HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố thông tin bị buộc phá sản


Thứ 4, 29/06/2022 | 20:06


Cùng sự kiện

HoSE yêu cầu Tân Tạo công bố các quyết định của tòa án và thông tin liên quan về việc mở thủ tục phá sản.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản số 1128/SGDHCM-NY nhắc nhở Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (MCK: ITA) liên quan đến việc công bố thông tin các quyết định của tòa án về việc mở thủ tục phá sản.

tan tao bi don buoc pha san ba hoang yen noi gi dspl
Bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch HĐQT Tân Tạo.

HoSE cho biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản đối với Tân Tạo của TAND TP.HCM từ quản tài viên, HoSE đã gửi Công văn số 892 ngày 23/5/2022 yêu cầu Tân Tạo xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với Tân Tạo bằng văn bản, ngày 14/6, HoSE đã có cuộc họp với đại diện công ty để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của tòa án theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay, HoSE vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông và một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội xuất hiện thông tin Tân Tạo bị TAND TP.HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018.

Theo quy định tại Thông tư 96/2020 về công bố thông tin: "Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được thông báo của tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp".

Trên cơ sở này, HoSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu Tân Tạo xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được công văn trên, các quyết định của tòa án theo quy định, cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông được tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ phía công ty.

Trước những thông tin này, bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã có đơn kêu cứu.

Trong đơn bà Hoàng Yến cho biết, vào tháng 5, tháng 6 năm 2022, HoSE, UBCK Nhà nước gửi nhiều công văn yêu cầu Công ty Tân Tạo công bố thông tin Tòa án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này.

Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/01/2018 của TAND TP.HCM căn cứ đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh (Công ty Quốc Linh). Công ty Quốc Linh không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm buộc Công ty Tân Tạo phải thanh toán cho Công ty Quốc Linh theo Bản án của Toà án xét xử năm 2017 là hơn 21,4 tỷ đồng (trong đó nợ gốc là hơn 14,3 tỷ đồng và lãi hơn 7,1 tỷ đồng).

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết thêm, hiện nay Công ty Tân Tạo đang đề nghị xem xét lại Bản án phúc thẩm số 01/2021/KDTM-PT ngày 05/01/2021 của TAND tỉnh Long An và Bản án sơ thẩm số 07/2020/KDTM-ST ngày 18/09/2020 của TAND huyện Đức Hòa (Long An) theo thủ tục giám đốc thẩm tại TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Theo bà Yến, Tân Tạo có tổng tài sản gần 13.300 tỷ đồng, khoản tiền bị Công ty Quốc Linh ký buộc trả nợ chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản. Việc buộc Công ty Tân Tạo phải công bố phá sản là vô lý.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hose-yeu-cau-tan-tao-cong-bo-thong-tin-bi-buoc-pha-san-a542586.html