Iran phát hiện mỏ lithium khổng lồ 8,5 triệu tấn


Thứ 3, 07/03/2023 | 14:24


Cùng sự kiện

Iran mới đây đã phát hiện mỏ lithium khổng lồ 8,5 triệu tấn, nếu trữ lượng này chính xác, họ sẽ trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ 2 thế giới.

Tờ China Business đưa tin, ngày 7/3 (giờ địa phương), các quan chức của Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran cho biết nước này lần đầu tiên phát hiện mỏ lithium ở tỉnh Hamedan ở khu vực phía tây. Chính phủ Iran tin rằng trữ lượng mỏ lithium là 8,5 triệu tấn. Nếu số liệu thăm dò chính xác, Iran sẽ đứng thứ hai thế giới về lượng lithium, chỉ đứng sau Chile với trữ lượng đã được xác minh là 9,2 triệu tấn.

Ông Ebrahim Ali Molabeigi, một quan chức của Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran, cho biết, các nhà đầu tư đã sẵn sàng và mỏ lithium sẽ bắt đầu hoạt động trong hai năm tới. Ông cho biết thêm các mỏ lithium khác có thể ​​sẽ được phát hiện trong khu vực.

iran phat hien mo lithium khong lo 8 5 trieu tan 01
Lithium được mệnh danh là "dầu mỏ của thế kỷ 21". Ảnh minh hoạ

Lithium được mệnh danh là "dầu mỏ của thế kỷ 21", rất cần thiết để sản xuất pin xe điện. Kim loại này cũng là một thành phần quan trọng của pin sạc được sử dụng trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Mặc dù các mỏ lithium là một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất pin nhưng CEO Tesla Elon Musk cho biết hạn chế chính trong việc sản xuất pin năng lượng mới đến từ khả năng tinh chế lithium, chứ không phải việc phát hiện ra tài nguyên lithium. Không một quốc gia nào trên trái đất có thể độc quyền tài nguyên lithium.

Theo một báo cáo do Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ công bố vào năm 2022, tổng cộng 89 triệu tấn lithium đã được phát hiện trên toàn thế giới. Australia, Chile và Argentina là những nhà sản xuất chính. Vào năm 2022, khi nhu cầu về các hình thức di động sạch tăng lên trên khắp thế giới, giá lithium sẽ tăng cao do giá thành phần cao hơn và lạm phát chung.

Theo các báo cáo, nền kinh tế của Iran đang phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm trọng, đặc biệt là của Mỹ. Dù vậy Iran có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, bao gồm khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, đồng và sắt.

Đối với thị trường lithium toàn cầu, hãng Financial Associated Press cho rằng sự gia tăng trữ lượng được biết đến của thế giới có thể làm giảm giá kim loại hơn nữa. Đương nhiên, điều này cuối cùng phụ thuộc vào khả năng sản xuất và xuất khẩu lithium của Iran, bởi không giống như các khoáng sản khác, lithium rất tốn kém và khó khai thác.

Thomas Chandler, trưởng bộ phận phân tích lithium tại SFA Oxford, cho biết: "Câu hỏi quan trọng là cấp độ lithium ở Iran cao đến mức nào và khó khai thác ra sao? Có nhiều chi tiết cần được chú ý đằng sau những con số khổng lồ".

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia ở Mỹ, Goldman Sachs, kỳ vọng giá lithium sẽ giảm hơn nữa. Tổ chức này cho biết trong một báo cáo vào cuối tháng 2 rằng trong vòng 9 đến 12 tháng tới, giá lithium dự kiến ​​sẽ giảm xuống cùng với giá coban và niken.

"Bất chấp sự điều chỉnh giá lithium gần đây, nhu cầu dự kiến ​​sẽ không thay đổi và sự cạnh tranh trên thị trường đối với lithium tiếp tục đẩy giá cổ phiếu của các mỏ lithium thượng nguồn lên cao. Giao dịch phí bảo hiểm cao phản ánh sự thịnh vượng cao hiện tại của ngành công nghiệp lithium và cường độ cạnh tranh cho các nguồn tài nguyên lithium", Zhang Jianhong, Giám đốc điều hành Chi nhánh Kinh tế và Công nghệ Môi trường của Hiệp hội Kinh tế Kỹ thuật Trung Quốc, chia sẻ với China Business Daily.

Theo vị chuyên gia này, cuộc chiến giành các chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng đã tăng từ cấp độ thị trường lên cấp độ quan hệ quốc tế. Từ góc độ chiến lược, trong một thời gian dài sắp tới, nhu cầu toàn cầu về khoáng sản lithium sẽ tiếp tục tăng nhanh và "rõ ràng là đáng để đầu tư các mỏ lithium với giá cao".

Trung Quốc đang nỗ lực chạy đua với phương tây về những tiến bộ của xe điện, thậm chí còn hướng tới Bolivia với khoản đầu tư 1 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng khai thác lithium của quốc gia Mỹ Latinh này nhằm đáp ứng nhu cầu cao về pin để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp xe điện trong nước. Đáng chú ý, Bolivia là một trong 3 nước (cùng với Chile và Argentina) tạo thành "tam giác lithium" chứa gần 3/4 trữ lượng kim loại kiềm của toàn thế giới.

Về phần mình, Nhà Trắng cho biết Mỹ cũng đang tăng cường việc sản xuất Lithium trong nước. Họ đang có một dự án chiết xuất Lithium từ nước muối địa nhiệt ở California và nếu thành công, nó có thể đạt quy mô lên tới 90.000 tấn lithium mỗi năm vào năm 2026.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/iran-phat-hien-mo-lithium-khong-lo-8-5-trieu-tan-a567969.html