ khi được tại ngoại đến nay, Minh “sâm” luôn luôn trong tình trạng nằm viện, mắt mờ....

(ĐSPL) – Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh trình bày tại tòa, từ khi được tại ngoại đến nay, Minh “sâm” luôn luôn trong tình trạng nằm viện, mắt mờ, lúc nhớ lúc quên nên đề nghị HĐXX xem xét đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo đúng lịch, hôm nay (25/11), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh – Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đúng 8h30, Chủ tọa phiên tòa kiểm tra lý lịch, căn cước các bị cáo. Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, 12 bị hại vắng mặt không rõ lý do.

Minh "sâm" và các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Ông Hoàng Ngọc Thành là luật sư bào chữa cho Minh sâm cho biết, vì có lý do sức khỏe, bị cảm lạnh nên không thể tham gia phiên tòa nên có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau đó, Minh “sâm” trình bày từ khi được tại ngoại đến nay, Minh “sâm” luôn luôn trong tình trạng nằm viện, mắt mờ, lúc nhớ lúc quên nên đề nghị HĐXX xem xét đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện viện kiểm sát đưa ra quan điểm, căn cứ vào các quy định của pháp luật, đơn xin hoãn của luật sư là chính đáng, bị cáo Minh sức khỏe cũng kém nên cần có luật sư bào chữa vì vậy đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau vài phút hội ý, chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm hôm nay, phiên xử sẽ được ấn định vào một thời gian khác.

Trước đó, ngày 1/6, Minh “sâm” và đồng phạm bị tòa cấp sơ thẩm xem xét hai tội danh Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ vũ khí quân dụng. HĐXX đã xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh là người tổ chức, cầm đầu. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Cưỡng đoạt tài sản, Minh “sâm” bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam.

Đồng phạm của Minh “sâm” bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) cùng đồng phạm. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra vụ án, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Điều 290. Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa (Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

1. Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án; nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bị áp giải; nếu bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.

Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo.

2. Tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp:

a) Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;

b) Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

c) Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận;

d) Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Hà Cường

Video đang được xem nhiều nhất:

[mecloud]U9SBZNTg0W[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoan-xet-xu-minh-sam-vi-ly-do-suc-khoe-a171586.html