Hôm nay (25/9), xét xử 22 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi


Đinh Kim

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:09


Cùng sự kiện

Liên quan đến sai phạm ở giai đoạn 2 của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, VKSND Tối cao truy tố 22 người về các tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Báo Người Lao Động đưa tin, theo dự kiến ngày 25/9, TAND TP.Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại hơn 460 tỷ đồng tại giai đoạn 2 (dài 74 km) dự án Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Phiên toà dự kiến sẽ xét xử trong 6 ngày từ 25/9 đến 30/9, do Thẩm phán Nguyễn Thanh Nhã làm chủ tọa phiên tòa.

Trong sai phạm ở giai đoạn 2 của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, VKSND Tối cao truy tố 22 người về các tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số này có Mai Tuấn Anh, cựu chủ tịch tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (Tổng Công ty VEC); Trần Văn Tám, cựu tổng giám đốc VEC; Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, cùng cựu phó tổng giám đốc VEC; Hoàng Việt Hưng và Nguyễn Tiến Thành, cùng là cựu giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

Trước đó ở giai đoạn 1, tòa án đã đưa ra xét xử với 36 bị cáo. Nguyễn Mạnh Hùng nhận 7 năm tù, Lê Quang Hào bị phạt 6 năm tù tại phiên tòa xét xử vi phạm ở giai đoạn 1.

An ninh - Hình sự - Hôm nay (25/9), xét xử 22 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Bị cáo Mai Tuấn Anh (trái) và Trần Văn Tám. Ảnh: Bộ Công an/ Người Lao Động

Theo cáo buộc, Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140km. 

Giai đoạn 1 dài 65km từ TP.Đà Nẵng đến TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), thông xe tháng 8/2017; giai đoạn 2 dài hơn 74km từ TP.Tam Kỳ đến TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), thông xe tháng 9/2018.

Tuy nhiên, khi vừa đi vào sử dụng, đường cao tốc trên đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận hành khai thác, an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân, theo thông tin trên VietNamNet.

Trong quá trình xây dựng, các bị cáo là lãnh đạo thuộc chủ đầu tư dự án, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đã không tuân thủ quy định từ khâu lựa chọn vật liệu nguồn, thiết kế phối trộn, thi công thử đến thi công đại trà các lớp vật liệu.

Khi nghiệm thu, họ không thực hiện đo cường độ mô đun đàn hồi trên các lớp vật liệu. Có nhiều hạng mục thi công tiến hành nghiệm thu không có sự tham gia của đại diện Ban Quản lý dự án.

Hội đồng nghiệm thu cơ sở đã không tiến hành nghiệm thu hoàn thành chuyển bước giai đoạn thi công tổng thể nền đường (kết thúc thi công lớp đất nền K98), tổng thể mặt đường (kết thúc thi công lớp VTO).

Các hành vi nêu trên đã vi phạm quy định của pháp luật nhưng các bị cáo vẫn lập hồ sơ nghiệm thu hoàn thành công trình, đánh giá chất lượng thi công đảm bảo để được thanh toán theo dự toán phê duyệt và đưa công trình vào khai thác, sử dụng, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 460 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, Trần Văn Tám đã gây thiệt hại hơn 45 tỷ đồng; Nguyễn Mạnh Hùng gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng; Lê Quang Hào gây thiệt hại hơn 114 tỷ đồng; Nguyễn Tiến Thành đã gây thiệt hại hơn 280 triệu đồng…

Theo cáo trạng, Mai Tuấn Anh là Tổng giám đốc Tổng Công ty VEC từ năm 2015 đến ngày 1/6/2017, Trần Văn Tám là Tổng giáo đốc VEC từ ngày 1/6/2017 đến kết thúc dự án.

Tuy nhiên, cả hai đã buông lỏng công tác quản lý, không kiên quyết chỉ đạo để kịp thời khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án về nguồn vật liệu, công tác thi công và nghiệm thu dự án không có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, Mai Tuấn Anh liên quan trách nhiệm về thiệt hại số tiền hơn 698 tỷ đồng, còn Trần Văn Tám liên quan trách nhiệm về thiệt hại số tiền hơn 529 tỷ đồng…

An ninh - Hình sự - Hôm nay (25/9), xét xử 22 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (Hình 2).
Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong giai đoạn 1. Ảnh: VOV

Liên quan đến vụ việc, báo Người Lao Động thông tin thêm, ngoài xử lý 22 bị can nói trên, Cơ quan điều tra xác định có 27 đối tượng nước ngoài đã thực hiện phạm tội liên quan các gói thầu thuộc giai đoạn 2 dự án.

Cảnh sát đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia trên nhưng đến nay chưa có kết quả nên được tách hồ sơ, xử lý sau.

XEM THÊM: Trưởng nhóm cấu kết với nhân viên tư vấn giao nhận tham ô 2,3 tỷ đồng của công ty

Trong vụ án, Bộ GTVT được xác định là "Người quyết định đầu tư" và quản lý công trình. Đơn vị này từng 81 lần kiểm tra hiện trường nhưng không phát hiện vi phạm.

Tuy vậy cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ xử lý hình sự với các cá nhân liên quan ở Bộ GTVT, chỉ đề nghị xử lý họ theo quy định của Đảng và chính quyền.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hom-nay-25-9-xet-xu-22-bi-cao-trong-vu-cao-toc-da-nang-quang-ngai-giai-doan-2-a592426.html