Hồi hộp với ca cấy ghép đầu của Italia và Trung Quốc


Thứ 2, 07/09/2015 | 16:21


Tiến sĩ thần kinh học người Italia đã tìm được người đồng hành đến từ Trung Quốc cho ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào thời gian tới.

Tiến sĩ thần kinh học người Italia đã tìm được người đồng hành đến từ Trung Quốc cho ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào thời gian tới.

Xem thêm video:

[mecloud]mHtaDwkAPA[/mecloud]

Cách đây không lâu, tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, tiến sĩ thần kinh học nổi tiếng người Italia Sergio Canavero từng gây sốc với tuyên bố sẽ thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới. Ông mong muốn tìm kiếm những bác sĩ sẵn sàng tham gia vào ca phẫu thuật mang tính đột phá này.

Tiến sĩ Sergio Canavero (phải) và bác sĩ Nhiệm Hiểu Bình.

Đến nay, Sergio đã tìm được người đồng hành là bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc, Nhiệm Hiểu Bình, công tác tại bệnh viện trực thuộc của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân.

"Sự thành công của ca cấy ghép đầu người sẽ giúp thay đổi tiến trình lịch sử nhân loại, giúp điều trị được những ca bệnh nan y. Nhiệm Hiểu Bình là người duy nhất trên thế giới có khả năng đi đầu trong dự án này", Sergio Canavero nói với Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã cho biết, bác sĩ Nhiệm từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật cấy ghép đầu trên động vật gặm nhấm. Theo đó, nhóm của Nhiệm đã cấy ghép đầu thử nghiệm trên hơn 1.000 con chuột. Trong số đó, con sống lâu nhất sau khi phẫu thuật là một ngày.

Bác sĩ Nhiệm có kinh nghiệm trong cấy ghép đầu ở loài chuột.

Được biết, Canavero và bác sĩ Nhiệm đang lên kế hoạch thành lập đội ngũ y tế tầm quốc tế khoảng 150 người. Anh Valarey Spiridonov, 30 tuổi đến từ Nga đang chịu căn bệnh teo cơ tủy sống Werdnig-Hoffman sẽ là người tình nguyện tham gia ca cấy ghép đầu người đầu tiên này.

Tuy nhiên, cả Canavero và bác sĩ Nhiệm đều thừa nhận còn nhiều khó khăn về kỹ thuật liên quan đến hệ thần kinh, các mạch máu và tủy sống trong trường hợp cơ thể đào thải bộ phận đầu mới.

Valarey Spiridonov tình nguyện tham gia ca phẫu thuật cấy ghép đầu.

Bác sĩ Nhiệm cho rằng tiến sĩ Canavero có nền kiến thức sâu rộng về khả năng tái sinh của hệ thần kinh trung ương. Và để vượt qua những trở ngại về kỹ thuật, hai bác sĩ đã thiết kế ra những thiết bị, dụng cụ, thuốc thang và phương pháp phẫu thuật hết sức đặc biệt phục vụ cho ca cấy ghép lịch sử sắp tới.

Đến thời điểm hiện tại, dự án phức tạp trên sẽ diễn ra trong thời gian ít nhất hai năm khi ngân quỹ đầy đủ, đội ngũ y bác sĩ phù hợp và người lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán. Mặc dù địa điểm tiến hành ca phẫu thuật vẫn chưa được Canavero tiết lộ.

Canavero và bác sĩ Nhiệm sẽ tiến hành ca phẫu thuật đột phá vào năm 2017.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4.2015 về dự án trên, tiến sĩ Canavero tiết lộ, việc ghép đầu Spiridonov vào cơ thể hiến tặng sẽ không quá một tiếng mặc dù  toàn bộ ca phẫu thuật có thể kéo dài cả một ngày đêm.

“Đầu của Valery sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ 10-15 độ C. Chúng tôi sẽ có một tiếng đồng hồ để cấy phần đầu sang cơ thể mới, thêm vài phút nữa để nối các mạch máu và 15 phút sau máu sẽ bắt đầu lưu thông. Tuy nhiên, toàn bộ ca phẫu thuật có thể kéo dài từ 18 - 24 giờ”, vị tiến sĩ được mệnh danh là "bác sĩ Frankenstein" nói.

Canavero tin tưởng ca cấy ghép đầu người sẽ mở ra trang sử mới trong việc điều trị những bệnh nan y.

Canavero sẽ dùng dao mổ để cắt qua tủy sống và sử dụng một loại keo sinh học đặc biệt để kết nối phần đầu với cơ thể mới. Các cơ và mạch máu cũng sẽ được nối lại ngay sau đó.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ở trạng thái hôn mê khoảng 3-4 tuần để tránh mọi cử động và được sử dụng thuốc chống đào thải mô ghép. Canavero cho rằng với cơ thể mới khỏe mạnh hơn, một người 80 tuổi có thể sống thêm được 40 năm.

Ca phẫu thuật cấy ghép đầu dự kiến có chi phí khoảng 10 triệu USD.

Mới đây IB Times đưa tin, Canavero đã nhận được sự ủng hộ từ hàng chục nhà tài trợ, sẵn sàng hỗ trợ chi phí cho dự án này.

Trong đó có hiều tỉ phú, nhà tài phiệt giàu có trên thế giới đã liên lạc với ông với mong muốn có thể kéo dài sự sống. Theo đó, chi phí cho ca phẫu thuật ước tính khoảng 6,4 triệu bảng Anh (gần 10 triệu USD).

Theo báo Dân Việt

[mecloud]zmeoT6rLCu[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoi-hop-voi-ca-cay-ghep-dau-cua-italia-va-trung-quoc-a109459.html