Học sinh lớp 1 ở TP.HCM đến trường từ 13/12, lãnh đạo sở GD&ĐT nói gì?


Thứ 5, 02/12/2021 | 11:12


Cùng sự kiện

Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM cho hay, đi học là quyền lợi của toàn thể học sinh, thành phố đã cân nhắc nên mới cho phép học sinh lớp 1 đến trường học trực tiếp từ ngày 13/12.

Liên quan đến kế hoạch của UBND TP.HCM, từ ngày 13/12, thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, trả lời trên VietNamNet, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM, cho hay đi học là quyền lợi của toàn thể học sinh. Thành phố đã rất cân nhắc dựa trên nội dung liên quan đến chương trình giáo dục nên mới cho phép thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1 vào ngày 13/12.

Lãnh đạo sở GD&ĐT TP.HCM cho hay, đây là khối học sinh mới chuyển từ bậc mầm non lên. Do dịch COVID-19 các em chưa được đến trường ngày nào kể từ ngày 10/5 đến nay.

Việc học trực tuyến gặp nhiều khó khăn. Mặt khác đây năm đầu tiên các em học chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018). Trong khi các em học sinh lớp 2 đã học được một năm, thì học sinh lớp 1 chưa học trực tiếp ngày nào. Do vậy sẽ rất thiệt thòi cho học sinh lớp 1 nếu không được đi học trực tiếp trong khi chương trình rất cần có sự hướng dẫn trực tiếp của các thầy cô giáo ở những bài học vỡ lòng.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng, thành phố đã rất cân nhắc khi cho phép bậc tiểu học dạy thí điểm cho học sinh lớp 1, chứ không phải đại trà tất cả các lớp. Lý do là nếu cho các lớp cùng đi học đại trà sẽ không đủ không gian, thời gian, đội ngũ. Chỉ cho phép lớp 1 trở lại trường học trực tiếp là để các trường có kế hoạch chăm sóc, có nhiều thời gian dành cho các em, qua đó đánh giá các em có thích nghi được hay không trong khoảng thời gian này.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết thêm, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Điều này không chỉ áp dụng cho học sinh lớp 1 mà lớp 4, 5, 3, 2 hay các bậc học khác nhưng vì lớp 1 cần thiết hơn hết các lớp học khác nên mới chọn lựa. Đưa lớp 1 đi học trực tiếp thời điểm này để toàn trường, toàn xã hội, giáo dục, y tế cùng quan tâm đảm bảo an toàn cho các em.

hoc sinh lop 1 o tp hcm den truong tu 13 12 lanh dao so gd dt noi gi dspl 1
TP.HCM cho học sinh lớp 1 đến trường học trự tiếp từ 13/12. Ảnh minh họa 

Ông Dương Trí Dũng khẳng định, các cơ quan sẽ phải phối hợp để tính toán việc đảm bảo an toàn cho học sinh. Về lý thuyết, Bộ tiêu chí an toàn trường học TP.HCM đã ban hành, bộ Y tế, bộ GD&ĐT cũng có các quy định cụ thể. Do vậy đây là lúc cần vận dụng lý thuyết ra thực tiễn.

Trước lo ngại nhiều phụ huynh sẽ không đồng ý cho con đi trong thời gian thí điểm 2 tuần, ông Dũng cho hay cho học sinh đi học trực tiếp tại trường là không bắt buộc. Hiện tại nhiều học sinh, phụ huynh của thành phố cũng đang kẹt tại các địa phương và những học sinh này vẫn đang học trực tuyến. Phương án dạy học hiện nay là có sự phối kết hợp giữa là học trực tuyến và trực tiếp.

“Việc đi học trực tiếp nhắm tới quyền lợi của học sinh nên chúng tôi mong phụ huynh đồng hành cùng ngành giáo dục để đảm bảo chất lượng giáo dục, phối hợp với ngành để đảm bảo an toàn chống dịch”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, về việc học 1 buổi hay 1 ngày, Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, phòng chuyên môn sẽ có hướng dẫn cụ thể. Tuỳ theo cấp độ dịch, sở GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Các quận/huyện sẽ xây dựng kế hoạch đi học trực tiếp của từng quận/huyện. Các trường xây dựng kế hoạch của riêng mình phù hợp với điều kiện thực tế, không có trường nào giống nhau.

Trước đó, ngày 1/12, Dân Trí dẫn thông tin, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Việc thí điểm tổ chức dạy và học trực tiếp được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 kéo dài từ ngày 13/12 - 25/12, TP.HCM áp dụng dạy học trực tiếp đối với tất cả học sinh lớp 1, 9, 12. Kể từ tuần thứ 2, trẻ mẫu giáo 5 tuổi sẽ được tới trường.

Đối với huyện Cần Giờ, trường mầm non Thạnh An, trường Tiểu học Thạnh An, trường THCS Thạnh An sẽ tổ chức dạy học trực tiếp ở tất cả khối lớp từ ngày 13/12.

Giai đoạn 2 kéo dài từ ngày 27/12, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 tuần dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Căn cứ kết quả đạt được sau 2 tuần đầu tiên, thành phố sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng đối tượng hoặc dạy học trực tiếp trên toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp theo cấp độ dịch của thành phố. Trong đó, địa bàn cấp độ 1 và 2 được dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch.

Ở địa bàn có cấp độ dịch 3 và 4, các cơ sở đào tạo tiếp tục dạy học trực tuyến hoặc kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể được UBND TP.HCM chấp thuận.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoc-sinh-lop-1-o-tp-hcm-den-truong-tu-13-12-lanh-dao-so-gd-dt-noi-gi-a521049.html