Interpol triệt phá mạng lưới ấu dâm trực tuyến, giải cứu 50 trẻ em


Thứ 5, 23/05/2019 | 11:42


Cảnh sát ở gần 60 quốc gia đã tiến hành điều tra xuất phát từ hoạt động của Interpol đưa ra 2 năm trước, triệt phá "web đen" với 63.000 người dùng trên toàn thế giới.

Cảnh sát ở gần 60 quốc gia đã tiến hành điều tra xuất phát từ hoạt động của Interpol đưa ra 2 năm trước, triệt phá "web đen" với 63.000 người dùng trên toàn thế giới.

Triệt phá mạng lưới ấu dâm trực tuyến

Interpol phối hợp với cảnh sát từ 60 quốc gia triệt phá mạng lưới ấu dâm lớn. Ảnh: Getty

Nhóm cảnh sát quốc tế Interpol cho biết hôm 23/5 rằng ít nhất 9 đối tượng đã bị bắt ở Thái Lan, Úc và Mỹ. 50 trẻ em đã được giải cứu sau khi các nhà điều tra gỡ xuống hình ảnh, video ấu dâm trực tuyến. Ngoài ra, cảnh sát cũng được cho là đang cố gắng xác định thêm 100 hình ảnh đã được chia sẻ trên những web đen khác của Internet.

Interpol cho biết Chiến dịch Blackwrist của họ đã bắt đầu sau khi tìm thấy tài liệu được truy nguyên từ một trang web dựa trên đăng ký trên web đen - nơi mọi người có thể sử dụng phần mềm được mã hóa để ẩn đằng sau các lớp tìm kiếm bí mật. Trên thực tế, web đen không thể được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường và người dùng cần phải có địa chỉ URL cụ thể để truy cập.

Interpol sau đó đã nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan quốc gia trên toàn thế giới, phối hợp với bộ phận Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), cuối cùng theo dõi địa chỉ IP của trang web, nơi các hình ảnh và video mới được đăng hàng tuần. Các vụ bắt giữ đầu tiên xảy ra từ đầu năm 2018, khi quản trị viên chính của trang Montri Salangam bị giam giữ tại Thái Lan và một quản trị viên khác - Ruecha Tokputza bị bắt tại Úc.

"Cơn ác mộng tồi tệ nhất của trẻ em"

Rất nhiều trẻ em trai và trẻ em gái bị lạm dụng. Ảnh minh hoạ: Getty

Salangam khai nhận rằng nạn nhân bao gồm cả một trong những người cháu trai của mình. Y đã bị tòa án Thái Lan kết án vào tháng 6/2018 với mức án 146 năm tù, trong khi một cộng sự là giáo viên mầm non nhận án 36 năm.

Trong khi đó, Tokputza cũng bị tuyên án tù 40 năm tại phiên tòa xét xử ở Úc vào hôm 17/5 vừa qua. Đây là án tù dài nhất đối với tội phạm tình dục trẻ em ở đất nước này từ trước tới nay. Hãng thông tấn AP đưa tin rằng Tokputza (31 tuổi), đã thừa nhận 50 tội lạm dụng 11 trẻ sơ sinh và trẻ em - trong đó có một em bé chỉ mới 15 tháng tuổi - trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2018.

"Bị cáo là cơn ác mộng tồi tệ nhất của trẻ em, là nỗi kinh hoàng của mọi bậc cha mẹ, là mối đe dọa cho cộng đồng", Thẩm phán Liesl Chapman tuyên bố tới Adelaide.

Interpol không xác định danh tính những người bị bắt khác. Tùy viên khu vực của HSI tại Bangkok, Eric McLoughlin, cho biết trong tuyên bố rằng "nhiều vụ bắt giữ" đã được thực hiện ở Mỹ. Một số người nắm giữ "vị trí của niềm tin công chúng", ông nói, và một cá nhân đã lạm dụng đứa con riêng 2 tuổi của mình.

"Chiến dịch Blackwrist gửi đi một thông điệp rõ ràng đến những kẻ lạm dụng trẻ em, sản xuất tài liệu khai thác tình dục trẻ em và chia sẻ hình ảnh trực tuyến rằng: ‘Chúng tôi thấy các người và sẽ đưa ra các người ra trước công lý’”, Tổng thư ký của Interpol Juergen Stock khẳng định.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo NDTV)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/interpol-triet-pha-mang-luoi-au-dam-truc-tuyen-giai-cuu-50-tre-em-a276750.html