IS đã cố gắng tấn công vào lưới điện của Mỹ


Thứ 7, 17/10/2015 | 23:28


Các nhà chức trách Mỹ cho biết nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty năng lượng điện ở Mỹ, nhưng đã thất bại.

(ĐSPL) – Vừa qua, tại cuộc họp giữa các công ty năng lượng và vấn đề an ninh quốc gia, các nhà chức trách Mỹ cho biết nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty năng lượng điện ở Mỹ, nhưng đã thất bại thảm hại.

IS đã cố gắng thâm nhập vào hệ thống máy tính nhằm phá hoại mạng lưới điện của Mỹ, nhưng chúng thất bại thảm hại.

Bà Caitlin Durkovich, trợ lý thư ký về bảo vệ cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa nói với giám đốc điều hành của các công ty: "IS đang bắt đầu gây ra các vụ “tấn công mạng” (cyberattacks)".

Các nhà điều tra không tiết lộ thông tin chi tiết hay trích dẫn các bằng chứng cụ thể về sự cố, nhưng họ nói rằng các cuộc tấn công mạng của IS đã không thành công. Những kẻ khủng bố đã không có các công cụ tinh vi nhất để đột nhập vào hệ thống máy tính nhằm tắt hoặc gây quá tải.

Ông John Riggi, trưởng bộ phận Mạng của Cục Điều tra Liên bang FBI cho biết: "Chúng có động cơ rõ ràng nhưng năng lực thấp. Nhưng mối quan ngại là chúng có thể sẽ “mua” năng lực đó."

Trên thực tế, phần mềm tấn công được bán rất nhiều trên thị trường chợ đen trực tuyến. Vì thế mà các băng đảng mafia thường có được các vũ khí tin học mà chúng sử dụng để đột nhập vào các công ty và ăn cắp cơ sở dữ liệu khổng lồ sau đó bán lại cho những kẻ lừa đảo.

FBI đang lo ngại rằng IS hoặc những người ủng hộ chúng sẽ mua phần mềm độc hại có khả năng thâm nhập vào máy tính và phá hủy các thiết bị điện tử. Một cuộc tấn công vào các công ty điện có thể làm gián đoạn việc cung cấp năng lượng cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Mark Lemery, điều phối viên bảo vệ cơ sở hạ tầng ở Bang Utah, không chỉ từ những kẻ cực đoan Hồi giáo, có một mối đe dọa tương đương từ những tên khủng bố trong nước và các nhóm chống đối. Nhưng một lần nữa, những lo ngaị đã được làm dịu đi.

Ông Lemery nói: “Chúng có tham vọng phá hoại, nhưng chúng lại không có khả năng. Bọn khủng bố đã không gây thiệt hại được gì về vật chất." Các quan chức đã nói rõ rằng mối quan ngại lớn hơn là các cuộc tấn công từ các nước khác. Ông Riggi cho biết phần mềm độc hại được tìm thấy năm ngoái trên các hệ thống điều khiển công nghiệp tại các công ty năng lượng, bao gồm máy bơm và động cơ, được bắt nguồn từ Nga.

Bên cạnh đó, khả năng tấn công phá hoại được toàn bộ hoặc một phần lưới điện của Mỹ là cực kỳ thấp. Mạng lưới điện không thống nhất và kết nối như người ta tưởng. Hiện nay, nó là một sự chắp vá hỗn loạn của các "lưới", mỗi lưới có các loại máy móc và phần mềm khác nhau mà không phối hợp hoặc tương tác một cách thông suốt. Theo giám đốc điều hành của các công ty năng lượng, sự lộn xộn này thực ra lại đang có lợi cho an ninh quốc gia.

Để hiểu cách bố trí của các máy tính và máy móc tại một công ty năng lượng, sẽ cần một lực lượng tương đối lớn các điệp viên kỹ thuật cao cũng như phần mềm đắt tiền. Sau đó, chúng phải có những hacker xuất sắc để thâm nhập vào. Và ngay cả khi chúng có thể ngắt được một công tắc – điều chưa từng xảy ra tại Hoa Kỳ, cuộc tấn công cũng chỉ làm ảnh hưởng đến một khu vực cực kỳ nhỏ bé của một thành phố. Rồi để phá hoại nhà máy điện tiếp theo, lại cần có một kiểu tấn công hoàn toàn khác.

Các chuyên gia tham dự Hội nghị GridSecCon, được tổ chức bởi Hiệp hội An toàn Điện năng Bắc Mỹ (NAERC), tỏ ra thận trọng nhưng cũng đầy hy vọng. Khi đại diện ngành công nghiệp năng lượng hỏi Riggi cách FBI biết ai tấn công - cho dù đó là một chính quyền độc lập hoặc một nhóm hack, ông cho biết các điệp viên Mỹ giám sát các mạng máy tính chia sẻ thông tin với cơ quan thực thi pháp luật rất nhanh.

Riggi nói: "Chúng tôi đã thực sự thành công tốt đẹp. Kể từ khi thành lập Cục Điều tra Liên bang, chúng tôi dựa trên sự giúp đỡ của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương) và NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia). Chúng tôi đã tiến hành đối chiếu thông tin với NSA.". 

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Xem thêm video Tin tức: 

[mecloud]Vra7jEjk9n[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/is-da-co-gang-tan-cong-vao-luoi-dien-cua-my-a115409.html