Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới


Thứ 7, 17/05/2014 | 02:52


(ĐSPL) – Khi Hồng Kông công bố dự án tiêu hủy ngà voi lớn nhất thế giới này, người ta đã hình dung một giàn thiêu khổng lồ với ngọn lửa lớn...

(ĐSPL) – Khi Hồng Kông công bố dự án tiêu hủy ngà voi lớn nhất thế giới này, người ta đã hình dung một giàn thiêu khổng lồ với ngọn lửa lớn..."nuốt chửng" toàn bộ số ngà voi.
Tuy nhiên, theo CNN, chuyện đó đã không xảy ra. Thay vào đó, các mảnh vỡ của ngà voi sau khi được thiêu hủy sẽ bị nghiền nát thành nhiều phần nhỏ, đặt trong thùng chất xơ và đốt ở nhiệt độ hơn 1.800 độ F tại một trung tâm xử lý chất thải.
 
Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới
Hồng Kông đã bắt đầu đốt cháy hơn 28 tấn ngà voi bị tịch thu, quá trình này sẽ mất khoảng hơn một năm.
Việc thiêu hủy này đã báo hiệu một bước tiến quan trọng đối với một trong những thị trường nhập lậu ngà voi lớn nhất thế giới, góp phần hạn chế việc thương mại hóa các loài động vật hoang dã.
Nghi lễ đốt cháy ngà voi đã đánh dấu giai đoạn đầu tiên của kế hoạch là tiêu hủy các kho dự trữ ngà voi (khoảng 28 tấn) đã bị tịch thu trong những năm qua.
Buôn bán ngà voi là một trong những hoạt động thương mại phi pháp nằm trong phạm vi các hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã bị cấm.
Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới
Nữ trang khắc, vòng đeo tay và các sản phẩm ngà voi khác cũng bị thiêu rụi cùng với ngà voi.
Các mặt hàng như vòng đeo tay, các bức tượng nhỏ chạm khắc đều bị thiêu rụi cùng với ngà voi. Số tro sau khi đốt sẽ được đổ vào một bãi rác. Hồng Kông hy vọng sẽ hoàn thành quá trình tiêu hủy này vào giữa năm tới.
Theo các nhà chức trách Hồng Kông, khoảng 1 tấn ngà voi sẽ được giữ để dành riêng cho mục đích giáo dục, khoa học như bảo tàng trưng bày.
Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới
Thay vì đốt cháy hoàn toàn, ngà voi được nghiền nát, đặt bên trong thùng và đốt ở nhiệt độ cao.
Sau Pháp, Philippines và Mỹ, Hồng Kông là vùng lãnh thổ tiếp theo tiến hành nhiều hoạt động để trấn áp nạn buôn bán ngà voi.
Vào tháng 1/2014 vừa qua, hơn 6 tấn ngà voi bất hợp pháp đã được bắt giữ và nghiền thành bột tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Bản thân các nhà lãnh đạo nước này cũng cam kết sẽ không mua hàng hay tặng quà bằng ngà voi.
Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới
Một đống tro là những gì còn lại của ngà voi sau khi đốt, nhằm loại trừ nguy cơ tái nhập cảnh của họ vào thị trường.
Hồng Kông tiêu hủy kho ngà voi lớn nhất thế giới
Số ngà voi thu giữ được tại Hồng Kông trong một loạt các hoạt động chống buôn lậu năm ngoái.
Tuy vậy, các nhà bảo tồn động vật cũng cảnh báo rằng, đây có thể sẽ là lí do làm tăng sự thèm muốn của người tiêu dùng. Và để có thể làm giảm tối đa nhu cầu về mặt hàng này, các quốc gia và vùng lãnh thổ cần thiết lập một lệnh cấm buôn bán vĩnh viễn ngà voi. 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/hong-kong-tieu-huy-kho-nga-voi-lon-nhat-the-gioi-a33294.html