iPhone bị khóa iCloud: "Ác mộng" của người dùng Việt


Thứ 2, 21/04/2014 | 03:05


(ĐSPL) - Không có hoặc quên mật tài khoản truy cập iCloud có thể khiến chiếc iPhone của người dùng trở thành ... cục gạch.

(ĐSPL) - Không có hoặc quên mật tài khoản truy cập iCloud có thể khiến chiếc iPhone của người dùng trở thành ... cục gạch.

iCloud là dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây của Apple, tại phiên bản hệ điều hành iOS 7, chức năng bảo mật Activation Lock đã được thêm vào. Từ đó, nếu các thiết bị iPhone/iPad chạy iOS 7 trở lên đã được đăng nhập vào iCloud sẽ yêu cầu phải có chính tài khoản này để kích hoạt mỗi khi người dùng cài đặt lại hoặc nâng cấp hệ điều hành cho thiết bị của mình.

Cũng chính bởi tính năng bảo mật rất cao này, việc không có, mất hoặc quên tên đăng nhập và mật khẩu iCloud đang trở thành cơn "ác mộng" đối với bất kỳ người dùng iPhone/iPad chạy iOS 7 nào. Đặc biệt, với những người không biết đến tính năng này khả năng họ gặp phải những tình huống trái khoáy như vậy là rất lớn.

Sản phẩm số - iPhone bị khóa iCloud: 'Ác mộng' của người dùng Việt
Không có tài khoản iCloud khiến iPhone thành "cục gạch" nếu nâng cấp hoặc cài đặt lại hệ điều hành

Anh Nam (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, cách đây 2 tháng anh có mua được 1 chiếc iPhone 5s đã qua sử dụng, tại thời điểm đầu máy hoạt động rất trơn tru. Tuy nhiên, sau khi máy bị một số lỗi phần mềm khiến anh phải cài đặt lại hệ điều hành iOS, vấn đề mới bắt đầu nảy sinh.

Trong quá trình trình cài đặt lại máy có yêu cầu nhập tài khoản iCloud nhưng do mình mới dùng iPhone nên không biết đến tài khoản này, liên hệ với người bán máy trước đây thì không được, giờ chiếc iPhone 5s đã thành "cục gạch" mà chẳng biết phải làm sao nữa, anh Nam chia sẻ.

Không chỉ đối với người dùng mới, ngay những người đã có kinh nghiệm cũng rất dễ vướng vào tình huống tương tự. Anh Đạt (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, cách đây 1 tháng, khi mua lại một chiếc iPhone 5, anh đã kiểm tra chắc chắn trong phần Thiết lập (Settings) của máy không đăng nhập tài khoản iCloud.

Tuy nhiên khi cài đặt lại hệ điều hành iOS 7, chiếc iPhone 5 này vẫn yêu cầu phải đăng nhập tài khoản iCloud để tiếp tục. Nhưng anh Đạt vẫn may mắn hơn anh Nam bởi khi mua máy, anh này đã xin luôn tài khoản iCloud của người chủ trước, bởi vậy chiếc iPhone đã thoát khỏi cảnh bị vứt xó.

Khó tin hơn là ngay cả đối với những cửa hàng chuyên buôn bán iPhone/iPad, cơn "ác mộng" iCloud này cũng luôn canh cánh bên cạnh. Vào hồi cuối tháng 3/2014 vừa qua, một cửa hàng như vậy tại Tp.HCM đã gặp phải cảnh khốn đốn khi khách xem "tí táy" nghịch vào iCloud trên một chiếc iPhone trưng bày.

Theo đó, khi vào xem iPhone, một người khách đã đăng nhập tài khoản iCloud của mình rồi ra về mà không thoát ra. Mặc dù máy vẫn hoạt động tốt nhưng người sở hữu tài khoản trên có thể dễ dàng khóa hoặc xóa sạch dữ liệu trên chiếc điện thoại bất cứ khi nào họ muốn.

Sau khi phát hiện chiếc iPhone của mình bị đăng nhập bởi iCloud lạ, chủ cửa hàng đã rất mất công nhờ vả bạn bè truy trên mạng nhằm tìm ra chủ nhân của tài khoản trên. Và chỉ khi vị khách này quay lại thoát tài khoản của mình, người chủ mới có thể thở phào nhẹ nhõm vì chiếc điện thoại trị giá cả chục triệu tránh được nguy cơ bị vô dụng hoàn toàn.

Qua sự cố này chủ cửa hàng đã phải treo một tấm biển khá hài hước với nội dung :"Lưu ý, quý khách vui lòng kiểm tra tài khoản iCloud trên máy trước khi rời khỏi cửa hàng.".

Sản phẩm số - iPhone bị khóa iCloud: 'Ác mộng' của người dùng Việt (Hình 2).

Theo kỹ thuật viên chuyên sửa chữa iPhone/iPad, kể từ khi hệ điều hành iOS 7 ra đời, tình trạng người dùng dính phải sự cố iCloud là khá phổ biến. Đi kèm với đó, các dịch vụ ăn theo cũng nở rộ khá nhiều nhưng toàn bộ đều không phải là giải pháp tối ưu để cứu chiếc iPhone của người dùng.

Cụ thể, người dùng có thể dễ dàng tìm được lời rao trên mạng nhận sửa sự cố iCloud bằng phần mềm với giá từ 2 - 4 triệu. Tuy nhiên kỹ thuật viên trên cho biết hiện chưa có bất kỳ phần mềm nào vượt qua được chế độ bảo mật này của Apple.

Ngoài ra còn cách can thiệp trực tiếp vào phần cứng của máy nhưng nếu áp dụng phương pháp này sẽ để lại nhiều di chứng như mất sóng, treo máy, không khôi phục được lại hệ điều hành ... Đó là chưa kể đến những linh kiện được thay thế trong quá trình sửa chữa khó có đảm bảo được đúng độ chuẩn như máy nguyên bản.

Chính bởi vậy đối với những người mua lại iPhone cũ đã qua sử dụng cần lưu ý tới tài khoản iCloud, đặc biệt nếu máy có chạy hệ điều hành iOS 7 trở lên. Cách tốt nhất là yêu cầu người bán máy cài đặt lại hệ điều hành iOS ngay lúc mua, điều này sẽ loại bỏ được khả năng dính phải sự cố trên, chuyên viên kỹ thuật tư vấn.

Bên cạnh đó, lúc đăng ký tài khoản iCloud nên sử dụng email quen thuộc để có thể lấy lại được mật khẩu truy cập mỗi khi quên. Cần hạn chế tối đa việc cho mượn tài khoản iCloud hoặc cho người không quen biết mượn máy nhằm tránh gặp các phiền phức không đáng có.

Người dùng iPhone/iPad cũng có thể tắt chứ năng đăng nhập iCloud, khi đó phần truy cập này sẽ bị ẩn đi, chỉ lưu duy nhất tài khoản của chủ máy và người khác không thể tiến hành đăng nhập bằng tài khoản iCloud khác. Chi tiết: Vào Cài đặt - Cài đặt chung - Giới hạn - Đặt mật khẩu giới hạn - Chọn phần Tài Khoản - Chọn phần Không cho phép thay đổi.

Nguyễn Lê

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/iphone-bi-khoa-icloud-ac-mong-cua-nguoi-dung-viet-a30010.html