Iraq treo cổ 5 phần tử có liên quan tới tổ chức khủng bố


Thứ 4, 10/02/2021 | 11:59


Cùng sự kiện

Quan chức an ninh Iraq cho biết nước này mới hành quyết 5 phần tử bị cáo buộc làm việc cho các tổ chức khủng bố.

Quan chức an ninh Iraq cho biết nước này mới hành quyết 5 phần tử bị cáo buộc làm việc cho các tổ chức khủng bố.

Hôm 9/2, các quan chức an ninh Iraq đã thông báo về việc treo cổ 5 đối tượng bị kết tọi vì làm việc cho các tổ chức khủng bố. Một nguồn tin cho biết cả 5 người này đều mang quốc tịch Iraq và đã bị hành quyết tại một nhà tù ở thành phố Nassiriya, miền Nam đất nước.

Các phần tử IS bị bắt giữ ở thành phố Mosul (Iraq). Ảnh: AFP.

Thi thể các tù nhân đã được giao lại cho người thân của họ để an táng. Tuy nhiên, nguồn tin từ chối tiết lộ tội lỗi mà cả 5 người này đã gây ra trước đó. Ngoài ra, trong ngày 9/2, một người đàn ông khác bị kết tội giết người cũng bị xử tử theo hình thức tương tự 5 người này.

Được biết, Iraq đã đưa hàng trăm nghi phạm thánh chiến ra xét xử và thực hiện một số vụ hành quyết hàng loạt kể từ khi đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong chiến dịch quân sự do Mỹ hậu thuẫn vào năm 2014-2017.

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc chính quyền ở Baghdad và các khu vực khác của Iraq về sự mâu thuẫn trong quy trình xét xử và các phiên tòa xét xử thiếu sót dẫn đến kết án thiếu công bằng. Phán bác lại cáo buộc trên, Iraq khẳng định các phiên toà của họ được tổ chức hoàn toàn công bằng và hợp pháp. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)