Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt, Tổng thống Joe Biden nói gì?


Thứ 2, 08/02/2021 | 03:45


Cùng sự kiện

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mới quay lại cam kết hạt nhân. Trước phản ứng này, Tổng thống Mỹ có bình luận cứng rắn.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mới quay lại cam kết hạt nhân. Trước phản ứng này, Tổng thống Mỹ đã có những bình luận cứng rắn.

Ngày 7/2, xuất hiện trên truyền hình nhà nước, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nếu Washington muốn Tehran đảo ngược các bước đi hạt nhân của nước này.

Đài Truyền hình Iran dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei: "Iran đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, chứ không phải Mỹ và 3 nước châu Âu... Nếu muốn Iran quay lại các cam kết, Mỹ phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước".

Đại giáo chủ Ali Khamenei của Iran. (Ảnh: Twitter nhân vật)

Trước tình hình trên, khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News ngày 7/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán, qua đó thảo thuận về cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Khi được hỏi về liệu Mỹ có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không, Tổng thống Biden đáp lại rằng: "Không".

Khi được hỏi về liệu Iran có cần phải dừng làm giàu uranium trước hay không, nhà lãnh đạo Mỹ đã gật đầu. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ý nghĩa của hành động này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ mà trước đó đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân.

Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Iran khẳng định nước này đủ năng lực làm giàu urani ở độ tinh khiết 90% - mức để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giới chức Iran cũng nhấn mạnh nước này sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với nhóm P5+1 với điều kiện có sự nhượng bộ và rằng Mỹ sẽ bồi thường cho Iran vì những thiệt hại kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra.

Việt Hương (T/h)