Huy động 150 bác sĩ, 12 bàn mổ cùng lúc lấy, ghép tạng hồi sinh cho 6 bệnh nhân


Thứ 2, 09/11/2020 | 08:15


Một thanh niên chết não hiến toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay. Hơn 150 y bác sĩ của bệnh viện 108 đã thiết lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng, hồi sinh cho 6 bệnh nhân.

Một thanh niên chết não hiến toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay. Hơn 150 y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thiết lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng, hồi sinh cho 6 bệnh nhân.

Tính từ khi gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tặng tạng, các y bác sĩ chỉ có 24 giờ để chuẩn bị, sau đó lấy và ghép tạng hơn 10 giờ liên tiếp.

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng, hồi tháng 9. (Ảnh: BV 108)

Từ nguồn tạng của người cho chết não, các bác sĩ đã ghép 2 phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B. Hai thận được ghép cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Đặc biệt, trong ca lấy, ghép đa mô tạng lần này, một nam thanh niên 18 tuổi may mắn được ghép 2 cánh tay.

Cả 4 ca ghép tạng này được tiến hành tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trái tim được ghép cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối, tiến hành tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Toàn cảnh ca lấy và ghép tạng với hơn 150 y, bác sĩ tham gia. (Ảnh: BV 108)

Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện ngày 16/9, đến nay sức khỏe những bệnh nhân nhận tạng đều ổn định mới được bệnh viện công bố.

Những người ghép gan, thận và phổi đã xuất viện. Người ghép cẳng tay đang tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Đây là ca ghép đa mô tạng thứ 4 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trao đổi với báo chí, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện 108, đánh giá thành công của ca lấy ghép đa mô tạng từ người cho chết não đã "khẳng định khả năng làm chủ các kỹ thuật đỉnh cao y học của người lính áo trắng".

Từ nguồn tạng và phần chi thể hiến tặng, 6 bệnh nhân khác đã có cuộc sống mới. Tất cả đều gửi lời tri ân sâu sắc tới nghĩa cử cao đẹp của người hiến và gia đình.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/huy-dong-150-bac-si-12-ban-mo-cung-luc-lay-ghep-tang-hoi-sinh-cho-6-benh-nhan-a345450.html