Hưởng ứng tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em


Thứ 4, 31/05/2023 | 10:00


Sáng 30/5, tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã mở cửa Phòng trưng bày hàng thật - hàng giả với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em. Qua đó, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, lựa chọn những sản phẩm an toàn cho trẻ em nói riêng cũng như giới trẻ nói chung.

Phòng trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” lần này được chia thành 2 khu vực, với trên 1.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em, sách giáo dục, sách bài tập, sách bổ trợ của một số đơn vị như: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, Công ty Cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Tập đoàn LEGO…

Media - Hưởng ứng tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em
Phòng trưng bày sẽ được mở cửa từ ngày 30/5 đến hết ngày 4/6

Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện nhằm trang bị thêm kiến thức cho bản thân khi mua sắm, tránh mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Theo đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường, vấn nạn sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả sách giáo khoa, sách tham khảo... đã ảnh hưởng lớn đến các Nhà xuất bản; đến quyền lợi chính đáng của giáo viên, tác giả, đơn vị xuất bản, đối tác liên kết, triệt tiêu sự sáng tạo và làm thất thu ngân sách nhà nước. 

Media - Hưởng ứng tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em (Hình 2).
Vấn nạn sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả gây ra nhiều hệ lụy

Nguy hiểm hơn, việc xuất bản phẩm giả còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đối tượng sử dụng chủ yếu là học sinh. Lý do bởi xuất bản phẩm giáo dục giả có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, hay bị thiếu dữ liệu, không cập nhật thông tin sẽ dẫn đến sai lệch về nội dung gây ảnh hưởng kiến thức tiếp nhận của học sinh.

Ngoài ra, xuất bản phẩm giáo dục giả có chất lượng giấy in thấp, in bị mờ, không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của học sinh, nhất là về thị lực. Sử dụng xuất bản phẩm giáo dục giả, học sinh sẽ không thể truy cập và sử dụng online được các giá trị, tư liệu, tiện ích bổ sung, hỗ trợ cho học sinh.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền các địa phương, của các nhà xuất bản mà cần có sự góp sức và chung tay của toàn xã hội.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan tự do từ ngày 30/5 đến hết ngày 4/6 tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/huong-ung-tuan-le-nhan-dien-sach-giao-duc-va-do-choi-an-toan-cho-tre-em-a577137.html