` `

Hùng Vương - Các bài viết về Hùng Vương, tin tức Hùng Vương

Tin tức nhanh nhất và đầy đủ nhất về Hùng Vương. Mời các bạn đón đọc các bài viết về Hùng Vương và chia sẻ thông tin Hùng Vương trên doisongphapluat.com.
Thông tin tag Hùng Vương

Hùng Vương hay vua Hùng, là tên hiệu các vị thủ lĩnh tối cao của nhà nước Văn Lang của người Lạc Việt. Theo truyền thuyết, các vua này là hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ.  Hùng Vương là tên gọi chung 18 đời vua Hùng trong họ Hồng Bàng (2879 - 258 tr.CN). Nếu tính cả Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân thì có tất cả 20 đời vua trong họ Hồng Bàng.

Hùng Vương là tên gọi chung 18 đời vua Hùng trong họ Hồng Bàng (2879 - 258 tr.CN). Nếu tính cả Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân thì có tất cả 20 đời vua trong họ Hồng Bàng.

Theo truyền thuyết, Đế Minh là cháu 3 đời vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, lấy Tiên sinh ra Lộc Tục. Vua phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam, tức Kinh Dương Vương.

Kinh Dương Vương kết hôn với Long Nữ, sinh ra con trai tên là Sùng Lãm. Sau khi lên ngôi vua xưng là Lạc Long Quân.

Lĩnh Nam chích quái thời Trần viết rằng: "Âu Cơ kết hôn với Lạc Long Quân, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Về sau, Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ; 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Người con cả được tôn làm vua, gọi là Hùng Vương."

Đứng đầu nước Văn Lang là Hùng Vương đóng đô ở Phong Châu. Ngôi Hùng Vương là cha truyền con nối. Hùng Vương đồng thời là người chỉ huy quân sự, chủ trì các nghi lễ tôn giáo. Dưới Hùng Vương có các lạc hầu, lạc tướng giúp việc. Lạc tướng còn trực tiếp cai quản công việc của các bộ (bộ lạc cũ). Dưới nữa là các bố chính, đứng đầu các làng bản. Dân gọi là lạc dân. Con trai Hùng Vương lấy tên là Quan Lang, con gái tên là Mỵ Nương. Hùng Vương truyền ngôi được 18 đời.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch) tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc nhằm mục đích tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Chia sẻ chủ đề:

Bài viết về " Hùng Vương "

Tin tức khác về " Hùng Vương "