Iran cáo buộc Israel tấn công bằng máy bay không người lái vào xưởng quân sự


Thứ 6, 03/02/2023 | 11:19


Cùng sự kiện

Iran cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một xưởng quân sự của nước này cuối tuần trước.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 2/2 (giờ địa phương), ông Amir Saeid Iravani, đại diện thường trực của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ), đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký LHQ, cáo buộc Israel đã tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào một xưởng quân sự của Iran ở thành phố Isfahan cuối tuần trước.

iran cao buoc israel tan cong bang may bay khong nguoi lai vao xuong quan su 01
Vụ nổ tại nhà máy quân sự ở Isfahan, miền trung Iran, đêm 28/1. Ảnh: Reuters

Phía Iran nói rằng các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy Israel phải chịu trách nhiệm về "hành động gây hấn" này.

Trong thư, ông Iravani cho biết Iran bảo lưu quyền bảo vệ an ninh quốc gia của mình và "nếu cần thiết sẽ kiên quyết đáp trả bất kỳ mối đe dọa hoặc hành động sai trái nào của Israel".

Phía Israel hiện chưa có bất cứ bình luận nào liên quan đến những cáo buộc từ phía Iran.

Hôm 29/1, Bộ Quốc phòng Iran đã đưa ra một tuyên bố cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn thành công một cuộc tấn công bằng UAV vào một xưởng quân sự ở thành phố Isfahan miền trung nước này.

Đoạn video do kênh truyền hình Iran News TV công bố cho thấy một vụ nổ lớn và ngọn lửa bùng lên khi vụ tấn công xảy ra.

Iran đã nhiều lần cáo buộc Israel thực hiện các "hoạt động gián điệp và phá hoại" nhằm vào chương trình hạt nhân cũng như các mục tiêu quốc phòng - an ninh của Iran. Phía Israel thường không thừa nhận cũng không phủ nhận những cáo buộc như vậy từ phía Iran.

Hoa Vũ (Theo Tân Hoa Xã)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/iran-cao-buoc-israel-tan-cong-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-vao-xuong-quan-su-a564899.html