Hôm nay (1/4), học sinh cả nước bắt đầu đăng kí tham dự kì kỳ thi THPT quốc gia 2019


Thứ 2, 01/04/2019 | 00:20


Cùng sự kiện

Dự kiến, năm nay có khoảng trên dưới 1 triệu thí sinh sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia vào cuối tháng 6/2019.

Dự kiến, năm nay có khoảng trên dưới 1 triệu thí sinh sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia vào cuối tháng 6/2019.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia.

Từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, các thí sinh đang là học sinh lớp 12 ở các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do sẽ bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH,CĐ, TCCN nhóm ngành giáo viên năm 2019.

Khi đăng ký dự thi và xét tuyển, thí sinh cần lưu ý một số nội dung như đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên. Năm nay, điểm chênh lệch giữa hai khu vực ưu tiên kế tiếp vẫn là 0,25 điểm, các đối tượng ưu tiên chênh lệch 1 điểm. Với ưu tiên khu vực, có 3 khu vực được cộng điểm ưu tiên khi các trường xác định điểm trúng tuyển, gồm khu vực (KV) 1, KV 2, KV 2 nông thôn. Như vậy, với thí sinh được mức ưu tiên cao nhất, khi các trường xác định điểm trúng tuyển, các em chỉ được cộng 2,75 điểm, thay vì 3,5 điểm như những năm trước.

Điểm lưu ý thứ hai đối với thí sinh đó là các khối trường công an, quân đội chỉ nhận những thí sinh đã qua sơ tuyển và đăng ký nguyện vọng 1. Các nguyện vọng còn lại thí sinh vẫn đăng ký vào các trường ĐH dân sự bình thường theo thứ tự ưu tiên phù hợp với nguyện vọng của mình.

Một lưu ý nữa đó là đối với những thí sinh năm nay dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT nếu đăng ký cả hai bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) thì phải dự thi đầy đủ các bài thi thành phần của hai tổ hợp này. Nếu bỏ một trong hai bài thi này coi như bỏ thi và thí sinh không được xét tốt nghiệp THPT năm 2019.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia làm thi và tuyển sinh nhiều năm, thì sai sót mà thí sinh hay mắc phải khi đăng ký dự thi đó là khai sai đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên do xác định sai đối tượng hoặc khu vực. Những sai sót này nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của thí sinh sau này.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hom-nay-14-hoc-sinh-ca-nuoc-bat-dau-dang-ki-tham-du-ki-ky-thi-thpt-quoc-gia-2019-a269044.html