Instagram và Facebook trừng phạt Iran bằng cách xóa các bài đăng ủng hộ tướng Soleimani vừa bị ám sát


Chủ nhật, 12/01/2020 | 08:06


Instagram và công ty mẹ Facebook đang thực hiện xóa các bài đăng ủng hộ tướng Iran Qasem Soleimani để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Instagram và công ty mẹ Facebook đang thực hiện xóa các bài đăng ủng hộ tướng Iran Qasem Soleimani để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

CNN đưa tin, hiện 2 trang mạng xã hội hàng đầu là Instagram và Facebook đang xóa các bài đăng ủng hộ Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran bị Mỹ ám sát.

Coda Story cho biết, đã có ít nhất 15 nhà báo người Iran thông báo tài khoản của họ đã bị Instagram khóa.

Không chỉ cánh nhà báo, Instagram cũng xóa các tài khoản sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi của những người có tầm ảnh hưởng ở Iran.

Người Iran xuống đường mang theo chân dung tướng Qasem Soleimani. Ảnh: AP

Instagram là một trong số ít các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây không bị chặn ở Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người Iran truy cập các trang web đó bằng mạng riêng ảo (VPN).

Được biết, sau cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani, đã có hàng nghìn người Iran lên tiếng phẫn nộ cũng như đăng tải các bài viết tiếc thương cho vị tư lệnh ở mạng xã hội này.

Trên twitter, người phát ngôn của chính phủ Iran, Ali Rabiei đã vô cùng tức giận trước hành động của Instagram và Facebook. “Tiếng nói từ một quốc gia vô tội đã bị hành động phi dân chủ của Instagram ngăn chặn. Trong khi đó, những kẻ khủng bố thực sự lại được đưa ra tiếng nói một cách công khai”, Rabiei viết.

Nhằm đáp trả, truyền thông Iran tuyên bố chính phủ nước này đã kêu gọi toàn quốc đứng lên chống lại Instagram và thậm chí còn tạo ra một cổng thông tin để người Iran gửi lại những bài đăng bị xóa.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/instagram-va-facebook-trung-phat-iran-bang-cach-xoa-cac-bai-dang-ung-ho-tuong-soleimani-vua-bi-am-sat-a308014.html