Học sinh, sinh viên nghèo được vay tối đa 10 triệu đồng mua thiết bị học trực tuyến


Thứ 3, 05/04/2022 | 07:23


Cùng sự kiện

Ngày 4/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Ngày 4/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, theo TTXVN.

Quyết định nêu rõ, học sinh, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện vay vốn sau: Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có bố, mẹ mất do dịch COVID-19); học sinh, sinh viên không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Giáo dục pháp luật - Học sinh, sinh viên nghèo được vay tối đa 10 triệu đồng mua thiết bị học trực tuyến
Ảnh minh họa. Ảnh: Tuổi trẻ.

Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Quyết định nêu rõ, việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Theo bộ Tài chính, về nguồn vốn cho vay theo quyết định này và cho vay theo tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo quyết định 157 năm 2007 tối đa là 3.000 tỷ đồng. Thực tế, nguồn vốn cho vay tính đến cuối năm 2021 vẫn còn dư khoảng 5.287 tỷ đồng.

Do đó, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ căn cứ vào nguồn vốn được giao để cân đối thực hiện cả hai chương trình là cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính và phục vụ học tập theo nhu cầu vay vốn, theo Tuổi trẻ.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoc-sinh-sinh-vien-ngheo-duoc-vay-toi-da-10-trieu-dong-mua-thiet-bi-hoc-truc-tuyen-a533252.html