Indonesia ghi nhận 2 trường hợp tử vong đầu tiên do biến thể Omicron


Chủ nhật, 23/01/2022 | 09:38


Cùng sự kiện

Theo người phát ngôn bộ Y tế Indonesia, 2 bệnh nhân này đều được điều trị tại bệnh viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca tử vong do biến thể Omicron. Theo người phát ngôn bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi, 2 trường hợp trên đều được điều trị tại bệnh viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

2 bệnh nhân này gồm 1 người đàn ông 64 tuổi chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và 1 phụ nữ 54 tuổi đã tiêm vaccine nhưng có bệnh nền.

Theo bà Nadia, phần lớn các mắc biến thể Omicron ở Indonesia cho đến nay đều có lịch sử di chuyển từ nước ngoài, tuy nhiên những phát hiện về các trường hợp lây truyền tại địa phương cũng đang bắt đầu tăng lên. Điều này cho thấy biến thể Omicron đã lây lan khá rộng trong cộng đồng.

indonesia ghi nhan 2 ca tu vong vi omicron
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: TTXVN.

Tính đến ngày 21/1, Indonesia ghi nhận 1.161 ca mắc biến thể Omicron. Số ca mắc COVID-19 tại Indonesia tiếp tục tăng nhanh với 3.205 trường hợp, trong đó có 5 bệnh nhân tử vong. Khu vực thủ đô Jakarta và các thành phố vệ tinh có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước song cũng ghi nhận số ca mắc gia tăng cao đột biến. Chính phủ yêu cầu khu vực này đẩy mạnh việc tiêm chủng mũi tăng cường cho người dân.  

Người phát ngôn bộ Y tế Indonesia lưu ý người dân nghiêm túc thực hiện các giao thức y tế, lập tức tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 và liều tiêm nhắc lại để được cung cấp sự bảo vệ bổ sung trước các biến thể mới.

Cũng trong ngày 21/1, bộ Y tế Indonesia quyết định thời gian cách ly đối với các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là 10 ngày với các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tối thiểu 13 ngày đối với bệnh nhân có triệu chứng rõ rệt.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân phải được các trung tâm y tế địa phương hoặc lực lượng đặc nhiệm COVID-19 khu vực giám sát chặt chẽ. Nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu cách ly tại nhà, bệnh nhân phải đến cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Lực lượng đặc nhiệm vẫn đang kiểm soát được tình hình, nỗ lực không để lây lan trên diện rộng.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/indonesia-ghi-nhan-2-truong-hop-tu-vong-dau-tien-do-bien-the-omicron-a526565.html