Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức vì "không phải là nhân vật lịch sử"


Thứ 4, 19/07/2017 | 03:00


Cùng sự kiện

Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng, lăng mộ vợ vua Tự Đức không có giá trị văn hóa, thẩm mỹ, người này không phải là nhân vật lịch sử.

Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng, lăng mộ vợ vua Tự Đức không có giá trị văn hóa, thẩm mỹ, người này không phải là nhân vật lịch sử.

Báo Công an nhân dân đăng tải thông tin, ngày 18/7, cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thu hút được được sự quan tâm của dư luận về việc có hay không di dời lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức ra khỏi dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức-Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) sau khi bị đơn vị thi công dự án san ủi.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, ngay sau khi tìm thấy tấm bia đá và huyệt mộ bà Tài Nhân được phát hiện ở khu vực dự án bãi đỗ xe, đơn vị đã chỉ đạo Thanh tra Sở và các phòng liên quan làm việc với chủ đầu tư để truy cứu trách nhiệm.

Huyệt mộ vợ vua Tự Đức vừa được lực lượng chức năng tìm thấy thời gian qua - Ảnh: báo Tri thức trực tuyến

Theo ông Bình, tỉnh có nhiều ngôi mộ có giá trị về kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại địa bàn các phường nhưng cũng phải di dời hoàn trả mặt bằng để phục vụ công tác tái đầu tư phát triển kinh tế xã hội...

Về phần lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức, qua đối chiếu với những quy định hiện hành về di sản văn hóa, căn cứ hiện trạng ngôi mộ, xét tổng thể kiến trúc, giá trị công trạng người quá cố... nên Sở thống nhất với quan điểm di dời ngôi mộ này đi nơi khác theo đúng chủ trương.

Ông Bình cho biết, lý do mà Sở Văn hóa-Thể thao đồng ý với việc di dời là do qua công tác kiểm tra, tấm bia và ngôi mộ bà Tài Nhân không thuộc các di tích được các cấp xét tặng, không nằm trong danh mục kiểm kê bảo vệ, không có giá trị kiến trúc thẩm mỹ, tiêu biểu và không phải là nhân vật lịch sử.

Đồng thời trong một thời gian dài ngôi mộ đã bị lãng quên, xuống cấp, bị trộm đào bới nhiều lần, không được con cháu hương khói... "Mặt khác, nếu không di dời lăng mộ bà Tài Nhân sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh về sau, người dân có mộ phải di dời sẽ bức xúc, khiếu kiện, tạo tiền lệ xấu trong việc di dời lăng mộ thuộc các dự án ở khu vực đô thị...", ông Bình nói.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế giao cho UBND TP Huế tiếp tục vận động, tuyên truyền, thuyết phục con cháu dòng họ Nguyễn Phước tộc đồng ý với phương án di dời khu lăng mộ ra khỏi khuôn viên dự án bãi đỗ xe. Và UBND TP Huế sẽ có báo cáo sự việc trước ngày 20/7.

Theo báo Tri thức trực tuyến, giải thích về việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị chủ đầu tư dự án san ủi, ông Lê Minh Nhật, Phó chủ tịch UBND TP Huế, cho rằng trước khi tiến hành dự án, các cơ quan nhà nước có chức năng kiểm đếm mộ để di dời và dòng họ Nguyễn Phước Tộc không phát hiện mộ vợ vua Tự Đức ở khu vực này.

Trong quá trình kiểm đếm phát hiện 82 mộ không có thân nhân để di dời. Chính quyền nhiều lần thông báo nhưng không có thân nhân đến nhận, vì vậy đến tháng 6, chủ đầu tư phối hợp Trung tâm quỹ đất di dời số mộ này.

Phản ứng trước quyết định của tỉnh về việc di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức, ông Tôn Thất Tùng, đại diện Hội đồng Nguyễn Phước Tộc, cho hay hội đồng giữ quan điểm giữ lại lăng mộ bà Tài nhân họ Lê ở vị trí cũ.

"Hội đồng sẽ họp và làm đơn kiện lên tòa về việc vi phạm mồ mả đối với chủ đầu tư dự án và Trung tâm quỹ đất thành phố", ông Tùng bức xúc.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hue-quyet-dinh-di-doi-lang-mo-vo-vua-tu-duc-vi-khong-phai-la-nhan-vat-lich-su-a196568.html