IS có thể sử dụng virus Ebola để tấn công phương Tây


Chủ nhật, 02/11/2014 | 02:29


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Giới chức Tây Ban Nha ngày 1/11 nhận định phiến quân Hồi giáo IS có tham vọng tấn công các quốc gia phương Tây bằng vũ khí sinh học, trong đó có virus Ebola.

(ĐSPL) - Giới chức Tây Ban Nha ngày 1/11 nhận định phiến quân Hồi giáo IS có tham vọng tấn công các quốc gia phương Tây bằng vũ khí sinh học, trong đó có virus Ebola.
Tờ Mirror dẫn tin tức từBộ trưởng an ninh Tây Ban Nha Francisco Martinez trong cuộc họp với quốc hội hôm qua cho hay, phiến quân Hồi giáo IS có âm mưu sử dụng Ebola để tấn công các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Ông Martinez nhấn mạnh một đoạn chat trên mạng internet của những kẻ khủng bố đã khẳng định điều này.
 - IS có thể sử dụng virus Ebola để tấn công phương Tây

Một tấm áp phích tuyên truyền của IS được treo ở thủ phủ tự xưng Raqqa, Syria.

Ông Martinez đã theo dõi các cuộc trao đổi này và nhận thấy nhiều cuộc thảo luận đề cập đến việc dùng Ebola làm vũ khí sinh học. "IS sẽ làm mọi cách để giết hại những người phương Tây, bao gồm cả việc dùng đến loại virus chết người", ông Martinez nói với quốc hội Tây Ban Nha.
Mạng lưới internet như một "chiến trường mở rộng" của IS, dùng không gian mạng để "đe dọa kẻ thù thông qua tuyên truyền, chuẩn bị các hoạt động, trao đổi thông tin, giáo huấn tư tưởng, tuyển dụng các thành viên mới và thu hút tài trợ", ông Martinez nhận định.
Đầu tháng này, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho hay "không có bằng chứng đáng tin cậy" nào chứng minh IS đang dùng virus Ebola để tấn công Mỹ. Hoa Kỳ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau tuyên của bố của Bộ trưởng an ninh Tây Ban Nha.
Tuy nhiên, cùng lúc đó, các chuyên gia cũng cảnh báo việc sử dụng Ebola làm vũ khí sinh học ở Anh. Họ cho rằng IS có thể điều các phiến quân nhiễm virus làm dịch bệnh lan rộng. Những phần tử cực đoan sẵn sàng liều chết và đây cũng có thể là một cách tự sát của chúng.
Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Ebola là dịch bệnh nghiêm trọng nhất thời hiện đại. Khoảng 13.500 ca nhiễm Ebola được phát hiện tính đến ngày 31/10 trong đó đã có 5.000 người, chủ yếu là ở Tây Phi thiệt mạng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/is-co-the-su-dung-virus-ebola-de-tan-cong-phuong-tay-a66945.html