Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần


Chủ nhật, 06/09/2015 | 23:54


Dự các sự kiện lớn Quốc khánh 2/9, khai giảng năm học mới,… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.

Chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ với những đánh giá sát thực tình hình kinh tế- xã hội, xác định mục tiêu phát triển những tháng cuối năm cũng như năm 2016; dự các sự kiện lớn Quốc khánh 2/9, khai giảng năm học mới,… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.

* Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những kết quả kinh tế-xã hội đạt được trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm cho thấy khả năng, nếu trong những tháng cuối năm không có gì biến động đột xuất, chúng ta hoàn toàn có thể hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra và từ đó có triển vọng, căn cứ, để đưa ra kế hoạch 2016 cao hơn kế hoạch năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng tái khẳng định tinh thần chung là phải phấn đấu thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra từ đầu năm. Các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ. Cụ thể, phải tiếp tục giữ vững sự ổn định kinh tế vĩ mô; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa để kiểm soát tốt lạm phát theo mục tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giữ vững sự ổn định về tỉ giá, lãi suất để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, làm ăn; thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt cho được mục tiêu tăng xuất khẩu 10\% và nhập siêu chỉ 5\%, bảo đảm cân đối thu chi, phấn đấu thu ngân sách Nhà nước ở mức cao nhất, đi liền với đó là triệt để thực hành tiết kiệm chi; bảo đảm cán cân thanh toán, cũng như các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đồng thời tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Không ngừng bổ sung, hoàn thiện thể chế, khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp về tái cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung vào tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; tái cơ cấu ngân hàng, đưa nợ xấu xuống dưới 3\%.

Tiếp tục thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Thủ tướng ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trong đổi mới về giáo dục-đào tạo thời gian qua trong đó có đổi mới về thi cử. Cho rằng việc tổ chức kỳ thi chung THPT quốc gia vừa qua cơ bản đạt yêu cầu mặc dù còn một số vấn đề ở khâu tuyển sinh đại học đợt I, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm, khắc phục để làm công tác tuyển đại học đợt II tốt hơn và sẽ có tổng kết, đánh giá toàn bộ đợt thi tuyển này để năm sau triển khai thực hiện tốt hơn.

Về định hướng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cơ bản bày tỏ đồng tình với với mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu, cũng như ý kiến phát biểu của các thành viên Chính phủ… đồng thời cho ý kiến cụ thể về dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2016, trong đó có chỉ tiêu về tăng trưởng, xuất khẩu, đầu tư xã hội, bội chi ngân sách, các chỉ tiêu về môi trường…

Về dự toán ngân sách Nhà nước 2016, giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng nêu rõ, dựa trên dự báo năm 2016 tăng trưởng sẽ cao hơn, hiệu quả nền kinh tế tốt hơn, thu nội địa tăng lên… Vì vậy, việc thu ngân sách Nhà nước năm 2016 không thể thấp hơn so với năm 2015.

* Trong không khí hào hùng, tưng bừng kỷ niệm 70 ngày Quốc khánh, ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, lãnh đạo Chính phủ đã tham dự nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành được tổ chức trang trọng, hào hùng sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử và trên các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội.

* Sáng ngày 5/9, các trường phổ thông, mẫu giáo trên cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới. Lãnh đạo Chính phủ cũng đã tới chia vui với các thầy cô giáo và các em học sinh tại nhiều địa phương, bày tỏ mong muốn và nhắn nhủ thế hệ trẻ học giỏi góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

* Trong những ngày cuối tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng đã tới một số địa phương, dự và chung vui với nhân dân tại các sự kiện kinh tế-xã hội quan trọng ở địa phương. Đó là khởi công dự án kéo điện ra xã đảo Lại Sơn, một số công trình hạ tầng ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), khánh thành Nhà tưởng niệm Hồ Chủ tịch tại khu di tích K9, mở rộng đường bay Pleiku (Gia Lai),…

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoat-dong-noi-bat-cua-lanh-dao-chinh-phu-trong-tuan-a109457.html