Huyện Chương Mỹ để lộ thiếu sót trong quá trình quản lý trật tự xây dựng


Thứ 6, 21/10/2022 | 16:29


Ngoài những vấn đề về môi trường như đã thông tin ở phóng sự trước, nhóm PV ghi nhận tình trạng hàng loạt biệt thự, nhà liền kề tại khu đô thị Lộc Ninh, Chương Mỹ có dấu hiệu xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch, quản lý chưa đúng theo tinh thần chỉ thị 14 của Thành ủy Hà Nội.

Trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ Hà Nội và các  cơ quan chức năng  công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đang có chuyển biến tích cực hơn trước. Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn bộc lộ những hạn chế yếu kém, công tác quy hoạch, thiết kế còn chậm, vẫn để phát sinh các vi phạm mới về trật tự xây dựng. 

Chính vì thế, Ngày 2/3/2022, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trong đó, yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm quản lý quy hoạch, đô thị và trật tự xây dựng. Cụ thể, chỉ thị nêu rõ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý có hành vi vi phạm hoặc buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm.

final00193119still002
Ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu đô thị Lộc Ninh có dấu hiệu phá vỡ kiến trúc

Việc ban hành chỉ thị trên của Hà Nội là rất kịp thời và là chủ trương đúng đắn trong bối cảnh tình trạng vi phạm về TTXD đang ngày một phức tạp chưa được ngăn chặn kiểm soát triệt để tại một số quận, huyện. Tuy nhiên, để đi vào thực tiễn cần sự quyết tâm cao của các đơn vị, ban ngành quản lý trong khâu giám sát, phát hiện ngăn chặn vi phạm. Đồng thời tham mưu báo cáo lãnh đạo để xử lý những vi phạm vượt quá thẩm quyền. 

Trong quá trình tìm hiểu, việc chấp hành và triển khai các quy định pháp luật trên địa bàn TT Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ phóng viên nhận thấy việc phát hiện xử lý vi phạm về TTXD của cán bộ phụ tránh và người đứng đầu tại địa phương này chưa sát sao và chưa đúng theo tinh thần chỉ thị của Thành uỷ TP Hà Nội.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu đô thị Lộc Ninh dấu hiệu phá vỡ kiến trúc cũng như xây dựng chưa đồng bộ diễn ra khá phổ biến. Ngay cả một số lãnh đạo thị trấn Chúc Sơn khi trao đổi cũng phải thừa nhận về việc vi phạm này với nhiều lý do được đưa ra nhưng không mấy thuyết phục. 

final00195813still004
Một số ngôi nhàvẫn đang trong qua trình cơi nới xây dựng 

Cụ thể, tại Khu đô thị Lộc Ninh Singashine (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Lộc Ninh làm chủ đầu tư  hàng chục ngôi nhà ngang nhiên xây dựng, cơi nới có nguy cơ phá vỡ quy hoạch. Được biết, Công ty Cổ phần Lộc Ninh (có địa chỉ tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) thành lập lần đầu ngày 12/11/2004 với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là kinh doanh vật liệu xây dựng, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Lợi - Tổng Giám đốc.

final00184415still001
Toàn cảnh khu đô thị Lộc Ninh

Năm 2013, Công ty Cổ phần Lộc Ninh triển khai dự án: Khu văn phòng giao dịch thương mại, giới thiệu sản phẩm và nhà ở Ngọc Sơn hay còn gọi là Dự án Lộc Ninh Singashine. Phía sau là Cụm công nghiệp Ngọc Sơn, phía trước tiếp giáp với mặt đường Quốc lộ 6. 

Đây được coi là dự án đầu tiên có quy mô lớn tại khu vực thị trấn Chúc Sơn. Khi bắt đầu triển khai đã được kỳ vọng là điểm nhấn với tổ hợp nhà ở quy mô hơn 25,000m2, bao gồm 01 tòa nhà cao tầng (19 tầng với 05 tầng trung tâm thương mại, 14 tầng căn hộ và 01 tầng hầm) và 05 lô nhà thấp tầng chia thành 183 căn liền kề được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lộc Ninh xây thô sau đó mới bàn giao đến khách hàng. 

Tuy nhiên, các cá nhân, doanh nghiệp sau khi nhận bàn giao đã tiến hành đập phá, sửa chữa, thay đổi kết cấu ban đầu, biến tum thành tầng. Qua quan sát có thể thấy tình trạng này diễn ra một cách tràn lan. 

Một số căn liền kề mới được xây dựng, chủ nhân của nó còn đập bỏ phần cổng vào phía trước, đổ sàn bê tông kiên cố, hoàn thiện lại thành một phần liền mạch với ngôi nhà. Phần tum của căn nhà liền kề hầu hết được thiết kế cơi nới thành chuồng cọp, có một số trường hợp biến tum thành tầng với tường gạch, khung sắt, mái tôn vô cùng chắc chắn, kiên cố. 

Trong quá trình ghi nhận nhiều ngày, phóng viên nhận thấy một số ngôi nhà được xây dựng một cách gấp rút để hoàn thiện. Trong khi đó, chính quyền sở tại là UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ không hề có bất kỳ động thái nào ngăn chặn những hành vi này dù phóng viên đã nhiều lần thông tin tới đơn vị. 

final00201204still006
Theo lãnh đạo UBND thị trấn Chúc Sơn đơn vị này đã báo cáo huyện để xử lý một số trường hợp nhưng phía huyện chưa có phản hồi

Mới đây, khi trao đổi với phóng viên tại trụ sở UBND thị trấn Chúc Sơn một lãnh đạo đơn vị này khẳng định đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ để kiểm tra và đã tham mưu lãnh đạo huyện xử lý 3 trường hợp đang phát sinh vi phạm. Tuy nhiên, khi đề cập đến tài liệu hồ sơ liên quan về việc kiểm tra xử lý vi phạm thì vị này không cung cấp được.

final00220401still008
Trên địa bàn thị trấn Chúc Sơn còn rất nhiều vấn đề liên quan đến xả thải môi trường
mà Đời Sống & Pháp Luật đã đưa tin trước đó

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc giám sát kiểm tra xử lý vi phạm về việc xả thải ra môi trường của 2 đơn vị  sản xuất bê tông trên địa bàn thị trấn Chúc Sơn mà Đời sống và Pháp luật đã chỉ ra trong phóng sự trước, một cán bộ phụ trách lĩnh vực này cho biết, dù đã bị các cơ quan chức năng xử phạt nhưng theo ghi nhận thì việc chấp hành khắc phục hậu quả sau vi phạm vẫn chưa được đảm bảo. Vị này khẳng định sẽ tham mưu cho lãnh đạo huyện để có biện pháp chấn chỉnh cũng như xử lý. Ngoài ra, vị này còn chỉ ra một số bất cập tại Cụm công nghiệp Ngọc Sơn trong thời gian vừa  qua. Về vấn đề trên, Đời sống và Pháp luật sẽ đăng tải trong phóng sự sau.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/huyen-chuong-my-de-lo-nhieu-thieu-xot-trong-qua-trinh-xu-ly-quan-ly-xay-dung-a554462.html