Hôm nay, ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ


Thứ 6, 20/01/2017 | 03:21


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Hôm nay (20/1), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45, kế nhiệm ông Barack Obama.

(ĐSPL) - Hôm nay (20/1), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45, kế nhiệm ông Barack Obama.

[mecloud]P7H7VFAbTk[/mecloud]

Truyền thông Mỹ đưa tin, bắt đầu từ chiều ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tiến hành một số nghi thức truyền thống mở màn cho lễ nhậm chức bao gồm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Donald Trump phát biểu tại buổi hòa nhạc với chủ đề "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" ở Đài tưởng niệm Lincoln. - Ảnh: Reuters.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông sẽ chính thức diễn ra vào trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương (đêm nay theo giờ Việt Nam) tại Cánh Tây của Điện Capitol trước sự chứng kiến của khoảng 700.000 người đến 1 triệu người.

Sau lễ tuyên thệ sẽ là tiệc trưa và tiếp đến là lễ diễu hành nhậm chức, đưa ông Trump từ điện Capitol về Nhà Trắng - nơi ông sẽ gắn bó trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Các nghi thức nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ chiều 19/1 đến hết sáng ngày 21/1. Trước đó, Tổng thống Obama dành 5 ngày cho các nghi thức nhậm chức.

Cuộc diễu hành tại đại lộ Pennsylvania vào ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Trump chỉ kéo dài 90 phút, trong khi của nhiều tổng thống khác, sự kiện này kéo dài 4 tiếng đồng hồ.

Ủy ban nhậm chức của ông Trump cũng cắt giảm số tiệc khiêu vũ dạ hội xuống còn 3 buổi, thấp hơn nhiều so với của Tổng thống Obama là 10 buổi, Tổng thống George W. Bush là 8 buổi.

Trong khi các nghi thức được tối giản, chi phí cho lễ nhậm chức của ông Trump được dự đoán sẽ cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm Obama. Giới chức địa phương ước tính, chi phí cho lễ nhậm chức của tỷ phú New York khoảng 200 triệu USD, trong đó chủ yếu là chi phí an ninh.

Theo TTXVN, ông cùng phu nhân Melania Trump xuất hiện trong bộ trang phục đen sang trọng, tay nắm tay tiến bước đến đám đông trong khi dàn nhạc chơi đoạn khúc Heart of Stone của ban nhạc nổi tiếng Rolling Stone. Sau đó ông Trump hai tay giơ nắm đấm khẳng định chiến thắng và niềm hi vọng sẽ giúp nước Mỹ vĩ đại.

Phát biểu ngắn gọn trước khi kết thúc buổi hòa nhạc, Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ gắn kết đất nước – tất cả các bạn đều biết vậy, một nửa trong số những người có mặt tại đây đều đội chiếc mũ ‘chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’. Tôi không quan tâm liệu chuyện đó sẽ tốt đẹp hay là một cơn mưa rào, chuyện đó không khác biệt với tôi lắm. Chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại hơn bao giờ hết. Cảm ơn mọi người và gặp lại vào ngày mai”.

Dưới đây là một số hình ảnh của Tổng thống đắc cử Trump mở màn chuỗi ngày nhậm chức:

Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania chào người ủng hộ sau khi chuyên cơ Air Force One chở gia đình ông từ New York đáp xuống căn cứ không quân Andrew ở Washington hôm 19/1. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington. (Ảnh: AP)

Đông đảo người Mỹ đã tập trung gần Đài tưởng niệm Lincoln để chào đón gia đình Tổng thống tân cử trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu. (Ảnh: AP)

Đại gia đình ông Trump trên sân khấu ở đài tưởng niệm Lincoln.

Pháo hoa rợp trời sau màn biểu diễn nghệ thuật chào mừng tại Đài tưởng niệm. (Ảnh: Reuters)

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hom-nay-ong-donald-trump-nham-chuc-tong-thong-my-a178870.html