Iran tuyên bố mua tiêm kích Su-35 của Nga


Chủ nhật, 12/03/2023 | 11:20


Cùng sự kiện

Iran cho biết đã đạt thỏa thuận mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga nhằm bổ sung cho phi đội chiến đấu cơ hiện nay của nước này.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 11/3 cho biết, nước này đã hoàn tất thỏa thuận mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, trong bối cảnh hợp tác quốc phòng song phương ngày càng sâu sắc.

“Các máy bay chiến đấu Su-35 chấp nhận được về kỹ thuật đối với Iran và Iran đã hoàn tất thoả thuận mua”, đài IRIB dẫn lời đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc.

Bản tin không đề cập đến việc Nga xác nhận thoả thuận. Chi tiết thoả thuận cũng chưa được công bố. Đại sứ Iran cũng cho biết, nước này cũng đã hỏi mua máy bay quân sự từ một số quốc gia khác nhưng không nêu tên, nhằm bổ sung cho phi đội chiến đấu cơ hiện nay của Tehran.

iran tuyen bo mua tiem kich su 35 cua nga 01
Tiêm kích Sukhoi Su-35 của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong những năm qua, Iran đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ với Nga trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là quân sự. Tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại Tehran, nhấn mạnh quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước trước sức ép của phương Tây.

Do biện pháp lệnh trừng phạt của phương Tây, lực lượng không quân Iran chỉ sở hữu trang bị nghèo nàn với đội máy bay cũ kỹ và phải vật lộn để tìm kiếm phụ tùng thay thế.

Không quân Iran chỉ còn vài chục máy bay chiến đấu. Đó là các máy bay của Nga và máy bay của Mỹ đã mua trước cách mạng Hồi giáo 1979.

Năm 2018, Iran cho biết đã bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu Kowsar để trang bị cho không quân. Một số chuyên gia quân sự cho rằng đây là phiên bản của dòng F-5 được sản xuất đầu tiên ở Mỹ trong những năm 1960.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/iran-tuyen-bo-mua-tiem-kich-su-35-cua-nga-a568489.html