Học sinh lớp 1 trường TH Kỳ Trinh phải đóng tiền bàn ghế: Hiệu trưởng nói gì?


Thứ 3, 30/08/2022 | 14:23


Cùng sự kiện

Chính quyền phường Kỳ Trinh và các phòng chuyên môn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đang làm rõ sự việc phụ huynh trường Tiểu học Kỳ Trinh phản ánh việc học sinh lớp 1 phải "cõng" nhiều khoản đóng góp đầu năm.

Theo phản ánh của phụ huynh trên Dân trí, giữa tháng 8 vừa qua, trường Tiểu học Kỳ Trinh tổ chức họp phụ huynh lớp 1 để phổ biến kế hoạch đón các em bước vào năm học mới. Giáo viên chủ nhiệm của 3 lớp 1 thông báo tới phụ huynh việc học sinh phải đóng các khoản tiền lớp 1 để có đủ cơ sở vật chất cho việc dạy và học.

Cụ thể, mỗi em học lớp 1C đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng, 250.000 đồng quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi em phải đóng 973.000 đồng. Hai lớp 1 khác, mỗi học sinh cũng đóng khoảng 1 triệu đồng.

"Các lớp chủ động đóng nộp để các em sang tuần có bàn ghế học. Còn quan điểm, chỉ đạo của nhà trường, ta 'nhập gia tuỳ tục', tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác… Còn những phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm”, nội dung thông báo được cho là của cô N.T.L, giảo viên chủ nhiệm gửi tới phụ huynh lớp 1C.

hoc sinh lop 1 truong th ky trinh phai dong tien ban ghe hieu truong noi gi
Trường Tiểu học Kỳ Trinh - nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: VNN)

Sau khi nhận thông tin trên, nhiều phụ huynh đã không đồng tình và cho rằng điều đó trái với quy định. Phụ huynh lý giải rằng những khoản này chỉ nên vận động theo tinh thần tự nguyện và không được chia đầu người để thu.

Trước sự việc, bà Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Trinh cho biết trên VietnamNet, đã nhận lỗi và nghiêm túc rút kinh nghiệm khi phát ngôn với phụ huynh gây hiểu nhầm.

"Vừa rồi UBND thị xã Kỳ Anh, Phòng GD&ĐT cũng đã tổ chức họp, rút kinh nghiệm về việc vận động tài trợ này. Tại cuộc họp, cô giáo chủ nhiệm cũng thừa nhận sai khi đã nói câu "nhập gia tùy tục". Cô L. là giáo viên trẻ, mới về trường nên chưa có kinh nghiệm, lỡ mồm, nói với phụ huynh gây hiểu nhầm. Và bản thân tôi cũng đã nhận lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi phát ngôn gây hiểu nhầm cho phụ huynh", bà Thủy nói.

Cũng theo bà Thủy: "Khi phụ huynh đến hỏi vì sao bàn ghế không được nhà nước tài trợ và bảo tôi tại sao không xin nhưng tôi nói bàn ghế là phụ huynh tự nguyện đóng góp. Tuy nhiên, tôi có khuyên phụ huynh nếu không tin tưởng thì nên chọn môi trường khác cho con em mình. Tôi có nói với phụ huynh trong lớp em nào cũng đóng tiền mua bàn ghế, còn con em mình không đóng thì tự kiếm một bộ bàn ghế cũ, khác cho con em ngồi.

Điều này khiến phụ huynh hiểu nhầm, tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm, sự việc cũng đã xảy ra rồi. Trong cuộc đời không phải lúc nào mình cũng đúng, một lúc nào đó mình có thể sai, phát ngôn gây hiểu nhầm thì tôi sẽ nói lại".

Bà Thủy cho rằng, nhà trường đã làm đủ quy trình và không có chủ trương thu cào bằng.

Bà Nguyễn Thị Tường Vân, Phó phòng GĐ&ĐT thị xã Kỳ Anh đã làm việc với Trường Tiểu học Kỳ Trinh.

Bà Vân nhìn nhận, việc phát ngôn của lãnh đạo Trường Tiểu học Kỳ Trinh chưa khéo léo.

"Hiệu trưởng phát ngôn chưa khéo léo, nhiều khi lời nói với phụ huynh rất quan trọng. Vì vậy cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc này", bà Vân nói thêm trên VietnamNet.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoc-sinh-lop-1-truong-th-ky-trinh-phai-dong-tien-ban-ghe-hieu-truong-noi-gi-a549368.html