Huỳnh Tiến Khoa: Thủ lĩnh mới của hài kịch Việt


Thứ 5, 27/10/2016 | 23:42


(ĐSPL) - Dốc toàn lực để hiện bản thân trên sân khấu, ngôi vị quán quân Làng Hài Mở Hội 2016 là thành quả lao động xứng đáng dành cho đội Xém Cười .

(ĐSPL) - Dốc toàn lực để hiện bản thân trên sân khấu, ngôi vị quán quân Làng Hài Mở Hội 2016 là thành quả lao động xứng đáng dành cho đội Xém Cười sau quãng thời gian miệt mài thực hiện chiến thuật đem “hài đường phố” tiếp cận công chúng.

Trong khi các đối thủ khác như Dí Dỏm, Đồng Dao hay Ngũ Sắc có nhiều màu sắc đa dạng như kiếm hiệp, cổ tích… thì các tác phẩm của Xém Cười đều chỉ tập trung khai thác vấn đề trong xã hội và và đặc biệt là gắn liền với cuộc sống của người dân lao động.


Huỳnh Tiến Khoa – Trưởng nhóm Xém Cười cho hay: “Người nghèo hiện vẫn chiếm đa số nên họ chính là đối tượng khán giả mà đội Xém Cười hướng đến. Cuộc sống của họ có rất nhiều sự lo toan, mưu sinh, thế nên, họ rất cần nụ cười để sống. Bên cạnh đó, Khoa vốn xuất thân từ xóm lao động nghèo ở quận Gò Vấp, ba mẹ đi làm suốt ngày nên chỉ sống một mình thui thủi bên cạnh những người hàng xóm.

Ở đó, đa phần là người nhập cư, tứ xứ nên cũng có nhiều thành phần lắm, gây gổ nhau suốt ngày. Tuy nhiên, khi một người gặp chuyện thì cả xóm lại có mặt để giúp đỡ ngay. Chính những điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, lối sống của Khoa. Vì vậy, thông điệp trong các kịch bản của Xém Cười đều hướng đến mục đích là cô đọng, truyền tải mặt tích cực, tinh thần lạc quan, sẻ chia của những người lao động”.

Anh cũng chia sẻ thêm, đề tài đường phố tưởng dễ nhưng không hề dễ tí nào. Để ra được một kịch bản đi sát với nhu cầu của khán giả thì biên kịch phải đặt mình trong hoàn cảnh của họ.Với phần thể hiện tiểu phẩm Xóm nghèo thất thủ trong đêm chung kết, đội Xém Cười không chỉ lột tả cuộc sống mưu sinh nhiều bi hài của những người lao động nhập cư mà còn làm tròn sứ mệnh dẫn dắt, đưa đến cho khán giả cảm nhận chân thật cuộc sống khổ cực của họ bằng những ý tưởng dàn dựng táo bạo của mình.

Tài tình, khéo léo tạo nên một tác phẩm hài kịch diễn ra liên tục như một bộ phim hành động, Xém Cười khiến ban giám khảo vốn là những nghệ sĩ tên tuổi trong làng hài Việt như danh hài Chí Tài phải thốt lên: “Đây là tiết mục hài kịch thực thụ, đẳng cấp. Anh không nghĩ đang xem kịch trên sân khấu mà cứ cảm tưởng như xem phim nhựa như vậy”.

Để đem đến cho khán giả sự chân thật nhất, dù rất sợ lửa do từng bị rơi vào cảnh cháy nhà, lại còn bị mắc kẹt bên trong nhưng Huỳnh Tiến Khoa cùng đồng đội vẫn hết sức liều lĩnh “chơi” với lửa nhiều lần tại Làng Hài Mở Hội. Anh muốn mang đến cho người xem cảm giác thật chứ không phải chỉ là hình ảnh ước lệ được truyền tải bởi hiệu ứng sân khấu, ánh sáng quen thuộc.

Đây không phải là lần đầu tiên đội Xém Cười khiến nhiều người bất ngờ với tư duy sáng tạo và được mệnh danh là phù thủy điều khiển màu sắc hài riêng của mình. Bởi trước đó, họ cũng từng gây tiếng vang tương tự với phần trình diễn Giang hồ tứ trụ trong đêm chung kết bảng A Làng Hài Mở Hội hay trong các đêm thi khác, Xém Cười liên tục thành công với màu sắc này qua các tác phẩm: Chuyện bến xe, Quán nhậu tĩnh lặng, Trả chồng cho tui…Không chỉ chú trọng tiếng cười, các tác phẩm của đội Xém Cười thường được lồng ghép thêm vào những loại hình nghệ thuật chuyên nghiệp khác như: võ thuật, ảo thuật, âm nhạc, thể hình…

Lý giải sự kết hợp này, đội trưởng Xém Cười đồng thời là đạo diễn, tác giả cho cho các tiết mục của đội, Huỳnh Tiến Khoa chia sẻ: “Hài có nhiều loại như: hài lời, hài châm biếm, hài trào phúng… nhưng thế mạnh của Khoa là hài tình huống, nhịp kịch phải náo, diễn ra liên tục. Quan điểm của Khoa là làm hài thì không được giáo điều, nói suông. Các sự kiện được diễn ra liên tục bằng hành động để khán giả được thấy chứ không chỉ nghe”.

Nói về vấn đề đem Tổ nghiệp lên sân khấu để thu hút khán giả, Huỳnh Tiến Khoa thẳng thắn phản đối: “Tôi là người sống duy tâm, rất kính trọng, tôn sùng Tổ nghiệp nhưng tín ngưỡng nên để trong tâm chứ không nhất nhiết lúc nào cũng phải đem lên sân khấu để người khác biết. Điều quan trọng, Tổ nghiệp sân khấu chỉ có diễn viên biết chứ khán giả thì không. Trong khi đó, tác phẩm của người nghệ sĩ làm ra là để phục vụ khán giả chứ không phải bản thân mình. Vì vậy, khán giả cần gì, mình diễn cái đó. Mặt khác, Khoa muốn gửi thông điệp mà khán giả cần chứ không phải sự chủ quan của người đạo diễn, biên kịch”.

Với mong muốn “Nụ cười chỉ trọn vẹn khi có ý nghĩa”, đội Xém Cười đã trích 100 triệu đồng từ tiền thưởng để trao 2 căn nhà tình thương cho người nghèo. Sắp tới, Huỳnh Tiến Khoa tiếp tục dẫn dắt đội Xém Cười thực hiện dự án gây quỹ học bổng giúp đỡ các trẻ em nghèo bằng các đêm diễn miễn phí phục vụ các khán giả là học sinh, sinh viên và công nhân trong các khu công nghiệp.

Tiểu Quỳnh

Mời độc giả xem thêm video giải trí:

[mecloud]iKjATYvVho[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/huynh-tien-khoa-thu-linh-moi-cua-hai-kich-viet-a168059.html