Hơn 56.000 trường học ở Pakistan phải đóng cửa do dịch đau mắt đỏ


Đinh Kim

Thứ 5, 28/09/2023 | 21:15


Cùng sự kiện

Ông Zulfiqar Ali - người phát ngôn Sở Giáo dục tỉnh Punjab (Pakistan) cho biết việc đóng cửa trường học là một biện pháp chủ động nhằm bảo vệ tối đa để học sinh không bị lây nhiễm.

CNA đưa tin ngày 27/9, giới chức trách Pakistan cho biết hơn 56.000 trường học tại nước này sẽ đóng cửa trong những ngày còn lại của tuần nhằm ngăn chặn sự bùng phát hàng loạt của một loại virus truyền nhiễm ở mắt.

Theo đó, từ ngày 28/9, hàng triệu học sinh sẽ ở nhà sau khi Punjab - tỉnh đông dân nhất Pakistan ghi nhận tới 357.000 ca đau mắt đỏ kể từ đầu năm 2023 đến nay. Ở tỉnh có 127 triệu dân này, 56.000 trường công lập và hàng nghìn trường tư thục đã phải tạm thời đóng cửa.

“Việc đóng cửa trường học là một biện pháp chủ động nhằm bảo vệ tối đa để học sinh không bị lây nhiễm. Chúng tôi hy vọng biện pháp này có thể phá vỡ chu kỳ lây bệnh trên địa bàn tỉnh”, ông Zulfiqar Ali - người phát ngôn Sở Giáo dục tỉnh Punjab chia sẻ với AFP.

Tin thế giới - Hơn 56.000 trường học ở Pakistan phải đóng cửa do dịch đau mắt đỏ
Bác sĩ (bên phải) đang kiểm tra mắt cho một học sinh tại bệnh viện ở Lahore (tỉnh Punjab, Pakistan) hôm 27/9. Ảnh: AFP

Theo thông tin từ chính quyền bang Punjab, các học sinh sẽ được kiểm tra tại cổng trường khi trường mở cửa trở lại vào 2/10.

Được biết, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng đau mắt đỏ thường lành tính, ít để lại di chứng. Dù vậy, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này.

XEM THÊM: Sốc thuốc tử vong sau khi tự dùng thuốc điều trị đau mắt đỏ tại nhà

Do đó, người dân cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;  không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hon-56-000-truong-hoc-o-pakistan-phai-dong-cua-do-dich-dau-mat-do-a592983.html